ไลฟ์สไตล์
100 year

กห. ชี้ 3 สัปดาห์ เชิญ 30 พรรค ชงปรองดอง คาดสิ้น มี.ค.เสร็จหมด

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 13:52 น.
SHARE

คิว "พลังชล" ร่วมถกปรองดอง กห.ชี้การเมืองคือต้นเหตุความขัดแย้ง ทยอยส่งต่ออนุฯรวบรวมฯ คาดสิ้น มี.ค.เสร็จครบทุกพรรค พร้อมเดินหน้าเปิดเวที ตจว.รับฟังคู่ขนาน คิวต่อไปกลุ่มการเมือง-ภาคประชาสังคม-ธุรกิจ

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง พร้อมคณะอนุกรรมการฯ ได้เชิญพรรคการเมืองเข้าให้ข้อคิดเห็นเสนอแนวทางสร้างความปรองดอง 10 ประเด็น โดยในวันนี้เป็นคิวนัดหมายของ พรรคพลังชล โดย นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล นำตัวแทนพรรคมาร่วมพูดคุย นอกจากนี้ในวันนี้ยังมีตัวแทนจากพรรคพลังมหาชนร่วมพูดคุยด้วย จากเดิมที่ขอเลื่อนนัดเนื่องจากติดภารกิจเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ขอเข้าร่วมพูดคุยกับคณะอนุกรรมการฯในวันนี้ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ข่าวแนะนำ

จากนั้น พล.ต.คงชีพ ตันตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง แถลงสรุปภาพรวมการพูดคุยเสนอแนวทางปรองดองของพรรคการเมือง ว่า ภาพรวมบรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี มองว่าทุกภาคส่วนไม่ควรสร้างวาทกรรมหรือเงื่อนไขที่เป็นปัญหาให้กับคนในชาติ ส่วนเรื่องความขัดแย้งเกิดขึ้นจากการเมือง การไม่เคารพกฎหมาย การทุจริตคอรัปชั่น ไม่ยอมรับกลไกที่มีอยู่ อาศัยช่องว่างความเหลื่อมล้ำขยายออกไปจนลงลึกในสังคม อีกทั้งสื่อมีบทบาทสำคัญที่ขยายความขัดแย้งและมองเห็นตรงกันว่าสื่อจะต้องรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นอิสระภายใต้จรรยาบรรณวิชาชีพ สำหรับการสร้างความปรองดองในระดับพื้นที่นั้นขณะนี้ได้เริ่มทยอยเปิดเวทีโดยจะทำพร้อมในเดือนมี.ค.นี้ เพื่อเปิดกว้างให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายเข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งขณะนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามในวันที่ 3 มี.ค. จะมี 4 พรรคการเมืองเข้ามาเสนอความคิดเห็น คือ พรรคเงินเดือนประชาชน พรรคแทนคุณแผ่นดิน พรรคเพื่อสันติ พรรคเสรีรวมไทย

"ทุกฝ่ายต้องตระหนักในปัญหาที่เกิดขึ้น ปรับเปลี่ยนและเรียนรู้ไปด้วยกัน เพื่อให้เรากลับมาอยู่ในกรอบกติกาสังคม เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน ทุกคนต้องมองอนาคตร่วมกันเห็นความจำเป็นต้องปฏิรูประเทศ เพื่อให้ทุกภาคส่วนเดินหน้าไปพร้อมกัน ทำความเข้าใจกับความจริง ปรับเปลี่ยนเพื่อเป้าหมายและผลประโยชน์ของชาติร่วมกัน อยากเห็นภาคการเมืองที่เปิดกว้างมากขึ้น พรรคการเมืองที่เป็นสถาบันการเมืองมากขึ้น กระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระต้องได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย ส่วนรัฐบาลจำเป็นต้องวางรากฐานบริหารจัดการ ปัญหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นให้เน้นเรื่องการปลูกฝังกับเยาวชน ตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีพรรคการเมือง เข้าร่วมเสนอความคิดเห็นให้กับคณะอนุกรรมการฯแล้ว จำนวน 30 พรรค และได้ทยอยรวบรวมข้อมูลส่งให้คณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการ คาดว่า ในสิ้นเดือนมี.ค.นี้จะสามารถเชิญพรรคการเมืองที่เหลือเข้ามาเสนอความคิดเห็นได้ครบทุกพรรค หลังจากนั้นในเดือน เม.ย.ก็จะเชิญกลุ่มการเมือง กลุ่มภาคประชาสังคม กลุ่มภาคธุรกิจเข้าร่วม" พล.ต.คงชีพ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรองดองป.ย.ป.พลังชลกห.ความขัดแย้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:48 น.