ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดน้ำหนักจะลดความเสี่ยง โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

นักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยบลูมมิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้วิเคราะห์ข้อมูลของผู้หญิงมากกว่า 36,000 คน ที่มีอายุ 50 ปีและ 79 ปี ที่เป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยแบ่งผู้หญิงสองกลุ่มเพื่อเปรียบเทียบคือ คนที่ตั้งใจลดน้ำหนักและคนที่เข้าข่ายเป็นโรคอ้วน พบว่าผู้หญิงที่ลดน้ำหนักลงมาจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกน้อยกว่าผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วน โดยคนที่น้ำหนักลดลงในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้นจะมีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกยาวนานถึง 11 ปี ทั้งนี้ มีผู้หญิงจำนวน 566 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกนั้นเกิดจากเนื้อเยื่อไขมันในร่างกายได้ปล่อยเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สามารถกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกทำให้เกิดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง การตรวจพบเนื้องอกในมดลูกและอาการเลือดออกทางช่องคลอดนั้นเป็นสัญญาณเตือนว่าโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกกำลังคืบคลานสู่ร่างกาย

ข่าวแนะนำ

ถึงแม้จะเป็นมะเร็งชนิดที่สามารถรักษาหาย แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจหากมีปัจจัยบ่งชี้ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอดมากเกินไป หรือประจำเดือนมาอย่างกะปริบกะปรอย ควรปรึกษากับแพทย์อย่างเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดน้ำหนักโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกโรคอ้วนวัยหมดประจำเดือนชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:55 น.