ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช.ร้อง 7 สนช.โดดร่ม ไล่โชว์สปริตลาออก-คืนเงินหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2560 12:58 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” ยื่นป.ป.ช.ร้อง 7 สนช.โดดร่ม พ่วง “พรเพชร-วรารัตน์” จับพิรุธสถิติยื่นใบลาสูงผิดปกติ 7 คนรวมกันยื่นใบลา 5,836 ครั้งใน 1 ปี ไล่โชว์สปริตลาออก-คืนเงินหลวง

วันที่ 1 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายสิระ เจนจาคะ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป.ป.ช.ให้เอาผิดสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 7 คน กรณีการขาดลงมติประชุม สนช.ไม่ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา กรณีอนุมัติใบลาประชุมให้ 7 สนช. โดยไม่มีการตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เหตุที่มายื่นร้องต่อ ป.ป.ช.เพราะหลังจากที่เลขาธิการวุฒิสภาแถลงสถิติข้อมูลการแสดงตนของสนช. 7 คนในรอบ 1 ปี พบข้อผิดปกติหลายประการ ได้แก่ 1.สถิติการแสดงตนดังกล่าวไม่ได้นับจากระยะเวลา 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด เป็นการจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริง 2.ตัวเลขจำนวนการลงมติที่ไม่นับเป็นการขาดลงมติเนื่องจากมีการยื่นใบลาอย่างถูกต้องนั้น มีสัดส่วนสูงมาก อาทิ นายดิสทัต โหตระกิตย์ มีใบลา 1,047 ใบ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ มีใบลา 1,034 ครั้ง หากนับรวมทั้ง 7 สนช.จะมีใบลารวมกันใน 1 ปี ถึง 5,836 ใบการอนุญาตให้ลาได้มากๆ เช่นนี้ เข้าข่ายผิดระเบียบสนช.ว่า ด้วยการลงชื่อมาประชุมและการลาประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติปี 2557 ที่กำหนดการลาได้แต่เฉพาะกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เท่านั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของ 7 สนช.จึงเข้าข่ายการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมรวมทั้งทุจริตต่อหน้าที่ เพราะสนช.ที่ขาด หรือลาประชุมมากๆ มีสิทธิได้เงินเพิ่มหรือเงินตอบแทนตามพระราชกฤษฎีกาเงินประจำตำแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอื่น ของผู้ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญการที่ สนช. แต่ละคนได้สิทธิการลา โดยไม่มีข้อจำกัดจึงเป็นการคอร์รัปชันเวลาชัดเจนชี้ให้เห็น ว่า นักการเมืองในอดีตและคนที่อาสาเข้ามาทำงานเพื่อชาติในปัจจุบันไม่อาจเรียกว่าเป็นคนดีเพื่อชาติได้อีกต่อไป หรือการอ้างว่า เป็นคนดีนั้นเป็นเพียงม็อตโต้โฆษณาชวนเชื่อหลอกประชาชนไปวันๆ เท่านั้น

นายสิระ เจนจาคะ อดีต สปช.กล่าวว่า สนช.ถือเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยต้องอุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ และเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศหากไม่สามารถทำได้ควรแสดงสปิริตลาออก ไม่ต้องให้ประชาชนมาขับไล่ที่สำคัญควรคืนเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง เงินเพิ่ม และเงินต่างๆ ที่ได้รับจากภาษีประชาชนคืนประเทศให้หมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7 สนช.ศรีสุวรรณ จรรยาลาออกคืนเงินหลวงยื่นป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:28 น.