ติดตั้งไฟทางเท้าเพื่อช่วยคนติดโทรศัพท์มือถือข้ามถนน

ข่าว

ติดตั้งไฟทางเท้าเพื่อช่วยคนติดโทรศัพท์มือถือข้ามถนน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2560 08:01 น.

  ชีวิตเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลที่มนุษย์สร้างสรรค์เทคโนโลยีนำสมัยมาตอบสนองความต้องการ โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือสื่อสารอย่างสมาร์ทโฟนด้วยแล้ว มีผลให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไป กลายเป็นสังคมก้มหน้าที่เอาแต่สนใจกับโซเชียลมีเดีย เล่นเกม โต้ตอบข้อความ หรือฟังดนตรีที่อยู่ในสมาร์ทโฟนจนถูกเปรียบว่าเป็น “สมาร์ทโฟน ซอมบี้” เป็นอาการที่ระบาดหนักทั่วโลก

  การไม่เงยหน้ามองดูสิ่งแวดล้อมรอบข้างส่งผลให้เกิดอันตรายบนท้องถนน หลายประเทศจึงพยายามหามาตรการความปลอดภัยและใช้กฎหมายมาช่วย อย่างในประเทศเนเธอร์แลนด์เมืองที่ประชาชนนิยมใช้จักรยาน ก็ยังใช้สมาร์ทโฟนขณะปั่นจักรยาน หน่วยงานรัฐจึงติดตั้งไฟจราจรลงบนทางเท้า โดยทดลองที่ทางข้ามถนนใกล้ๆโรงเรียนในเมืองโบเดกราเวน คนที่เอาแต่ก้มมองมือถือตนเองเมื่อเดินถึงทางข้ามถนนก็จะเห็นแสงบนพื้นทางเท้า ซึ่งจะเปลี่ยนสีตามเสาไฟจราจร คือไฟสีแดงให้หยุดรอ-ไฟสีเขียวถึงข้ามได้

  แต่ก็มีหลายคนออกมาโต้แย้งว่าวิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน การให้ประชาชนระมัดระวังเวลาเดินข้ามถนนและตระหนักถึงอันตรายจากการใช้สมาร์ทโฟนระหว่างเดินหรือปั่นจักรยานนั้นต่างหาก คือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์