“รักไต...ให้ลดเค็ม”

ข่าว

“รักไต...ให้ลดเค็ม”

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  3 มี.ค. 2560 05:01 น.

  “วันไตโลก” ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2560 โดย International Federation of Kidney Foundation และ International Society of Nephrology ได้กำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปีเป็น “วันไตโลก (World Kidney Day)” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญและอันตรายของโรคไต หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เพื่อเป็นการป้องกันโรคไต และช่วยกันลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตลง

  “ไต” เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่หลักสำคัญ คือ การขับของเสียออกจากร่างกายด้วยการผลิตปัสสาวะ ช่วยรักษาสมดุลน้ำ เกลือแร่ และกรดด่างในร่างกาย นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญหลายชนิด เช่น ฮอร์โมนอีริโทรพอยอิทิน
  (erythropoietin) เพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง สร้างเรนิน (renin) เพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิตให้คงที่ และช่วยผลิตวิตามินดี เพื่อควบคุมระดับแคลเซียมในร่างกาย

  การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงหรืออาหารที่มีรสเค็ม จะส่งผลให้มีการคั่งของเกลือ และน้ำในอวัยวะต่างๆ ทำให้ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น เพราะต้องเพิ่มการกรองโซเดียม น้ำส่วนเกินของร่างกาย ผลที่ตามมาคือ เกิดความดันในไตสูงขึ้น และเกิดการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะมากขึ้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารบางอย่าง ซึ่งทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น เมื่อไตเสื่อมก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวาย โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคกระดูกพรุน  อาหารที่มีโซเดียมเป็นส่วนผสมนั้น มีอยู่มากมายในชีวิตประจำวันของเรา จนบางครั้งเราก็หลงลืม และเผลอกินไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราควรควบคุมปริมาณโซเดียมที่ได้รับในร่างกายให้ไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 4 ช้อนชา โดยมีหลักการในการลดปริมาณโซเดียมในแต่ละวันดังนี้

  @ หลีกเลี่ยงการใช้เกลือในการปรุงอาหาร เลือกเครื่องปรุงให้โซเดียมไม่เกินปริมาณที่กำหนด และเลือกกินอาหารที่มีหลายรสชาติ เช่น แกงส้ม ต้มยำ เพื่อให้ได้รสหวาน เปรี้ยว หรือเผ็ดมาช่วยเพิ่มรสชาติ ทำให้การกินอาหารแต่ละมื้ออร่อยมากยิ่งขึ้น

  @ หลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทดองเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว อาหารหมักดอง ปลาส้ม แหนม และอาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก กุนเชียง หมูหย็อง

  @ หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน เช่น พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ และอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด

  @ กินอาหารที่ไม่ใส่ผงชูรส

  @ น้ำซุปต่างๆ ควรกินแต่น้อย เพราะหากกินมากเกินไป จะได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกาย

  @ เช็กปริมาณโซเดียมต่อหน่วยบริโภคบนฉลากของอาหารสำเร็จรูปและขนมถุง เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงๆ

  @ เลือกใช้น้ำปลาแท้ในการปรุงอาหาร โดยน้ำปลาแท้ๆ นั้นจะมีสีใส ไม่เป็นฟอง มีกลิ่นหอมของปลา ไม่มีตะกอนเกลือตกผลึก มีตราสินค้า ระบุวันผลิต วันหมดอายุ และมีทะเบียน อย. มอก.

  เพียงแค่หันมาใส่ใจการกินให้มากขึ้น สร้างนิสัยการกินอาหารรสไม่เค็มจัด ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคไต

  แหล่งข้อมูล
  ผศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิต
  พญ.กชรัตน์ วิภาสธวัช
  ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ
  ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์