"ประยุทธ์" เล็งฟื้น "กรมการฝึกหัดครู"

ข่าว

"ประยุทธ์" เล็งฟื้น "กรมการฝึกหัดครู"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 05:45 น.

  ชี้ผลงานเยี่ยมผลิตแม่พิมพ์คุณภาพ “ธีระเกียรติ” มอบ สกอ.-คุรุสภารับลูก

  ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงแรงงานได้รายงานต่อ ที่ประชุมว่า ได้ไปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีพบว่าการจัดการศึกษามีการแนะแนวการเรียนต่อสายอาชีพอย่างหลากหลายให้เด็กก่อนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทำให้เด็กมองเห็นอนาคตและรู้ว่าอยากจะเรียนต่อสายใด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงอยากให้ ศธ.ได้นำรูปแบบการจัดการศึกษาของประเทศเกาหลีมาประยุกต์ใช้กับการจัดการศึกษาของไทย เพื่อเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ ดังนั้น นพ.ธีระเกียรติจึงมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปดำเนินการในเรื่องดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม โดยเน้นระบบการแนะแนวเรียนต่อสายอาชีพให้มากขึ้น ทำให้เด็กรู้จักอาชีพที่หลากหลาย เช่น เด็กที่เรียนสายช่าง ก็อยากให้เรียนรู้อาชีพอื่นมากกว่างานช่าง เป็นต้น ซึ่งจะต้องมีการจัดค่ายเรียนรู้สายอาชีพให้มากขึ้นเพื่อวัดแววเด็ก และไม่ควรเน้นการจัดค่ายสายแพทย์ สายวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว

  โฆษก ศธ.กล่าวอีกว่า นพ.ธีระเกียรติยังได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า นายกฯมีดำริว่าที่ผ่านมากรมการฝึกหัดครูสามารถดำเนินงานผลิตได้ดีมาก ทำให้เราได้ครูที่มีคุณภาพ ดังนั้น หากในอนาคตถ้าจะมีการทบทวนให้มีการจัดตั้งกรมการฝึกหัดครูขึ้นมาใหม่หรือมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในด้านดังกล่าว ขึ้นโดยตรงจะสามารถทำได้หรือไม่ ดังนั้น รมว.ศธ.จึงได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และคุรุสภาไปร่วมกันพิจารณา เนื่องจากขณะนี้เรามีหลักสูตรที่คล้ายๆกับหลักสูตรของกรมการฝึกหัดครูเดิมอยู่แล้ว คือ หลักสูตรการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งโดยส่วนตัว ตนเห็นว่าถ้า สกอ.พิจารณาเรื่องนี้แล้ว อาจจะนำเรื่องนี้มาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการปรับอุดมศึกษาในอนาคตก็ได้ นอกจากนี้ รมว.ศธ.ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่าขณะนี้รัฐบาลได้ประกาศให้มีการใช้ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐฉบับใหม่ ซึ่งจะมีความเข้มงวดค่อนข้างมาก แต่ยืนยันว่าจะมีความโปร่งใสแน่นอน ดังนั้นจึงขอให้สำนักงานปลัด ศธ.ไปจัดประชุมเพื่อสร้างความเข้าใจกับบุคลากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์