วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบสารประกอบอินทรีย์บนดาวซีเรสเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิต

พบสารประกอบอินทรีย์บนดาวซีเรสเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิต

  • Share:

ยานอวกาศดอว์นขององค์การนาซาที่ส่งขึ้นไปสำรวจดาวแคระในระบบสุริยะของเรานั้นได้เดินทางรอบดาวแคระซีเรส (Ceres) ที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อย ซึ่งดาวขนาดเล็กนี้โคจรอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ซีเรสเป็นดาวแคระหินและมีน้ำแข็งปกคลุม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลาง 950 กม. เป็นดาวอีกดวงที่นัก วิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาถึงสิ่งมีชีวิตที่อาจจะอาศัยอยู่

ยานอวกาศดอว์นใช้เวลาโคจรเป็นเวลา 2 ปี จนกระทั่งตรวจพบวัตถุคาร์บอนคล้ายกับหน่วยที่เป็นองค์ประกอบของชีวิตบนดาวซีเรส นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (ยูซีแอลเอ) เปิดเผยว่ามีการค้นพบวัตถุอินทรีย์อยู่ใกล้ปล่องภูเขาไฟทางซีกเหนือของดาวซีเรส วัตถุนั้นมีความกว้าง 50 กม. แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุสารอินทรีย์แต่ละชนิดที่แน่นอน เพราะดาวซีเรสอาจจะยังคงรักษาความร้อนภายในนับตั้งแต่ก่อตัวเป็นดวงดาว อาจมีมหาสมุทรใต้พื้นผิวดาวด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิต

ด้านนักวิจัยสถาบันแห่งชาติอิตาลีเพื่อดาราศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าวัตถุที่ตรวจพบในดาวซีเรสนั้นน่าจะเป็นแหล่งแร่ที่เกิดจากน้ำร้อนอุณหภูมิสูงชักพามาสะสมรวมกันตรงรอยแยกหรือรอยเลื่อน แต่เหล่าสารอินทรีย์ที่อยู่บนพื้นผิวนั้นยังคงเป็นปริศนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้