ข่าว
100 year

‘ไผ่ ดาวดิน’ ชวดประกันอีก! ศาลพิเคราะห์ คดีโทษสูง-เอี่ยวความผิดมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 15:30 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” หลังทีมทนายความยื่นขออีกครั้ง ระบุว่า คดีมีอัตราโทษสูงและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง เคยได้รับปล่อยตัวชั่วคราวแต่ทำพฤติการณ์เดิมซ้ำ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 มี.ค. 60 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ทำการเบิกตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาทำการไต่สวน หลังทนายความและนายประกัน ได้ทำการยื่นขอประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในช่วงของการพิจารณาคดี โดยศาลใช้เวลาในการไต่สวนและตรวจเอกสารหลักฐานประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนมีคำสั่งยกคำร้องไม่ให้ประกันตัว

นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ กล่าวว่า เหตุผลศาลอุทธรณ์ ระบุว่า พิเคราะห์แล้วคดีมีอัตราโทษสูง และเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ก่อนคดีนี้จำเลยก็ถูกดำเนินคดีอาญาหมายเลขดำที่ 61/2559 ของศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมและมั่วสุมทางการเมือง

ทั้งนี้ ตามคำร้องของจำเลย รับว่าถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความมั่นคงที่ศาลจังหวัดภูเขียวอีกคดีหนึ่ง เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวนคดีนี้มาครั้งหนึ่ง แต่ยังคงมีพฤติกรรมแสดงความเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เป็นเชิงสัญลักษณ์เย้ยหยันอำนาจรัฐโดยไม่เกรงกลัว และต่อต้านกฎหมายบ้านเมือง จนศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน พฤติการณ์ส่อแสดงว่ามีแนวโน้มที่จะกระทำซ้ำในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งจะทำความเสียหายต่อรัฐอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณา

นายอธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ศาลเปิดโอกาสให้จำเลยได้แถลง ซึ่ง นายจตุภัทร์ ระบุว่า การที่ไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้ไม่สามารถที่จะปรึกษากับทนายความเรื่องคดีได้ ซึ่งส่งผลให้คดีอื่นนั้นล่าช้าไปด้วย และยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสินความผิด แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัวหรือการปล่อยตัวชั่วคราว จึงมองว่าไม่เป็นธรรม ซึ่งไม่เป็นธรรมกับตัวจำเลยไม่เป็นไร แต่ขอให้เป็นธรรมกับคดี

“การที่จำเลยไม่ได้รับการประกันตัว ส่งผลให้ไม่สามารถปรึกษาคดีความกับทีมทนายความได้อย่างเต็มที่ และเสียสิทธิ์ในหลายๆ ด้าน ทีมทนายความจะต้องหารือร่วมกับนายประกัน และทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ส่งทีมทนายความมาร่วมดำเนินการในคดี จะต้องเร่งรวบรวมพยานหลักฐานและเอกสารต่างๆ เพื่อให้สมบูรณ์ที่สุดในการนัดพร้อมพิจารณาคดีนัดแรกวันที่ 21 มี.ค.นี้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไผ่ ดาวดินจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาไม่ให้ประกันตัว ไผ่ ดาวดินม.112ขอนแก่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้