วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตั้งไฟทางเท้าเพื่อช่วยคนติดโทรศัพท์มือถือข้ามถนน

ชีวิตเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลที่มนุษย์สร้างสรรค์เทคโนโลยีนำสมัยมาตอบสนองความต้องการ โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือสื่อสารอย่างสมาร์ทโฟนด้วยแล้ว มีผลให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไป กลายเป็นสังคมก้มหน้าที่เอาแต่สนใจกับโซเชียลมีเดีย เล่นเกม โต้ตอบข้อความ หรือฟังดนตรีที่อยู่ในสมาร์ทโฟนจนถูกเปรียบว่าเป็น “สมาร์ทโฟน ซอมบี้” เป็นอาการที่ระบาดหนักทั่วโลก

การไม่เงยหน้ามองดูสิ่งแวดล้อมรอบข้างส่งผลให้เกิดอันตรายบนท้องถนน หลายประเทศจึงพยายามหามาตรการความปลอดภัยและใช้กฎหมายมาช่วย อย่างในประเทศเนเธอร์แลนด์เมืองที่ประชาชนนิยมใช้จักรยาน ก็ยังใช้สมาร์ทโฟนขณะปั่นจักรยาน หน่วยงานรัฐจึงติดตั้งไฟจราจรลงบนทางเท้า โดยทดลองที่ทางข้ามถนนใกล้ๆโรงเรียนในเมืองโบเดกราเวน คนที่เอาแต่ก้มมองมือถือตนเองเมื่อเดินถึงทางข้ามถนนก็จะเห็นแสงบนพื้นทางเท้า ซึ่งจะเปลี่ยนสีตามเสาไฟจราจร คือไฟสีแดงให้หยุดรอ-ไฟสีเขียวถึงข้ามได้

แต่ก็มีหลายคนออกมาโต้แย้งว่าวิธีนี้อาจจะไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน การให้ประชาชนระมัดระวังเวลาเดินข้ามถนนและตระหนักถึงอันตรายจากการใช้สมาร์ทโฟนระหว่างเดินหรือปั่นจักรยานนั้นต่างหาก คือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด.

ชีวิตเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลที่มนุษย์สร้างสรรค์เทคโนโลยีนำสมัยมาตอบสนองความต้องการ โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือสื่อสารอย่างสมาร์ทโฟนด้วยแล้ว มีผลให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไป กลายเป็นสังคมก้มหน้าที่เอาแต่สนใจกับโซเชียลมีเดีย 28 ก.พ. 2560 12:42 28 ก.พ. 2560 14:11 ไทยรัฐ