ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียดายเงิน

แม่ลูกจันทร์
1 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

การใช้จ่ายเงินหลวงต้องละเอียดรอบคอบโปร่งใส เกิดประโยชน์คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

เพราะเงินหลวงไม่ใช่ เงินส่วนตัวที่ใครจะใช้จ่ายได้อย่างสบายแฮ

ข่าวแนะนำ

การที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. ประกาศจะตรวจสอบการใช้จ่ายขององค์กรอิสระต่างๆ ว่าถูกต้องตามระเบียบหรือไม่อย่างไร เพราะเงินที่องค์กรอิสระใช้จ่ายเป็นงบประมาณแผ่นดินจากภาษีของประชาชน

“แม่ลูกจันทร์” ขอสนับสนุนนโยบาย ผู้ว่าการ สตง.ร้อยเปอร์เซ็นต์

อยากเห็น สตง.เข้าไปตรวจสอบการใช้งบขององค์กรอิสระด้วยกันเอง เพราะองค์กรอิสระบางแห่งใช้จ่ายเงินหลวงกันไม่บันยะบันยัง

โดยเฉพาะองค์กรอิสระหลายแห่ง แข่งกันจัดหลักสูตรพิเศษให้ข้าราชการ นักการเมือง และนักธุรกิจเอกชน แถมจัดโปรแกรมทัวร์ไปศึกษาดูงานต่างประเทศกันอึกทึกครึกโครม

ย่อมสวนทางกับนโยบายรัฐบาล นายกฯบิ๊กตู่ ที่ให้หน่วยราชการประหยัดงบประมาณ และให้ระงับการเดินทางไปดูงานต่างประเทศโดยไม่จำเป็น

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แสดงความพร้อมให้ผู้ว่าการ สตง.เข้าตรวจสอบการใช้เงินหลวงได้ตามสบาย

นายศุภชัย ชี้แจงว่า เหตุผลที่ กกต.เปิดหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) และจัดโปรแกรมนำผู้เข้าอบรมหลักสูตรเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อนำมาพัฒนาการเลือกตั้งในประเทศไทย

ข้อมูลระบุว่า กกต.เปิดหลักสูตร พตส.ไปแล้ว 8 รุ่น รุ่นละ 80 คน ใช้งบดำเนินการไปแล้วกว่า 80 ล้านบาท โดยนำคณะนักศึกษาเดินทางไปดูระบบการเลือกตั้ง อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรีย สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศ กกต.ใช้เงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองของ กกต. เอง

“แม่ลูกจันทร์” เห็นว่า การที่ กกต.นำเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองเอาไปจัดทัวร์ให้นักศึกษาหลักสูตร พตส.บินไปดูงานเลือกตั้งต่างประเทศ

น่าจะเข้าข่ายใช้งบผิดประเภทนะคุณ

ข้อสำคัญ การเดินทางไปดูงานการเลือกตั้งในต่างประเทศ ควรเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ กกต.ฝ่ายเดียว การนำคณะนักศึกษาหลักสูตร พตส. ซึ่งมาจากองค์กรอื่นๆ และนักธุรกิจภาคเอกชน (ซึ่งไม่เกี่ยวข้องและไม่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งโดยตรง) เดินทางไปดูระบบเลือกตั้งต่างประเทศ จึงไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด

“แม่ลูกจันทร์” ฟังคำชี้แจงของท่านประธาน กกต.แล้ว ก็ต้องฟังคำชี้แจงของท่านประธาน ป.ป.ช.เพื่อเปรียบเทียบกัน

พล.ต.อ.วัชรพล ประธาน ป.ป.ช. แถลงว่า การที่ ป.ป.ช.เปิดหลักสูตรยุทธศาสตร์ป้องกันปราบปรามทุจริตระดับสูง (นยปส.) รับนักศึกษารุ่นละ 80 คน เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ ป.ป.ช.

ปีที่แล้ว ป.ป.ช.ได้นำคณะนักศึกษา นยปส.เดินทางไปดูงานการป้องกันทุจริตที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อนำมาเพิ่มประสิทธิภาพการปราบปรามทุจริตในเมืองไทย

“แม่ลูกจันทร์” มองว่า การเปิดโอกาสให้ข้าราชการระดับสูง นักการเมือง ส.ส. ส.ว. และผู้บริหารธุรกิจเอกชน เข้าร่วมหลักสูตรพิเศษของ ป.ป.ช.ไม่น่าจะเพิ่มประสิทธิภาพการปราบทุจริตอย่างที่ฉายหนังโฆษณา

เพราะ ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ตรวจสอบทุจริตข้าราชการ นักการเมือง และนักธุรกิจเอกชนที่เกี่ยวข้องการฮั้วประมูล

การเปิดประตูให้คนทั้ง 3 กลุ่มที่ ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบทุจริตเข้าเป็นนักศึกษาหลักสูตรพิเศษของ ป.ป.ช.

มันจะเหมาะสมตรงไหน? และมันจะเกิดประโยชน์อย่างไร?

ขอรบกวนสาธุชนทั้งหลายช่วยหาคำตอบให้ที.

“แม่ลูกจันทร์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักข่าวหัวเขียวแม่ลูกจันทร์กกต.หลักสูตร พตส.เงินหลวง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:55 น.