ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อร้อง “บิ๊กตู่” พ.ท.อ้างคสช.ขู่อุ้มชาวบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2560 07:58 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการร้องเรียนจากนายชนะพล นพมาศ หรือ “ติ๊ก เกาะพยาม” อายุ 44 ปี บ้านอยู่หมู่ 1 ต.เกาะพยาม อ.เมืองระนอง ว่าหลังจากช่วงปลายเดือน ม.ค.2560 ที่ผ่านมา ตนได้เป็นแกนนำพร้อมกับล่ารายชื่อชาวบ้านบนเกาะพยามจำนวนกว่า 100 คน ทำหนังสือร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระนอง และกองทัพภาค 4 กรณีมีอดีตนายทหารยศพันโทคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคามชาวบ้าน โดยนำรายชื่อบุคคลอื่นเข้ามาเป็นผู้ครอบครองสิทธิ์ในที่ดินบนเกาะพยาม ที่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ เพื่อนำไปขายให้กับนายทุนซึ่งเป็นอดีตนักการเมืองระดับชาติ โดยใช้อำนาจความเป็นลูกน้องคนสนิทของนายทหารยศนายพลคนหนึ่ง นำกำลังทหารเข้าพื้นที่เกาะ พยายามข่มขู่คุกคามชาวบ้านและตนเองหลายครั้ง

นายชนะพลเปิดเผยอีกว่า หลังจากร้องเรียนได้ไม่นานก็ถูกอดีตนายทหารยศ พ.ท.คนดังกล่าว นำพรรคพวกแต่งกายชุดทหารออกตามไล่ล่า โดยอ้างอำนาจ คสช.ขู่จะควบคุมตัวไปกักไว้ในค่ายทหารแห่งหนึ่ง จนตนต้องหลบหนีออกจากเกาะพยามเพื่อความปลอดภัย จนถึงขณะนี้เรื่องที่ร้องเรียนไปไม่ทราบว่าไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ทั้งๆที่ตนและชาวบ้านได้ร่วมลงลายมือชื่อจริงกันทุกคน ล่าสุดวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้นำหนังสือไปร้องเรียนที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอความเป็นธรรมและขอความคุ้มครองจากการถูกข่มขู่ และพยายามจะควบคุมตัวจากนายทหารนอกราชการคนสนิทของนายพลคนดังกล่าว แต่จนถึงวันนี้ตนก็ยังถูกคุกคามตามล่าเอาชีวิตมาโดยตลอด

ข่าวแนะนำ

“ขณะนี้ตนและกลุ่มชาวบ้านบนเกาะพยามที่ลงชื่อร้องเรียนกว่า 100 คน ได้นัดรวมตัวกัน เพื่อเตรียมเดินทางไปร้องเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง ตอนนี้ชาวบ้านบนเกาะพยามอยู่กันอย่างหวาดผวา เนื่องจากผู้มีอิทธิพลตัวจริงบนเกาะพยามคืออดีตนายทหารยศ พ.ท.ซึ่งเป็นคนสนิทนายทหารระดับนายพลคนนี้ ได้อ้างอำนาจ คสช.ข่มขู่คุกคามชาวบ้านในทุกรูปแบบ จะควบคุมตัวบ้าง จะจับกุมบ้าง เพื่อต้องการที่ดินบนเกาะพยามไปขายให้กับนายทุน ซึ่งขัดกับนโยบายของรัฐบาลและ คสช.” นายชนะพลกล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชนะพล นพมาศติ๊ก เกาะพยามระนองนายทุนประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:31 น.