หวั่นออก ม.44 คุมขอสิทธิบัตรยา

ข่าว

หวั่นออก ม.44 คุมขอสิทธิบัตรยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 05:01 น.

  น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล รองประธานกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน กล่าวว่า ขณะนี้เครือข่ายภาคประชาชนมีความกังวล กรณีที่ นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงปัญหาความล่าช้าการขอจดสิทธิบัตรของต่างประเทศ ซึ่งอาจใช้ ม.44 ของ คสช.ในการแก้ปัญหานั้น หากเป็นจริงจะส่งผลกระทบในวงกว้าง เนื่องจากเรื่องสิทธิบัตรยาไม่ควรพิจารณา หรือให้สิทธิบัตรเร็วเกินไป แต่ควรมีขั้นตอน โดยเฉพาะสิทธิบัตรในรูปของสิทธิบัตรที่ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีความเป็นนวัตกรรมอะไรมาก แต่กลับระบุว่าเป็นของใหม่ ยาใหม่อาจทำให้ราคาแพงขึ้น และเร็วๆนี้จะขอพบกับอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อหารือถึงเรื่องนี้และอยากให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาแสดงความคิดเห็นหรือข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้คัดค้าน ม.44 ที่ออกมาแก้ปัญหาความล่าช้าการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สุขภาพของ อย.แต่กังวลว่าจะมีการออก ม.44 ฉบับใหม่เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนสิทธิบัตร

  ด้าน นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการอย. กล่าวว่า คำสั่ง ม.44 เป็นเรื่องแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆให้เร็วขึ้น ไม่เกี่ยวกับการทำให้สิทธิบัตรยาได้ขึ้นทะเบียนเร็วขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์