พืชตระกูลแตงระวังโรคใบด่าง

ข่าว

พืชตระกูลแตงระวังโรคใบด่าง

สะ-เล-เต

  2 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ระยะนี้ “โรคใบด่าง” ในพืชตระกูลแตงกลับมาอาละวาดอีกแล้ว กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลแตง ทั้งแตงกวา แตงร้าน แตงไทย แตงโม แคนตาลูป ฟักทอง มะระหวาน และ บวบ เฝ้าสังเกตแปลงปลูกให้ดี...เพราะเป็นโรคที่ไม่มียารักษา

  เป็นโรคเกิดจากเชื้อไวรัส มีเพลี้ยอ่อนแมลงหวี่ขาวเป็นพาหะ...แมลงพาหะมาดูดกัดกิน แพร่เชื้อเข้าสู่ลำต้น ทำให้ใบมีอาการด่างเหลือง และด่างเขียว สีใบไม่เขียวสม่ำเสมอ มีรอยดวงด่างเขียวอ่อน เขียวซีดเป็นวงขึ้นมาให้เห็น ส่งผลให้ใบยอดหงิกงอ ใบม้วนผิดรูปร่าง พืชสังเคราะห์แสงได้ไม่เต็มที่ ผลผลิตที่จะเก็บขายมีผลเล็กลง รูปร่างบิดเบี้ยวผิดรูป ขายไม่ได้ราคา

  เกษตรกรต้องหมั่นตรวจกำจัดวัชพืชในแปลงและรอบแปลงอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นแหล่งพักพิงของแมลงพาหะ หากพบต้นที่เป็นโรคให้ถอนทิ้งไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที เพื่อลดแหล่งสะสมเชื้อไวรัส ที่แมลงตัวอื่นจะมากัดกินเอาเชื้อไปแพร่ต่อ เครื่องมือทางการเกษตรต่างๆที่นำไปใช้กับต้นที่เป็นโรค ต้องล้างทำความสะอาด และผึ่งแดดให้แห้งหลังการใช้งานทุกครั้ง

  ด้วยโรคนี้ไม่มีสารป้องกันกำจัดเชื้อไวรัสโดยตรง วิธีจัดการ ถ้ายังปลูกพืชตระกูลแตง ก่อนเพาะกล้าควรคลุกเมล็ดพันธุ์ด้วย สารคาร์โบซัลแฟน 25% เอสที อัตรา 40 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม เพื่อป้องกันแมลงพาหะกัดกินแพร่เชื้อเข้าสู่เมล็ด

  แต่ถ้าลงปลูกไปแล้ว และพบการระบาดของแมลงพาหะในแปลงปลูก ให้เกษตรกรพ่นด้วย สารอิมิดาโคลพริด 10% เอสแอล อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สารฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อกำจัดพาหะแพร่เชื้อ

  สำหรับพื้นที่ที่พบการระบาดของโรคใบด่างในฤดูปลูกครั้งต่อไป ให้เกษตรกรปลูกพืชหมุนเวียนชนิดอื่น หลีกเลี่ยงการปลูกพืชตระกูลแตง ตระกูลถั่ว มะเขือเทศ มะเขือยาว ขึ้นฉ่าย ยาสูบ งา กะเพราขาว ตำลึง หงอนไก่ บานไม่รู้โรย ทานตะวัน ลำโพง และขี้กาขาว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์