ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เงินร้อน! ทะลักตลาด “พันธบัตรไทย”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยเดือนมกราคม 2560 ขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่เทศกาลตรุษจีนช่วยให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวชัดเจนจากการเข้ามาเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจีน โดยการท่องเที่ยวในเดือน ม.ค.ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.9% และมีโอกาสที่จำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้จะสูงกว่าที่ ธปท.คาดไว้ นอกจากนั้น แรงขับเคลื่อนยังมาจากการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวดี และการส่งออกขยายตัวสูง 8.5% ทั้งนี้ ธปท. คาดว่าส่งออกจะเป็นตัวหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ โดยคาดว่าการส่งออกจะขยายตัวดีทั้งไตรมาส 1 และ 2 แต่ต้องติดตามการส่งออกในไตรมาส 3 จากปัญหาการกีดกันการค้าโลก

  ส่วนการลงทุนภาคเอกชนยังคาดเดาได้ยากว่าจะฟื้นตัวหรือไม่ แม้ว่าการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของรัฐจะเริ่มลงทุนแล้ว โดยในเดือน ม.ค. การลงทุนภาคเอกชนยังคงขยายตัวติดลบ 1.4% โดยมองว่าหากลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบางโครงการชะลอออกไป 1-2 ปี จะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนของรัฐบาลของภาคเอกชนเพิ่มขึ้น ส่วนการบริโภคภาคเอกชนเดือน ม.ค.ขยายตัว 1.3% ชะลอตัวลงหลังจากเร่งตัวขึ้นมากจากมาตรการช็อปช่วยชาติปลายปี 2559 ขณะที่หนี้ภาคครัวเรือนระดับสูงยังกดดันกำลังซื้อต่อไป แต่มีสัญญาณดีขึ้นหลังจากโครงการรถยนต์คันแรกครบกำหนด 5 ปีในปีนี้ โดย ธปท.รอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ก.พ. นี้ “หากการส่งออกและการท่องเที่ยวยังขยายตัวดีต่อเนื่องก็มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวมากกว่า 3.2% ที่ ธปท.ประมาณการไว้”

  นายดอนยังกล่าวถึงเสถียรภาพต่างประเทศของไทยว่า การท่องเที่ยวที่ดีขึ้นในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ดุลบริการบริจาคของไทยในเดือน ม.ค. เกินดุลสูงถึง 3,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อรวมกับดุลการค้าที่เกินดุล 1,900 ล้านเหรียญฯ ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 5,000 ล้านเหรียญฯ สูงกว่าที่ ธปท.คาดการณ์ไว้มาก

  ขณะเดียวกัน เงินทุนระยะสั้นยังคงไหลเข้าตลาดพันธบัตร และตลาดทุนในเดือน ม.ค.สูงกว่าเดือนที่ผ่านมา และเงินทุนระยะสั้นยังคงไหลเข้าในตลาดพันธบัตรเพิ่มขึ้นในเดือน ก.พ. ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่า เพราะนักลงทุนมองว่าเงินบาทไทยเป็นสกุลที่ปลอดภัย (Safe Heaven) โดยเงินบาทมีความผันผวนต่ำประมาณ 3% ซึ่งถือว่าเป็นต่ำเกือบที่สุดในภูมิภาค ซึ่ง ธปท.จะติดตามการแข็งค่าของเงินบาท และการเก็งกำไรของนักลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอน นาครทรรพเงินร้อนพันธบัตรไทยการลงทุนภาคเอกชนโครงการขนาดใหญ่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 01:11 น.