ทิ้งออฟฟิศ..ปลูกฝรั่งกิมจู ลงทุนแสน..กำไรล้าน

ข่าว

ทิ้งออฟฟิศ..ปลูกฝรั่งกิมจู ลงทุนแสน..กำไรล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 05:01 น.

  “หลังจบปริญญาตรีทำงานออฟฟิศเหมือนเด็กจบใหม่ทั่วไป แต่ทำได้ไม่กี่ปี พ่อแม่ทำสวนอายุมากขึ้นอาจทำไม่ไหว ปี 2548 เลยลาออกมาช่วยทำสวนมะม่วง ชมพู่ และฝรั่ง เรามองว่ามะม่วงและชมพู่ กว่าจะให้ผลผลิตใช้เวลานาน ทำรายได้ปีละแค่ 2–3 แสนบาท แต่ฝรั่งให้ผลผลิตเร็ว เพียง 8 เดือน สามารถตัดลูกชุดแรกได้แล้ว

  หลังจากนั้นจะเก็บได้ 3 ครั้งต่อปี แถมผลตอบแทนยังสูงกว่า เลยตัดสินใจลองปรับเปลี่ยนพื้นที่ 10 ไร่ ปลูกฝรั่งอย่างเดียว ปีแรกก็ไม่ผิดหวัง ฝรั่ง 10 ไร่ ทำเงินได้หลักล้าน ให้ผลผลิตไร่ละ 4,000-5,000 กก.”

  วราภรณ์ ขุนพิทักษ์ เจ้าของสวนวราภรณ์ ต.หนองนกไข่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร Young Smart Farmer รุ่น 4 ระดับจังหวัด เล่าถึงที่มาของการทำฝรั่งกิมจู จนได้รับเลือกให้เป็นแปลงต้นแบบสวนฝรั่ง พัฒนาสู่จุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูก จากปลูกไม้ผลหลายชนิด ปัจจุบันเปลี่ยนมาปลูกฝรั่งทั้งหมด

  สำหรับผู้เริ่มต้นปลูก วราภรณ์ บอกว่า วิธีการปลูกไม่มีอะไรแตกต่างกันมากนัก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่และเข้าใจในธรรมชาติของฝรั่ง...ต้องรู้ว่าฝรั่งราคาถูกในช่วง เม.ย.-มิ.ย. เพราะตรงกับช่วงผลไม้ส่วนใหญ่บ้านเราออกตลาดเยอะ ราคาหน้าสวนแค่ กก.ละ 10-15 บาท ต่างกับช่วงอื่นที่ราคา กก.ละ 20 บาทขึ้นไป

  โน้มกิ่งฝรั่งให้ออกลูกในช่วงมีราคาแพง
  โน้มกิ่งฝรั่งให้ออกลูกในช่วงมีราคาแพง

  ส่วนช่วงที่ฝรั่งราคาแพงจะอยู่ในช่วง ส.ค.-ต.ค. ราคาหน้าสวนสูงถึง กก.ละ 35-40 บาท แต่ปีที่แล้วผลไม้อื่นๆค่อนข้างน้อยจากภัยแล้ง ราคาเลยพุ่งไปสูงถึง กก.ละ 48-50 บาท อีกช่วงที่ราคาสูงคือ ม.ค.-ก.พ. เพราะเป็นช่วงเทศกาล ราคามักอยู่ที่ กก.ละ 28-30 บาท

  ฉะนั้นจะต้องวางแผนการผลิตให้ฝรั่งออกในช่วงแพง

  วราภรณ์ แนะ...ก่อนช่วงฝรั่งแพง 5 เดือน โน้มกิ่งให้ราบขนานกับพื้น แล้วผูกกิ่งกับหลักไม้ไผ่เพื่อให้ฝรั่งแตกยอดและออกดอกบนกิ่งที่โน้ม...ขลิบยอดตัดปลายกิ่งเพื่อกระตุ้นให้แตกยอด จากนั้นใส่ปุ๋ย 25-7-7 (พื้นที่ 10 ไร่ ใส่ 3 กระสอบ) ถัดมาอีก 15 วัน ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 อัตราเดิม ไม่นานจะเริ่มออกดอก และกลายเป็นผล

  รอจนผลได้ขนาดเหรียญ 10 บาท เลือกผลที่สมบูรณ์ไว้ต้นละ 100 ลูก เพื่อให้ได้ฝรั่งผลใหญ่ สมบูรณ์ แล้วค่อยห่อผลป้องกันแมลงวันทอง เมื่อผลโตขนาดส้มเปลี่ยนมาใส่ขี้ค้างคาวอัดเม็ดและปุ๋ยอินทรีย์เคมีอัดเม็ดที่มีธาตุอาหารแคลเซียม แมกนีเซียมมากๆ เพื่อให้ฝรั่งผิวสวย ขาว รสชาติหวาน กรอบ เนื้อฟู พ่นน้ำส้มควันไม้ทางใบทุก 7-10 วัน ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ และป้องกันแมลง

  ฝรั่งกิมจู 1 ไร่ ปลูกได้ 150-200 ต้น ให้ผลผลิตเร็ว ต้นทุนดูแลไม่สูง แต่ผลตอบแทนสูง จึงกลายเป็นผลไม้ที่น่าจับตา...อยากเยี่ยมชมของจริงถึงสวน สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย จัดพาไปเยี่ยมสวน 4 มี.ค.นี้ สอบถามได้ที่ 0-2940-5425-6, 08-6340-1713.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์