“มะขามป้อมสิริมงคล” ผลใหญ่ดกทั้งปีราคาดี

ข่าว

  “มะขามป้อมสิริมงคล” ผลใหญ่ดกทั้งปีราคาดี

  นายเกษตร

   1 มี.ค. 2560 05:01 น.

   มะขามป้อมชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติจากแมลงระหว่าง มะขามป้อมสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย ที่มีผลขนาดเล็กและติดผลปีละครั้ง ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายนของทุกปี กับมะขามป้อมยักษ์จากประเทศอินเดีย ที่มีผลขนาดใหญ่และมีดอกติดผลดกตลอดทั้งปี ซึ่งปลูกให้ต้นใกล้ชิดกัน จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่เกิดจากผลที่ผสมเกสรจำนวนมาก ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโต จึงขยายพันธุ์ต่อด้วยการตอนกิ่งตรงๆ ทาบกิ่ง และเสียบยอดไปปลูกเลี้ยงอีกทอดหนึ่ง จนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ขนาดของผลใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน มีน้ำหนักระหว่าง 18 ผลต่อ 1 กิโลกรัม (สายพันธุ์พื้นเมืองทั่วไปต้อง 30 ผลขึ้น) ที่สำคัญความสูงของต้นจะเตี้ยลงด้วยคือ สูงเต็มที่ไม่เกิน 3–5 เมตรเท่านั้น มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นตลอดทั้งปี เชื่อว่าเป็นมะขามป้อมพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะข้ามป้อมสิริมงคล” ดังกล่าว และขยายพันธุ์ออกขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลานี้ เพราะเป็นมะข้ามป้อมพันธุ์เบามีดอกติดผลง่ายหลังปลูก 2 ปีแค่นั้น และสามารถปลูกลงบ่อซีเมนต์มีดอกติดผลได้อีกด้วย

   มะข้ามป้อมสิริมงคล หรือ AMBLIC–MYROBALAN PHYLLANTHUS AMBLIC LINN. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูงไม่เกิน 3-5 เมตร (ปกติต้นมะขามป้อมทั่วไปจะสูง 10–15 เมตร) ใช้เวลาปลูกให้มีดอกและติดผลอย่างน้อย 4–5 ปีขึ้นไป ซึ่ง “มะขามป้อมสิริมงคล” นอกจากต้นจะเตี้ยแล้ว ยังมีดอกและติดผลดกแบบไม่ขาดต้น
   ตลอดทั้งปีด้วย จึงเหมาะที่จะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก ผลอ่อนสีเขียวใส เมื่อแก่เป็นสีเหลืองทอง รสชาติเหมือนกับมะขามป้อมทั่วไปทุกอย่าง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

   ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” แหล่งขยายพันธุ์ไม้ผลขนาดใหญ่ โทร. 08–6383–3061, 08–6347–9749 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์