จีนและอินเดียติดโผตายด้วยมลพิษถึงครึ่งโลกในปี 2558

ข่าว

  จีนและอินเดียติดโผตายด้วยมลพิษถึงครึ่งโลกในปี 2558

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2560 10:01 น.

   สถาบันวิจัยผลกระทบด้านสุขภาพในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ติดตามการเสียชีวิตของประชากรโลกจากมลพิษทางอากาศพบว่ามี 4,200,000 คนเป็นเบื้องต้น เสียชีวิตในปี 2558 โดย 2,200,000 คนโดยประมาณนั้นเสียชีวิตในประเทศจีนและอินเดีย ทางสถาบันยังได้เผยจากฐานข้อมูลออนไลน์ที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากมลพิษต่อโลกและสุขภาพว่า 92% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศย่ำแย่

   โดยมลพิษทางอากาศนั้นเชื่อมโยงกับอัตราที่สูงขึ้นของการเกิดโรคมะเร็ง, โรคลมปัจจุบัน และโรคหัวใจ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคหอบหืด ซึ่งจีนและอินเดียนั้นมีประชากรเสียชีวิตประเทศละถึง 1,100,000 คน แต่ผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลเห็นว่ายังไม่มีหลักฐานแข็งแรงพอที่จะทำให้เชื่อได้ว่ามลพิษทางอากาศนั้นเชื่อมโยงกับอัตราการตายค่อนข้างมากตามข้อมูลที่ถูกอ้างถึง

   ในประเทศจีนได้มีการเปิดตัวโครงการปรับปรุงคุณภาพอากาศ ซึ่งคาดว่ารายงานผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้น่าจะทำให้รัฐบาลทั้งสองประเทศผลักดันมาตรการป้องกันและพยายามลดมลพิษทางอากาศมากยิ่งขึ้น แม้พวกเขาจะเชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปเกี่ยวกับขอบเขตของผลกระทบจากมลพิษที่มีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบระยะยาวที่มีต่อร่างกาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์