พบสารประกอบอินทรีย์บนดาวซีเรสเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิต

ข่าว

พบสารประกอบอินทรีย์บนดาวซีเรสเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 08:01 น.

  ยานอวกาศดอว์นขององค์การนาซาที่ส่งขึ้นไปสำรวจดาวแคระในระบบสุริยะของเรานั้นได้เดินทางรอบดาวแคระซีเรส (Ceres) ที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อย ซึ่งดาวขนาดเล็กนี้โคจรอยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ซีเรสเป็นดาวแคระหินและมีน้ำแข็งปกคลุม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลาง 950 กม. เป็นดาวอีกดวงที่นัก วิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาถึงสิ่งมีชีวิตที่อาจจะอาศัยอยู่

  ยานอวกาศดอว์นใช้เวลาโคจรเป็นเวลา 2 ปี จนกระทั่งตรวจพบวัตถุคาร์บอนคล้ายกับหน่วยที่เป็นองค์ประกอบของชีวิตบนดาวซีเรส นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (ยูซีแอลเอ) เปิดเผยว่ามีการค้นพบวัตถุอินทรีย์อยู่ใกล้ปล่องภูเขาไฟทางซีกเหนือของดาวซีเรส วัตถุนั้นมีความกว้าง 50 กม. แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุสารอินทรีย์แต่ละชนิดที่แน่นอน เพราะดาวซีเรสอาจจะยังคงรักษาความร้อนภายในนับตั้งแต่ก่อตัวเป็นดวงดาว อาจมีมหาสมุทรใต้พื้นผิวดาวด้วย และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิต

  ด้านนักวิจัยสถาบันแห่งชาติอิตาลีเพื่อดาราศาสตร์ได้สันนิษฐานว่าวัตถุที่ตรวจพบในดาวซีเรสนั้นน่าจะเป็นแหล่งแร่ที่เกิดจากน้ำร้อนอุณหภูมิสูงชักพามาสะสมรวมกันตรงรอยแยกหรือรอยเลื่อน แต่เหล่าสารอินทรีย์ที่อยู่บนพื้นผิวนั้นยังคงเป็นปริศนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์