ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนและอินเดียติดโผตายด้วยมลพิษถึงครึ่งโลกในปี 2558

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2560 10:01 น.
SHARE

สถาบันวิจัยผลกระทบด้านสุขภาพในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ติดตามการเสียชีวิตของประชากรโลกจากมลพิษทางอากาศพบว่ามี 4,200,000 คนเป็นเบื้องต้น เสียชีวิตในปี 2558 โดย 2,200,000 คนโดยประมาณนั้นเสียชีวิตในประเทศจีนและอินเดีย ทางสถาบันยังได้เผยจากฐานข้อมูลออนไลน์ที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากมลพิษต่อโลกและสุขภาพว่า 92% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศย่ำแย่

โดยมลพิษทางอากาศนั้นเชื่อมโยงกับอัตราที่สูงขึ้นของการเกิดโรคมะเร็ง, โรคลมปัจจุบัน และโรคหัวใจ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคหอบหืด ซึ่งจีนและอินเดียนั้นมีประชากรเสียชีวิตประเทศละถึง 1,100,000 คน แต่ผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลเห็นว่ายังไม่มีหลักฐานแข็งแรงพอที่จะทำให้เชื่อได้ว่ามลพิษทางอากาศนั้นเชื่อมโยงกับอัตราการตายค่อนข้างมากตามข้อมูลที่ถูกอ้างถึง

ข่าวแนะนำ

ในประเทศจีนได้มีการเปิดตัวโครงการปรับปรุงคุณภาพอากาศ ซึ่งคาดว่ารายงานผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้น่าจะทำให้รัฐบาลทั้งสองประเทศผลักดันมาตรการป้องกันและพยายามลดมลพิษทางอากาศมากยิ่งขึ้น แม้พวกเขาจะเชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปเกี่ยวกับขอบเขตของผลกระทบจากมลพิษที่มีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบระยะยาวที่มีต่อร่างกาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกมลพิษทางอากาศประชากรโลกอินเดียจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:01 น.