วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ขู่พวกต้าน ม.44 เจอยาแรงแปลงร่างเป็น ม.88 เพิ่มโทษ 2 เท่า

'บิ๊กตู่' ขู่พวกต้าน ม.44 เจอยาแรงแปลงร่างเป็น ม.88 เพิ่มโทษ 2 เท่า

  • Share:

นายกฯ ประกาศกวาดล้างเจ้าหนี้นอกระบบขั้นเด็ดขาด บอกอย่ารังเกียจ ขอกำลังใจเพื่อมีสติทำงานต่อ ขู่ประชดพวกต้าน ม.44 ไม่เลิก เดี๋ยวเจอยาแรงร่าง ม.88 ออกมาเพิ่มความเข้มเป็นสองเท่า ซัดพวกที่สาปแช่งระวังเจอย้อนเข้าตัวเอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงาน การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ อย่างบูรณาการและยั่งยืน โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าราชการจังหวัด และภาคประชาชนกว่า 1,500 คน เข้าร่วม พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "รวมพลังภาครัฐขจัดหนี้นอกระบบให้เป็นศูนย์" ว่า ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ย่ิงแก้ย่ิงพันกัน วันนี้ต้องแก้ทั้งระบบ เจ้าหนี้ ลูกหนี้ ต้องร่วมมือด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยกหนี้ให้ และรัฐบาลจะดำเนินการกวาดล้างขั้นเด็ดขาดกับพวกเจ้าหนี้ ผู้ให้กู้ และนายทุนนอกระบบที่ผิดกฎหมายให้หมด หรือถ้าใครกล้าก็ลองดู ใครเกี่ยวข้องต้องโดนทุกคน จับให้หมด ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้รังแกใคร เพราะถ้าไม่ทำปัญหาก็ไม่จบสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แม้รัฐบาลจะเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่ถ้าไม่พูดคุยไม่ใช้หลักประชาธิปไตยปัญหาก็จะไม่ได้รับการแก้ไขตรงจุด ทุกคนต้องช่วย ไม่ใช่มาคอยจับจ้องว่าตนและรัฐบาลนี้เข้ามาแบบไหน การเข้ามาที่ไม่ถูกต้องตนรู้อยู่แล้ว ขอร้องว่าอย่ารังเกียจตนเลย ให้กำลังใจเพื่อให้ตนมีสติทำงานต่อไป ไม่เช่นนั้นทำอะไรก็แย่ไปหมด เพราะต้องคุ้ยทุกปัญหาออกมา ที่ไม่สามารถแก้ทุกปัญหาได้ภายในวันเดียว ขอร้องคนไทยอย่าใจร้อน ที่ผ่านมาตนไม่ได้ว่าดีหรือเลวและไม่โทษใคร แต่ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมจึงปล่อยปละละเลย ซึ่งตนก็มีส่วนอยู่ด้วยในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เชื่อฟังรัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ เท่ากับมีส่วนร่วมไม่แก้ไขปัญหา วันนี้อย่าใช้แค่ความรู้สึกในการตัดสินปัญหา ต้องทบทวนตัวเอง ถ้าตนไม่ดีก็ไม่ต้องมาชอบ ไม่ได้มาทำงานเพื่อให้ทุกคนชอบ แค่ขอยืนยันตนจริงใจกับทุกคน ในตัวตนไม่มีอะไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ขอร้องกลุ่มเอ็นจีโอ กลุ่มสิทธิมนุษยชน อย่าไปขยายความมองว่าประเทศมีปัญหาทุกอย่าง การบังคับใช้กฎหมายก็ต้องมีปัญหาบ้าง ซึ่งเส้นแบ่งระหว่างสิทธิมนุษยชนกับการทำผิดกฎหมายมันเส้นเดียวกัน ทุกคนจึงต้องทำตามกฎหมายอย่างเท่าเทียม อย่ามามีข้ออ้างกับผม ที่ผ่านมาก็มีปัญหาทำไมไม่ออกมาพูดกัน อย่าเอาอันนั้นมาอ้างอันนี้เหมือนหมาป่ากับลูกแกะ ในนิทานอีสป สุภาษิตคำสอน ศีลธรรม เบญจธรรม มีมาทั้งหมดแต่สงสัยว่าทำไมยังวุ่นวายอยู่ คงเพราะเราเป็นคนที่ยุ่งและวุ่นมากต่างคนต่างคิด ต่างความรู้สึก ต่างความต้องการ แต่รัฐบาลพยายามเปิดเวทีให้กว้างขึ้น ได้รับสิทธิ์และการเข้าถึงอย่างเท่าเทียม แต่ต้องโปร่งใส อย่างเรื่องการรักษาพยาบาลขณะนี้ขึ้นมา 3,091 บาทต่อหัว รัฐบาลไม่เคยคิดจะยกเลิก มีแต่หาทางเพิ่มให้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามว่าสมมติเรารวยแล้วคนอื่นจนหมด ใช้เงินแล้วมีความสุขไหม ไปไหนใครชื่นชม ต้องแบ่งปันดูแลให้เป็นธรรม เก็บดอกเบี้ยร้อยละตามที่รัฐบาลกำหนด เพราะถ้าเราไม่ใช่กฎหมาย มันเดินไปไม่ได้ บางครั้งต้องใช้ประกาศ คสช.ที่พอดีกับตัวเองก็บอกว่าดี ถ้าไม่ดีกับตัวเองก็บอกว่าไม่ดี สรุปจะให้ใช้แบบไหน

"ผมจำเป็นก็ต้องใช้ ถ้าไม่จำเป็นจะใช้ทำไม ให้คนมาว่าผมเหรอ ถ้าไม่มีคำสั่งเหล่านี้จะทำได้ไหม มันก็ทำไม่ได้อยู่ดี ขอเถอะครับ ถ้าท่านไม่ชอบ บอกใช้ไม่ได้มาตรา 44 เดี๋ยวเปลี่ยน 45 หรือไม่ร่างใหม่เป็นมาตรา 88 เอาให้สองเท่าเลย ดูซิจะทำได้ไหม ถ้าเราไม่ร่วมมือกฎหมายก็ใช้ไม่ได้ทั้งสิ้น ที่ต้องใช้เพราะว่าไม่ปฏิบัติ ไม่เชื่อฟังกฎหมายปกติ ทุกพวกแหละ ไปหามาใครบ้าง ทุกคนไม่ว่าสถานะใด ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน วันนี้ถ้าเอาความขัดแย้งมาพูดกันก่อน วันหน้าจะเดินหน้าประเทศไม่ได้ เพราะปัญหาเรารออยู่เยอะ และถ้ามีอะไรเสนอมาได้ รัฐบาลรับฟัง ถ้าไม่ฟังทุบโต๊ะทุกเรื่องไปแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบ ทุกคนต้องช่วยด้วย อย่าโยนมาให้ตนอย่างเดียว ก็ตายกันพอดี ร่วมกันเคารพกฎหมาย บ้านเมืองจะได้ไม่วุ่นวายอีกต่อไป วันนี้ต้องใช้คำสอนของพระพุทธเจ้า ใช้ศีลธรรม คุณธรรมมาใคร่ครวญในการดำรงชีวิต น้อมนำเอาศาสตร์พระราชาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเป็นแนวทางใช้ชีวิตด้วย อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี

"ถึงเราจะจนแต่ต้องไม่คดโกงใคร ทำผิดหรือถูกเรารู้อยู่แก่ใจ ไม่ต้องให้ใครเขามาว่า ให้รู้สึกว่านอนแล้วมีความสุข อย่าให้คนนั่งแช่งหรือด่าทุกวัน นอนก็ไม่มีความสุขเหมือนผมที่กำลังโดนอยู่ แต่ผมไม่กลัวอยู่แล้ว เพราะผมทำให้คนดี ส่วนคนไม่ดีจะแช่งผมก็ช่างเขา ก็กลับไปหาตัวเอง ทางพระบอกเอาไว้ว่าอย่าไปสาปแช่งใคร ใครว่าเราก็ย้อนกลับที่เขานั่นแหละ ส่วนใครที่ว่าผมก็เปลี่ยนใจได้นะ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้