“ส้มโอเปลือกเหลือง” เนื้อแดงไม่มีเมล็ด

ข่าว

“ส้มโอเปลือกเหลือง” เนื้อแดงไม่มีเมล็ด

นายเกษตร

  2 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ส้มโอชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “ส้มโอเปลือกเหลือง” เนื้อสีแดงไม่มีเมล็ด มีภาพถ่ายผลจริงติดต้นและผ่าเนื้อในให้เห็นแขวนโชว์ให้ชมด้วยดูสวยงามแปลกตามาก ซึ่งผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า “ส้มโอเปลือกเหลือง” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเวียดนามเหมือนกับส้มโอเปลือกผลเป็นสีแดงที่เคยแนะนำในคอลัมน์นั่นแหละ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเติบโตมีดอก และติดผลได้เป็นอย่างดีในบ้านเราโดยผู้ขายกิ่งตอน ยืนยันต่อด้วยว่า “ส้มโอเปลือกเหลือง” เวลาติดผลจะดกมาก ซึ่งในช่วงแรกตอนติดผลใหม่ๆ ผลยังเล็กอยู่สีของเปลือกผลจะเป็นสีเขียว เมื่อผลเริ่มแก่จัดสีของเปลือกผลจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองตามภาพประกอบคอลัมน์ เป็นธรรมชาติของสายพันธุ์ไม่ใช่การใช้วิธีห่อผลด้วยกระดาษทึบ เพื่อให้สีของเปลือกผลเป็นสีเหลืองตามที่คนจำนวนมากเข้าใจผิด ที่สำคัญมีข้อดีประจำพันธุ์ ได้แก่ ขนาดของผลจะใหญ่มาก มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1 ผล ต่อ 2 กิโลกรัม รูปทรงของผลกลมรี เนื้อในเป็นสีแดงอมชมพูกรอบหวานรับประทานอร่อยมาก ผู้ขายกิ่งตอนกล่าวทิ้งท้าย

  ส้มโอเปลือกเหลือง มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นส้มโอทั่วไปทุกอย่าง เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบเดี่ยวออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปรี ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรี เวลาติดผลดกผลห้อยลงสีของเปลือกผลเป็นสีเหลืองสวยงามน่าชมมาก เนื้อในเป็นสีแดงอมชมพู ไม่มีเมล็ด รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก ขยายพันธุ์ ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง

  มีกิ่งตอนขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯบริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์