ข่าว
100 year

รอบโลก 01/03/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
กลุ่มสิทธิฯจี้ไทยปฏิรูปคุก

กรุงเทพฯ-เมื่อ 28 ก.พ.องค์กรสมาพันธ์นานาชาติเพื่อสิทธิมนุษยชน (เอฟไอดีเอช) เผยแพร่ผลศึกษาเกี่ยวกับเรือนจำในไทย ระบุว่าเรือนจำในไทยเผชิญปัญหา นักโทษล้นคุก เรือนจำบางแห่งมีนักโทษอยู่เกินศักยภาพรองรับได้มากกว่า 5 เท่ากลุ่มนักโทษจึงต้องนอนเกยก่ายกันตามยถากรรม และยังมีปัญหาด้านอาหารสุขอนามัยและ ระบบรักษาโรคด้วย เอฟไอดีเอชยังเรียกร้องให้ปฏิรูประบบกักกันนักโทษในไทยซึ่งมีประชากรเรือนจำมากอันดับ 6 ของโลก.

ไม่รับข้อตกลงหยุดยิง

เนปิดอว์-เมื่อ 28 ก.พ.เจ้าหน้าที่ระดับสูงกองทัพเมียนมาเผยว่า การสู้รบระหว่างกองทัพกับกบฏกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐฉาน ทางเหนือ ติดพรมแดนจีน ในรอบราว 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่ายรวมอย่างน้อย 160 คน ในจำนวนนี้มีฝ่ายกบฏ 45 คน ถูกจับเป็นอีก 4 คน การแถลงมีขึ้นขณะรัฐบาลเตรียมจัดเจรจารอบ 2 เพื่อสงบศึกกับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ในประเทศในเดือนหน้า แต่ก็มีกบฏ 8 กลุ่มลงนามจะไม่รับข้อตกลงหยุดยิงที่เรียกว่าเอ็นซีเอของรัฐบาลแล้ว.

อุบัติเหตุงานคาร์นิวัล

ริโอ เด จาเนโร-เกิดเหตุเวทีลอยพังถล่มเพราะรับน้ำหนักเหล่านักแสดงเต้นรำไม่ไหวระหว่างงานคาร์นิวัลในย่านซัมโบโดรโมของนคร ริโอ เด จาเนโร ของบราซิล เมื่อเช้าตรู่ วันที่ 28 ก.พ. มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 คน เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น 1 วันหลังเหตุรถบรรทุกขนเวทีลอยสูญเสียการควบคุมพุ่งออกนอกทาง พุ่งชนฝูงชนที่ยืนดูตามแนวรั้วกั้นจนมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนทั้งสองเหตุการณ์.

7 ด.ญ.กัมพูชาจมน้ำดับ

พนมเปญ-เมื่อ 28 ก.พ.ตำรวจกัมพูชาเผยว่า เกิดเหตุสลดมีเด็กผู้หญิง 7 คน อายุ 6-13 ปี จมน้ำเสียชีวิตระหว่างพากันลง พายเรือเล่นในทะเลสาบของเมืองสีหนุวิลล์หรือกำปงโสม โดยเด็กๆกลุ่มนี้มักมาพายเรือเล่นในทะเลสาบเป็นประจำ แต่ครั้งนี้มากัน 9 คน ทำให้เรือไม้ขนาดเล็กที่เด็กๆเหล่านี้ใช้ เกิดอาการโคลงเคลง ไม่นิ่งก่อนล่มในทะเลสาบจนมีเด็กผู้หญิงจมน้ำเสียชีวิต 7 คนดังกล่าว ส่วนเด็กที่เหลือ 2 คนได้รับช่วยเหลือไว้ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกปฏิรูปคุกเมียนมาบราซิลกัมพูชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้