ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์ กล่าวต่อสภาครั้งแรก ยันคำเดิมจะทำอเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 12:03 น.
SHARE

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันจะทำให้สหรัฐอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกต่อสภาคองเกรส หลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ มาได้เดือนกว่า ขณะที่อดีตผู้นำเม็กซิโก บอกนโยบายของทรัมป์ คือ ‘การสร้างกำแพงขังตัวเอง’

เมื่อ 1 มี.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกสภาคองเกรส ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาเป็นครั้งแรก เมื่อค่ำคืนวันอังคารที่ 28 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเช้าวันที่ 1 มี.ค.ตามเวลาในประเทศไทย หลังสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ตั้งแต่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีทรัมป์ได้เดินเข้าสู่ห้องประชุมรัฐสภา ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับจากสมาชิกรัฐสภา และแขกผู้มีเกียรติที่ได้รับเชิญให้มาร่วมฟังการกล่าวสุนทรพจน์ ขณะที่ ทรัมป์ ยังคงประกาศนโยบายหลักของรัฐบาลภายใต้การนำของเขา คือ ‘การทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง’ รวมถึง การฟื้นฟูจิตวิญญาณของชาวอเมริกัน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ทรัมป์ ยังให้คำมั่นสัญญากับชาวอเมริกันที่จะมีการควบคุมด้านการรับคนเข้าเมือง, การยกเลิกนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้าสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา หรือ ‘โอบามาแคร์’, การปราบปรามกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส และการสร้างงานให้แก่ชาวอเมริกันหลายล้านตำแหน่ง

เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯ​ ‘สวยสง่า’
เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯ​ ‘สวยสง่า’

อย่างไรก็ตาม เอพีแจ้งว่า หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์จบลงแล้ว ได้มีปฏิกิริยาจากผู้นำต่างชาติตามมา รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีวิเซนเต ฟอกซ์ แห่งเม็กซิโก ที่แสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ ถึงการที่ทรัมป์ยังคงชูจุดยืนจะสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโกว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ ‘สร้างกำแพงขังรอบตัวเขาเอง’ ทั้งนี้ ถึงแม้ทรัมป์จะไม่เอ่ยถึงเม็กซิโกระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก แต่เขายังคงประกาศจะสร้าง ‘Great Great Wall’ ตามชายแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโก เพียงแต่ไม่เน้นย้ำให้เม็กซิโกเป็นฝ่ายจ่ายค่าสร้างกำแพงเหมือนก่อน ขณะที่ รัฐบาลเม็กซิโก ยืนยันซ้ำหลายครั้งว่าจะไม่ขอเป็นฝ่ายจ่ายค่าสร้างกำแพงตามนโยบายของทรัมป์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์สภาคองเกรสสหรัฐฯทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาครั้งแรก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 10:47 น.