ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรฯ เมืองหลวงผ้าทอมือโลก

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย1 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ตามท่านผู้ใหญ่ไปบรรยายรับใช้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร และหัวหน้าส่วนราชการในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ผมก็ตระเวน สปป.ลาว หนองคาย บึงกาฬ ฯลฯ ป้วนเปี้ยนอยู่ทางแถบนี้บ่อยๆ จนผมมั่นใจว่า ปัจจุบันทุกวันนี้ อุดรธานีเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และเป็น Gateway to GMS ประตูเชื่อมสู่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ได้อย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าสมัยก่อน

ที่ผมสนใจที่สุดก็คือ การได้ไปชมงาน GMS Fabric EXPO 2017 มหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ที่ปีนี้จัดเป็นครั้งแรกที่อุดรธานี โดยมีการนำผ้าทอมือจากลาว เมียนมา กัมพูชา เวียดนาม และจีน มาแสดงและจำหน่ายด้วย

ข่าวแนะนำ

เดินดูผ้าจากแต่ละประเทศเสร็จปุ๊บ ท่านที่ไปด้วยกันก็ทำนายทายทักปั๊บ ว่าต่อไปในอนาคต ที่อุดรธานีจะมีงานผ้าทอมือประจำปีที่สำคัญของประเทศ และในปีต่อๆ ไป หากมีการประชาสัมพันธ์เป็นภาษาต่างๆ ได้อย่างแพร่ขยายกระจายไปอย่างทั่วถึงจะมีผู้สนใจผ้าทอมือจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาชมกันมาก

10 กว่าปีที่แล้ว ผมไปดูการเดินแฟชั่นโชว์ที่มอลตา ซึ่งจัดกันเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน มอลตาเป็นสาธารณรัฐขนาดเล็ก มีพื้นที่น้อยกว่าบางอำเภอของอุดรธานีซะอีก ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งประเทศไม่มีป่าไม้ ไม่มีแม่น้ำ รัฐบาลต้องสร้างทรัพยากรการท่องเที่ยวเพื่อหาเงินเข้าประเทศ จนบั้นปลายท้ายที่สุด มอลตาเป็นสาธารณรัฐที่ประสบความสำเร็จสูงมากในการดึงนักท่องเที่ยวไปเยือน

เด่นสุดของการเดินแฟชั่นโชว์ของมอลตาในครั้งนั้น คือการแสดงชุดแฟชั่นที่ตัดจากผ้าไหมจากประเทศไทย ผู้ประกาศเอ่ยเลยว่า ทีมงานไปนำผ้าจากอำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่นมาตัดเย็บ ทราบว่าในปีต่อๆมา การเดินแฟชั่นโชว์ของมอลตากลายเป็นเทศกาลที่ติดลมบน ทั้งมอลตาไม่มีแหล่งผลิตไหม ไม่มีโรงงานทอผ้า มีแต่วิสัยทัศน์ของผู้นำและความมุ่งมั่นของรัฐมนตรีท่องเที่ยว ซึ่งการไปเยือนมอลตาในครั้งนั้น ผมได้สนทนากับรัฐมนตรีท่องเที่ยวมอลตาด้วย

14-25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่สนามทุ่งศรีเมืองของอุดรธานี มีการรวมผ้าที่เด่นดังมากกว่าที่มอลตาเยอะ ทั้งผ้าลายขอพระเทพจากขอนแก่น ผ้าไหมแพรวาจากกาฬสินธุ์ ผ้าซิ่นตีนแดงจากบุรีรัมย์ ผ้ายกดอกจากลำพูน ผ้าย้อมครามจากสกลนคร ผ้าหมักโคลนจากมุกดาหาร ผ้าลายก้างปลาจากเลย ผ้ากุดกวางสร้อยจากหนองบัวลำภู ผ้าสร้อยดอกหมากจากมหาสารคาม ผ้าลายมุกจากนครพนม ผ้าไหมลายสาเกตจากร้อยเอ็ด ผ้าโฮลจากสุรินทร์ ผ้าจกบ้านไร่จากอุทัยธานี ผ้าไหมปักธงชัยจากนครราชสีมา ผ้าไหมมัดหมี่จากลพบุรี ฯลฯ

ฝากผู้ว่าฯ ชยาวุธ หน่อยครับว่า ปีหน้าขอให้อุดรธานีเขยิบจากการแสดงผ้าเพียงอย่างเดียว ไปเป็นการจัดงานเดินแฟชั่นโชว์ด้วย งานผ้าและแฟชั่นโชว์จะดูดนักท่องเที่ยวและผู้เกี่ยวดองหนองยุ่งกับเรื่องผ้าจากทั้งโลกมาเข้าชม และถ้าเขยิบจากการจัดในเดือนกุมภาพันธ์ขึ้นมาจัดเดือนธันวาคมหรือมกราคม ก็จะได้อากาศที่หนาวเย็นทั้งวัน โดยไม่ต้องเปิดแอร์

สำหรับผม อุดรธานีไม่ใช่เป็นเพียงศูนย์กลางของผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงเพียงเท่านั้น แต่อุดรธานีมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางผ้าทอมือของโลกได้ด้วย

วันจันทร์ที่ผ่านมา ที่กรุงเทพฯ ผมต้อนรับเพื่อนชาวเวียดนามอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน เพราะสงคราม เพื่อนคนนี้จึงต้องอพยพไปอยู่สหรัฐฯ ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ปัจจุบันแต่งงานกับสาวลาว ทั้งคู่มีร้านผ้าที่ประสบความสำเร็จสูงในกรุงลอนดอน ภรรยาของเพื่อนตระเวนซื้อวัตถุดิบจากไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา และจีน นำไปทอในโรงงานที่ตั้งอยู่ชานกรุงเวียงจันทน์ กิจการขยายไปได้อย่างมั่นคง จนปัจจุบัน เพื่อนเตรียมไปเปิดร้านใหญ่ที่นครนิวยอร์กอีกแห่ง

อุดรฯในยุคของผู้ว่าฯ ชยาวุธ มีการนำดอก ก้าน ใบของบัวแดง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอุดรธานีมาทำเป็นสีย้อมผ้า ได้ผ้าที่มีสีต่างๆ สวยงาม ที่ไม่ใช่เป็นแต่เพียงผ้าเฉยๆ ทว่าเป็นผ้าที่มีเรื่องเล่าอะไรเยอะแยะ

ผ้าย้อมสีจากบัวแดงสามารถเป็นพระเอกในเวทีผ้าทอมือโลกได้ ขอฝากท่านผู้ว่าฯ ชยาวุธ ช่วยสร้างอุดรธานีเป็นศูนย์กลางของผ้าทอมือโลกให้ได้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยอุดรธานีผ้าทอมือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:57 น.