ซากดึกดำบรรพ์ตั้งครรภ์บ่งชี้ การออกลูกเป็นตัวไม่ใช่แค่วางไข่

ข่าว

ซากดึกดำบรรพ์ตั้งครรภ์บ่งชี้ การออกลูกเป็นตัวไม่ใช่แค่วางไข่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 10:01 น.

  นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเหอเฟยของจีนเปิดเผยการขุดพบซากดึกดำบรรพ์ (Fossil) ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ซากดังกล่าวมีขนาด 4 เมตร คอเรียวยาว 1.7 เมตร หัวเล็กมีครีบ มีเขี้ยวสามารถจับปลาได้ดี และมีลักษณะประหลาดที่แสดงการตั้งครรภ์ของสัตว์เลื้อยคลานคอยาวในทะเลที่มีชีวิตหลายล้านปีก่อน ชื่อว่าไดโนเซฟาโลซอรัส (Dinocephalosaurus) อายุประมาณ 245 ล้านปีเกิดในยุคไทรแอสสิก (Triassic) ซึ่งเป็นยุคที่สิ่งมีชีวิตทั้งบนบกและในน้ำมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

  ไดโนเซฟาโลซอรัสเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังในกลุ่มอาร์โคซอร์มอฟส์ ที่มี นก จระเข้ และเทอโรซอร์ (Pterosaur) ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ โครงร่างของมันคล้ายกับเพลซิโอซอร์ (Plesiosaurs) สัตว์เลื้อยคลานร่วมยุคกับไดโนเสาร์ แต่ไม่ได้จัดว่าเป็นไดโนเสาร์ สิ่งที่บ่งชี้ว่าไดโนเซฟาโลซอรัสให้กำเนิดลูกแทนที่จะวางไข่คือพบซากตัวอ่อนที่ขดอยู่ในตัวมัน โดยขดในท่าปกติแบบเดียวกับตัวอ่อนของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่จะหงายลำตัวด้านหน้า ซึ่งต่างจากการถูกกินเข้าไป เพราะนักล่าจะกินส่วนหัวก่อนที่จะกลืนลงคอและทำให้สัตว์ที่ถูกกินอยู่ในลักษณะคว่ำหน้าลง

  ด้านนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมอนตานา ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ร่วมวิจัยได้เผยว่าในขณะที่สัตว์เลื้อยคลานอย่างจระเข้จะกำหนดเพศของตัวอ่อนผ่านอุณหภูมิภายในรัง แต่เจ้าไดโนเซฟาโลซอรัสจะกำหนดเพศของลูกหลานของมันด้วยพันธุกรรมเหมือนกับนกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์