ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะขามป้อมสิริมงคล” ผลใหญ่ดกทั้งปีราคาดี

นายเกษตร
1 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

มะขามป้อมชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติจากแมลงระหว่าง มะขามป้อมสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย ที่มีผลขนาดเล็กและติดผลปีละครั้ง ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายนของทุกปี กับมะขามป้อมยักษ์จากประเทศอินเดีย ที่มีผลขนาดใหญ่และมีดอกติดผลดกตลอดทั้งปี ซึ่งปลูกให้ต้นใกล้ชิดกัน จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่เกิดจากผลที่ผสมเกสรจำนวนมาก ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโต จึงขยายพันธุ์ต่อด้วยการตอนกิ่งตรงๆ ทาบกิ่ง และเสียบยอดไปปลูกเลี้ยงอีกทอดหนึ่ง จนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า ขนาดของผลใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน มีน้ำหนักระหว่าง 18 ผลต่อ 1 กิโลกรัม (สายพันธุ์พื้นเมืองทั่วไปต้อง 30 ผลขึ้น) ที่สำคัญความสูงของต้นจะเตี้ยลงด้วยคือ สูงเต็มที่ไม่เกิน 3–5 เมตรเท่านั้น มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นตลอดทั้งปี เชื่อว่าเป็นมะขามป้อมพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะข้ามป้อมสิริมงคล” ดังกล่าว และขยายพันธุ์ออกขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลานี้ เพราะเป็นมะข้ามป้อมพันธุ์เบามีดอกติดผลง่ายหลังปลูก 2 ปีแค่นั้น และสามารถปลูกลงบ่อซีเมนต์มีดอกติดผลได้อีกด้วย

มะข้ามป้อมสิริมงคล หรือ AMBLIC–MYROBALAN PHYLLANTHUS AMBLIC LINN. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูงไม่เกิน 3-5 เมตร (ปกติต้นมะขามป้อมทั่วไปจะสูง 10–15 เมตร) ใช้เวลาปลูกให้มีดอกและติดผลอย่างน้อย 4–5 ปีขึ้นไป ซึ่ง “มะขามป้อมสิริมงคล” นอกจากต้นจะเตี้ยแล้ว ยังมีดอกและติดผลดกแบบไม่ขาดต้น
ตลอดทั้งปีด้วย จึงเหมาะที่จะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก ผลอ่อนสีเขียวใส เมื่อแก่เป็นสีเหลืองทอง รสชาติเหมือนกับมะขามป้อมทั่วไปทุกอย่าง ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” แหล่งขยายพันธุ์ไม้ผลขนาดใหญ่ โทร. 08–6383–3061, 08–6347–9749 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะขามป้อมสิริมงคลมะขามป้อมสวนณัฐพนธ์ฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:34 น.