ฟาร์มม้าน้ำ...ใกล้แค่คืบ

ข่าว

  ฟาร์มม้าน้ำ...ใกล้แค่คืบ

  สะ-เล-เต

   1 มี.ค. 2560 05:01 น.

   สัปดาห์ที่แล้วมีการประชุมติดตามความก้าวหน้ากิจกรรมการเพาะเลี้ยงม้าน้ำ พร้อมทำพิธีส่งมอบลูกม้าน้ำ เพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ระหว่างกรมประมงกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

   เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สองหน่วยงานต่างกระทรวงสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี เพราะม้าน้ำเป็นสัตว์ในบัญชี 2 ของไซเตส ที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยังอนุญาตให้ทำการค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหายจนใกล้จะสูญพันธุ์

   ปัจจุบันม้าน้ำที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติของไทย มีปริมาณลดลงถึง 30-50% สาเหตุหลักมาจากแหล่งที่อยู่อาศัยในทะเลถูกทำลาย และมีการจับขึ้นมาใช้ประโยชน์ทางการค้าที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกปี

   อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง จึงให้หน่วยงานด้านการวิจัยทำการศึกษาข้อมูลชีววิทยาของม้าน้ำทั้งในทะเลฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน นำพ่อแม่พันธุ์มาเพาะเลี้ยง จนปัจจุบันเราสามารถผลิตลูกพันธุ์ม้าน้ำจนเป็นผลสำเร็จแล้ว 4 สายพันธุ์

   ม้าน้ำหนาม ม้าน้ำดำ ม้าน้ำ 3 จุด และม้าน้ำแคระ

   เพื่อนำไปปล่อยในทะเล เพิ่มจำนวนประชากรม้าน้ำในธรรมชาติให้มีมากขึ้น โดยส่งมอบให้กับกรมอุทยานแห่งชาติฯ ไปจัดหาแหล่งอาศัย เบื้องต้นนำไปปล่อยที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง

   ปีนี้จะปล่อยม้าน้ำ 100,000 ตัว ส่วนหนึ่งจะปล่อยไว้ในกรงใกล้อุทยานหาดเจ้าไหม พร้อมติดกล้องวงจรปิด เพื่อศึกษาถึงวิถีชีวิตและการอยู่รอดของม้าน้ำ...จะอยู่ในธรรมชาติได้จริงแค่ไหน อย่างไร

   ส่วนการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงม้าน้ำในเชิงพาณิชย์ ขณะนี้กรมประมงมีองค์ความรู้พร้อมที่จะถ่ายทอดให้เกษตรกรและภาคเอกชนที่สนใจนำไปเพาะเลี้ยงเพื่อการส่งออกได้ แต่ต้องจดทะเบียนตั้งเป็นฟาร์มให้ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นสัตว์อยู่ในบัญชี 2 ของ
   ไซเตสที่อยู่ในการควบคุม

   นี่ไม่เพียงจะช่วยทำรายได้เข้าประเทศเท่านั้น...บ้านเรายังจะได้หน้าได้ตา เป็นประเทศลำดับที่ 2 รองจากฟิลิปปินส์ ที่มีฟาร์มม้าน้ำในเชิงพาณิชย์.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์