วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จุดประกายใช้ผ้าไทย ส่งเสริมภูมิปัญญาของชาติ ประกวดออกแบบเสื้อผ้าในแนวคิด“ไทยใส่สบาย”

(สธน ตันตราภรณ์ และธีระ ฉันทสวัสดิ์ และเหล่านายแบบ-นางแบบจากแบรนด์ Wisharawish และ Realitic Situation.)

ส่งเสริมความเป็นไทย ศิลปวัฒนธรรมไทย ภูมิปัญญาผ้าไทย ผ่านเครื่องแต่งกายร่วมสมัยแบบไทยๆ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เปิดโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัย ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “ไทยใส่สบาย” โดยชวนดีไซเนอร์รุ่นใหม่มาร่วมการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทย ที่มีความทันสมัยและสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย “วิมลลักษณ์ ชูชาติ” เปิดเผยว่า การนำผ้าไทยมาออกแบบในแนวคิด “ไทยใส่สบาย” นอกจากจะช่วยจุดประกายให้คนหันมาใช้ ผ้าไทย ยังเป็นการสนับสนุนดีไซเนอร์รุ่นใหม่ให้มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพ รวมทั้งให้เห็น ถึงคุณค่าแห่งศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของไทยอีกด้วย โดยผู้เข้าประกวดสามารถถ่ายทอด แนวคิดการออกแบบได้อย่างอิสระ โดยร่างเครื่องแต่งกายบุรุษ หรือสตรี จำนวน 1 แบบร่างในชุดไลฟ์สไตล์ สำหรับกลางวัน พร้อมแนบภาพเทคนิคและตัวอย่างวัสดุที่จะใช้ โดยต้องใช้ผ้าไทยที่มาจากภูมิปัญญาไทย หรือผ้าประจำแต่ละท้องถิ่นเป็นวัสดุหลัก ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสดจำนวน 100,000 บาท ดูรายละเอียดได้ที่ www.ocac.go.th หรือเฟซบุ๊ก Fashion RUAM SAMAI By OCAC ส่งผลงานได้ถึงวันที่ 31 มี.ค.60

ด้านคณะกรรมการ อาทิ สธน ตันตราภรณ์ บก.นิตยสารโว้ก ประเทศไทย กล่าวว่า ธีมไทยใส่สบาย แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือ “ไทย” หมายถึง นำผ้าไทยมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบตัดเย็บ ส่วนคำว่า “สบาย” ต้องสวมใส่ได้อย่างคล่องตัว ดังนั้นผู้เข้าประกวดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และรู้จักประยุกต์เพื่อให้ได้เครื่องแต่งกายที่โดดเด่นและโดนใจรสนิยมคนในปัจจุบัน ด้าน ธีระ ฉันทสวัสดิ์ ดีไซเนอร์แบรนด์ T-ra กล่าวว่า อยากเห็นการออกแบบที่มีการนำผ้าไทยมาออกแบบให้ร่วมสมัย และสวมใส่ได้จริง อยากเห็นคนไทยใส่ผ้าไทยกันให้เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เฉพาะแค่โอกาสสำคัญๆ จึงอยากให้คนส่งผลงานโชว์ไอเดียเข้ามาเยอะๆ.

ส่งเสริมความเป็นไทย ศิลปวัฒนธรรมไทย ภูมิปัญญาผ้าไทย ผ่านเครื่องแต่งกายร่วมสมัยแบบไทยๆ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เปิดโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายร่วมสมัย ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด... 1 มี.ค. 2560 13:51 1 มี.ค. 2560 13:52 ไทยรัฐ