ข่าว
100 year

เตรียมตับแลบ! คาดมีนาคม อุณหภูมิอาจขยับไปถึง 40-42 องศาเลยทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 15:51 น.
SHARE

กรมอุตุฯ คาดการณ์หน้าร้อนปีนี้ เดือนมีนาคมครึ่งหลังจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศไทยตอน ส่งผลให้อากาศร้อนอบอ้าว บางวันอุณหภูมิสูงสุดอาจไปถึง 40-42 องศาเซลเซียส และบางช่วงอาจเกิดพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก... 

วันที่ 1 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดหมายสภาพอากาศ ในเดือนมีนาคม 2560 ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูร้อน ในระยะครึ่งแรกของเดือน บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นช่วงๆ ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนในตอนกลางวันประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนเกือบทั่วไป

จากนั้นในระยะครึ่งหลังของเดือน จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นช่วงๆ และจะมีลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวเกือบตลอดช่วง ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนอบอ้าวโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ใน บางวัน อุณหภูมิสูงที่สุด 40-42 ซ. โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง แต่บางช่วงจะมีฝนตกลงมาซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้ สำหรับภาคใต้ จะมีลมตะวันออกหรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เกือบตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ทั้งสองฝั่งมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในบางวัน กับจะมีฝนบางพื้นที่ถึงเป็นแห่งๆ สรุป ในเดือนนี้ คาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย และปริมาณฝนส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติ

ข้อควรระวัง

ในบางช่วง อาจจะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและอาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนและเรือกสวนไร่นาได้ ประชาชนจึงควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศประจำวันจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฤดูร้อนสภาพอากาศอากาศร้อนสภาพอากาศเดือนมีนาคมร้อนตับแลบ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้