ไลฟ์สไตล์
100 year

อัยการสูงสุด สั่งฟ้องเครือข่าย 'ไซซะนะ' ขนยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 00:10 น.
SHARE

อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง 4 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด เครือข่ายไซซะนะ ขนยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด ขณะที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 มี.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.60 ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เผยความคืบหน้าคดีนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาวที่ถูกจับคาสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน ม.ค. 60 ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้สำนวนคดีที่มีการกล่าวหานายไซซะนะ ข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งกลุ่มของนายไซซะนะได้ก่อเหตุที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และด่านตรวจคนเข้าเมือง – ด่านตรวจยาเสพติด จ.หนองคาย, นครราชสีมา, ชุมพร และลานจอดรถโรงแรมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดได้มีการยื่นคำร้องฝากขังเป็นครั้งที่ 4 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.–11 มี.ค. นี้ ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ได้พิจารณาเรื่องและเอกสารคดีนี้ ซึ่ง พ.ต.ท.สมเกียรติ จักรชุม เป็นผู้กล่าวหานายไซซะนะในคดีแล้วเห็นว่า พฤติการณ์เป็นความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทย ซึ่งส่วนหนึ่งได้กระทำนอกราชอาณาจักรไทย จึงถือเป็นคดีความผิดนอกราชอาณาจักรด้วย อัยการสูงสุดจึงใช้อำนาจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20

โดยมอบหมายให้พนักงานสอบสวนกลุ่มงานสอบสวนและตรวจสอบทรัพย์สินกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2 เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทำการสอบสวนแทนอัยการสูงสุด และให้นายวิโรจน์ ศรีดุษฎี อัยการผู้เชี่ยวชาญสำนักงานการสอบสวน, นายประสิทธิ์ บัวรักษ์ อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษสำนักงานการสอบสวน และนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน คนหนึ่งคนใดทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวน

ร.ท.สมนึก กล่าวอีกว่า ส่วนเครือข่ายของนายไซซะนะ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับกุมเมื่อวันที่ 1-2 ต.ค. 59 พร้อมยาบ้าของกลาง 1.2 ล้านเม็ด และของกลางอื่นอีกหลายรายการ ซึ่งได้มีการกล่าวหานายทรรศพล พลธี กับพวกรวม 6 คน ซึ่ง 2 ใน 6 คนนั้น ยังติดตามตัวไม่ได้ ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายฯ และกล่าวหานายทรรศพลข้อหานำเข้ายาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อจำหน่ายฯ นั้น

ทั้งนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดียาเสพติด 10 ได้ยื่นฟ้องนายทรรศพล พลธี, นายไพฑูรย์ ทองเสม, น.ส.เกศญาณัฐฐ์ ธงวาด และ นายนิอุสมัน ปะจู ชาวมาเลเซีย จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันนำเข้ายาเสพติดประเภท 1 เข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อจำหน่ายฯ, มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ และสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิด และได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ต่อศาลอาญาแล้ว ในคดีหมายเลขดำ อย.5837/2559 โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 มี.ค. นี้ เวลา 9.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไซซะนะสมนึก เสียงก้องสำนักงานอัยการสูงสุดเครือข่ายยาเสพติดยาบ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 10:58 น.