ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ เพิ่มราคาแก้ปัญหาแรงงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ด้วยตลาดมีแนวโน้มต้องการตะไคร้เพิ่มขึ้น นอกจากจะนำไปปรุงอาหาร ยังสามารถนำไปทำยาสมุนไพร และเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจสปา เกษตรกรปลูกตะไคร้ตัดขายเป็นต้นมัดชั่งน้ำหนักได้ราคาแค่ กก.ละ 10 บาท แต่ถ้าหั่นซอยเป็นฝอย ราคาจะเพิ่มขึ้นเป็น 14-22 บาท อ.พงศกร มีชัยเจริญวงศ์ สาขาวิชาเครื่องกล วิทยาลัยเทคโนโลยีอักษรพัทยา จึงคิดประดิษฐ์เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ ให้กับกลุ่มแม่บ้าน บ้านโป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่มีอาชีพทำเครื่องแกงจำหน่ายในพื้นที่ และส่งออกจังหวัดใกล้เคียง

  “การเตรียมเครื่องแกงต้องใช้ตะไคร้หั่น สับ ซอย เพื่อโขลกกับเครื่องปรุงชนิดอื่นได้ง่าย ถ้าใช้มีดแรงงานคนหั่นจะใช้เวลานาน บางครั้งได้รับบาดเจ็บจากมีดบาด หรือไม่มือบวมพองจากการอักเสบของผิวหนัง กว่าจะได้ตะไคร้มาโขลกทำพริกแกงขาย จะส่งเข้ากลุ่มธุรกิจสปาทำให้เสียเวลามาก”

  จากนโยบายแนวการสอนอาชีวะเน้นให้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่แล้วนำมาแก้ไข และใช้ประโยชน์ได้จริง อ.พงศกร จึงเริ่มศึกษาประดิษฐ์เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ ให้การทำงานสะดวก โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1 แรงม้า กำลังไฟ 220 โวลต์ เป็นตัวบังคับ ด้านหน้าเครื่องปิดด้วยแผ่นพลาสติกใสทนแรงกระแทก ทำให้เห็นการทำงาน พร้อมกับทำช่องป้อนต้นตะไคร้เข้าเครื่อง ขนาดกว้าง 15×15 ซม. ใส่ตะไคร้ได้ครั้งละ 7-10 ต้น ใบมีดหั่นสามารถปรับระดับให้ตะไคร้มีความหนาบางตามต้องการ

  ช่วงแรกการทำงานของเครื่องจะใช้ใบมีดสเตนเลส อ.พงศกร บอกว่า สามารถหั่น-ซอยตะไคร้สดได้ แต่ถ้าเป็นตะไคร้เหี่ยว ตัดมาจากไร่นานหลายวัน หลังนำเข้าเครื่องหั่นใบมีดไม่คม บิ่น กลายเป็นต้นทุนค่าซ่อม เลยเปลี่ยนมาใช้ใบมีดเหล็กกล้าไฮสปีด นอกจากแก้ปัญหาดังกล่าว ยังปรับระดับระยะบังคับ ให้ตะไคร้ซอยมีความบางสม่ำเสมอ 0.5-3 มม. เปิดเครื่องทำงาน 1 ชม. สามารถหั่น-ซอยตะไคร้ได้ 40-50 กก. ต่างจากใช้แรงงานคน นั่งหั่นทั้งวันได้แค่ 25-30 กก. สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-7804-9544.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตะไคร้ปลูกตะไคร้เครื่องหั่นตะไคร้เครื่องซอยตะไคร้สมุนไพร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:30 น.