ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบสารประกอบอินทรีย์บนดาวซีเรสเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 08:01 น.
  SHARE

  ยานอวกาศดอว์นขององค์การนาซาที่ส่งขึ้นไปสำรวจดาวแคระในระบบสุริยะของเรานั้นได้เดินทางรอบดาวแคระซีเรส (Ceres) ที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อย ซึ่งดาวขนาดเล็กนี้โคจรอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ซีเรสเป็นดาวแคระหินและมีน้ำแข็งปกคลุม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลาง 950 กม. เป็นดาวอีกดวงที่นัก วิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาถึงสิ่งมีชีวิตที่อาจจะอาศัยอยู่

  ยานอวกาศดอว์นใช้เวลาโคจรเป็นเวลา 2 ปี จนกระทั่งตรวจพบวัตถุคาร์บอนคล้ายกับหน่วยที่เป็นองค์ประกอบของชีวิตบนดาวซีเรส นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (ยูซีแอลเอ) เปิดเผยว่ามีการค้นพบวัตถุอินทรีย์อยู่ใกล้ปล่องภูเขาไฟทางซีกเหนือของดาวซีเรส วัตถุนั้นมีความกว้าง 50 กม. แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุสารอินทรีย์แต่ละชนิดที่แน่นอน เพราะดาวซีเรสอาจจะยังคงรักษาความร้อนภายในนับตั้งแต่ก่อตัวเป็นดวงดาว อาจมีมหาสมุทรใต้พื้นผิวดาวด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิต

  ด้านนักวิจัยสถาบันแห่งชาติอิตาลีเพื่อดาราศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าวัตถุที่ตรวจพบในดาวซีเรสนั้นน่าจะเป็นแหล่งแร่ที่เกิดจากน้ำร้อนอุณหภูมิสูงชักพามาสะสมรวมกันตรงรอยแยกหรือรอยเลื่อน แต่เหล่าสารอินทรีย์ที่อยู่บนพื้นผิวนั้นยังคงเป็นปริศนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินดาวซีเรสยานอวกาศดอว์นดาวแคระหินดาว Ceres

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 12:18 น.