วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/03/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่ สารพัดสีขายดีที่สุด คิกออฟยุทธศาสตร์ชาติ ฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 1 มีนาคม 2560 ............


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงยกเสาเอก พระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันจันทร์ คาดว่า จะสร้างเสร็จประมาณเดือนกันยายน–ตุลาคม และจะมีพิธียิ่งใหญ่เพื่อถวายพระเพลิงพระบรมศพ............


หลังเสร็จพิธี พล.อ.ประยุทธ์ บอกนักข่าวว่า รัฐบาลก็มีโรดแม็ป ทำเมื่อไหร่ เสร็จเมื่อไหร่ แต่ถ้ามันมีอะไรมาขวางโรดแม็ป มันก็ขยับ ทำไม่เสร็จ เข้าใจแค่นี้ก็พอ ไม่ต้องเรื่องมาก อนาคตเราไม่รู้ ถึงไม่รู้ก็ต้องเดินไป ก็แล้วกัน............

และวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไป เป็นประธาน คิกออฟแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งแต่ 2560-2579 ใน 6 ด้าน เพื่อให้เป็นไปตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญ คือ 1.ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง 2.ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน 3.ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคน 4.ด้านการสร้างความเสมอภาคและเท่าเทียมกันในสังคม 5.ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 6.ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ............


งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ว่า การเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ของ กระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ปฏิบัติตาม ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี หรือเปล่า เพราะ ในยุทธศาสตร์ 20 ปี ข้อที่ 5 เขียนไว้ชัดเจนว่า ต้องสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วันนี้ไปถาม ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน ก็ได้ว่า โรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือเปล่า............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความชื่นชมกับ ผลงานบริการประชาชน ของ กระทรวงสาธารณสุข เมื่อ นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวง แถลงว่า ได้ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ดิสทริบิวชั่น บริการ จัดส่งยาให้ผู้ป่วยถึงบ้าน เริ่มแรก 19 โรงพยาบาลก่อน เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล และ ผู้ป่วยเสียเวลาในการเดินทาง เพราะ ปี 2558 ที่ผ่านมา มี “ผู้ป่วยนอก” เข้ารับการรักษาถึง 187,632,580
ครั้ง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้บริหารที่คิดเป็น อะไรที่ยากก็ง่ายดังพลิกฝ่ามือ ............


แต่ การปราบคอร์รัปชันแบบไทยๆ ขยันตีปี๊บ แต่งานไม่เดิน วันวาน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แถลง คดีสินบนโรลส์รอยซ์ ยังไม่คืบหน้าเพราะ ป.ป.ช.อังกฤษ และ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังไม่ส่งข้อมูลมาให้ อ้าว กลายเป็นความผิดของ ป.ป.ช.อังกฤษ และ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไปเสียฉิบ ที่ไม่ส่งข้อมูลมาให้ แล้ว ป.ป.ช.ไทย ไม่มีการ “สืบสวน” เหมือน ป.ป.ช.ประเทศอื่นเขาเลยหรือ............

ก็พลิกกันล็อกถล่ม เมื่อหนังดัง ลา ลา แลนด์ ที่สร้างสถิติเข้าชิง รางวัลออสการ์ มากที่สุดถึง 14 รางวัล กลับถูกภาพยนตร์เรื่อง มูน ไลท์ ตัดหน้าคว้า รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2017 ไปครอง ที่ตลกแต่ไม่ขำ ก็คือ ผู้ประกาศบนเวที ประกาศให้ ลา ลา แลนด์ ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แล้วบอกว่าประกาศผิด คนดูเสียอารมณ์หมด............


บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขออนุโมทนาสาธุกับ เจ้าสัวธนินท์–คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ และครอบครัว รวมทั้ง พนักงานเครือซีพี และ ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ร่วมกันถวายปัจจัย 22.2 ล้านบาท สร้าง วิปัสสนาคารนานาชาติ ถวายแก่ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย ให้ ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ประธาน มูลนิธิวิมุตตยาลัย เป็นที่เรียบร้อยเมื่อสัปดาห์ก่อน วิปัสสนาคารนานาชาติ แห่งนี้สามารถรองรับผู้ปฏิบัติธรรมได้ถึง 1,000 คน เพื่อส่งเสริมให้ พุทธศาสนิกชน ได้ศึกษาเรียนรู้ พระพุทธศาสนาที่แท้จริง กล่อมเกลาให้มี จิตใจที่เกิดสติ มีปัญญา และ ดำรงชีวิตอย่างมีความสุข สาธุ สาธุ............

และ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ อากู๋–ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ที่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัล Distinguish Awards จากโครงการ Thailand Corporate Excellence Awards 2016 สาขาความเป็นเลิศในการบริหารจัดการ ของสมาคมจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย ร่วมกับสถาบันศศินทร์ วันก่อน............


08.30 น. วันนี้ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีสาธารณสุข เปิดสัมมนาวิชาการอนามัยแม่และเด็กเรื่อง องค์กรยุติการถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีและซิฟิลิสในทารกแรกเกิดและการพัฒนาเด็กปฐมวัยในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์คอนเวนชั่น.............

15.30 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สยามพิวรรธน์ แถลงข่าวการจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล แฟชั่น วีค 2017 แอท สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี ที่มาย คิทเช่น สยามดิสคัฟเวอรี............


บนแผงวันนี้ digital age วิเคราะห์ Social และการใช้ Bot ตอบโจทย์องค์กร อยากรวย อยากขายของกับคนจีน รู้จักไต้โกว่หรือยัง, TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิลแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่ม 79 CHIANG RAI LOVER ฮักนี้ตี้เจียงฮาย พร้อมพาชิมร้านอร่อยมากมาย, Hot Golf พาชม 2017 PGA Merchandise Show............

ศพ พิรุณ ยศสุนทร บิดา พล.อ.ชาญชัย ยศสุนทร อยู่ศาลา 2 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 1 มี.ค. 2 มี.ค.พระราชทานเพลิง 17.00 น., ศพ มัลลิกา อภิรดี มารดา กนก อภิรดี อยู่โบสถ์มหาไถ่ถึง 2 มี.ค., ศพ ประทุม มงคลทิพย์ อยู่วัดอัมพวา ซอยจรัญสนิทวงศ์ 22 ถึง 2 มี.ค. เผา 4 มี.ค. 17.00 น., ศพ กฤตชญา (จันทนา) รัตนประทีป อยู่ศาลา 2 วัดบางขันธ์ คลองหลวง ปทุมธานี เผา 5 มี.ค.16.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

28 ก.พ. 2560 11:33 28 ก.พ. 2560 11:37 ไทยรัฐ