เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ เพิ่มราคาแก้ปัญหาแรงงาน

ข่าว

เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ เพิ่มราคาแก้ปัญหาแรงงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ด้วยตลาดมีแนวโน้มต้องการตะไคร้เพิ่มขึ้น นอกจากจะนำไปปรุงอาหาร ยังสามารถนำไปทำยาสมุนไพร และเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจสปา เกษตรกรปลูกตะไคร้ตัดขายเป็นต้นมัดชั่งน้ำหนักได้ราคาแค่ กก.ละ 10 บาท แต่ถ้าหั่นซอยเป็นฝอย ราคาจะเพิ่มขึ้นเป็น 14-22 บาท อ.พงศกร มีชัยเจริญวงศ์ สาขาวิชาเครื่องกล วิทยาลัยเทคโนโลยีอักษรพัทยา จึงคิดประดิษฐ์เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ ให้กับกลุ่มแม่บ้าน บ้านโป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่มีอาชีพทำเครื่องแกงจำหน่ายในพื้นที่ และส่งออกจังหวัดใกล้เคียง

  “การเตรียมเครื่องแกงต้องใช้ตะไคร้หั่น สับ ซอย เพื่อโขลกกับเครื่องปรุงชนิดอื่นได้ง่าย ถ้าใช้มีดแรงงานคนหั่นจะใช้เวลานาน บางครั้งได้รับบาดเจ็บจากมีดบาด หรือไม่มือบวมพองจากการอักเสบของผิวหนัง กว่าจะได้ตะไคร้มาโขลกทำพริกแกงขาย จะส่งเข้ากลุ่มธุรกิจสปาทำให้เสียเวลามาก”

  จากนโยบายแนวการสอนอาชีวะเน้นให้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่แล้วนำมาแก้ไข และใช้ประโยชน์ได้จริง อ.พงศกร จึงเริ่มศึกษาประดิษฐ์เครื่องหั่น-ซอยตะไคร้ ให้การทำงานสะดวก โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 1 แรงม้า กำลังไฟ 220 โวลต์ เป็นตัวบังคับ ด้านหน้าเครื่องปิดด้วยแผ่นพลาสติกใสทนแรงกระแทก ทำให้เห็นการทำงาน พร้อมกับทำช่องป้อนต้นตะไคร้เข้าเครื่อง ขนาดกว้าง 15×15 ซม. ใส่ตะไคร้ได้ครั้งละ 7-10 ต้น ใบมีดหั่นสามารถปรับระดับให้ตะไคร้มีความหนาบางตามต้องการ

  ช่วงแรกการทำงานของเครื่องจะใช้ใบมีดสเตนเลส อ.พงศกร บอกว่า สามารถหั่น-ซอยตะไคร้สดได้ แต่ถ้าเป็นตะไคร้เหี่ยว ตัดมาจากไร่นานหลายวัน หลังนำเข้าเครื่องหั่นใบมีดไม่คม บิ่น กลายเป็นต้นทุนค่าซ่อม เลยเปลี่ยนมาใช้ใบมีดเหล็กกล้าไฮสปีด นอกจากแก้ปัญหาดังกล่าว ยังปรับระดับระยะบังคับ ให้ตะไคร้ซอยมีความบางสม่ำเสมอ 0.5-3 มม. เปิดเครื่องทำงาน 1 ชม. สามารถหั่น-ซอยตะไคร้ได้ 40-50 กก. ต่างจากใช้แรงงานคน นั่งหั่นทั้งวันได้แค่ 25-30 กก. สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-7804-9544.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์