ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดใจ สนช.วันพรุ่งนี้ ลงมติกฎหมายคุมบุหรี่ใหม่

ลม เปลี่ยนทิศ
1 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

วันพรุ่งนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะมีการพิจารณาวาระ 3 ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ หลังจากที่ถูกบริษัทบุหรี่ต่างชาติคัดค้านจนล่าช้ามานาน กฎหมายใหม่นี้จะรวมสาระสำคัญของ กฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 และ กฎหมายคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 มาไว้ในฉบับเดียวกันและแก้ไขนิยาม “ผลิตภัณฑ์ยาสูบ” ให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ยาสูบยุคใหม่ และเพิ่มการคุ้มครองเด็กและเยาวชน ห้ามขายบุหรี่ให้เยาวชนที่มีอายุ 20 ปีลงมา

กฎหมายฉบับนี้ทำขึ้น เพื่อคุ้มครองสุขภาพของคนไทย 67 ล้านคน ให้ปลอดภัยจาก สารพิษของบุหรี่ ที่ก่อให้เกิด โรคมะเร็ง โรคถุงลมโป่งพอง โรคร้ายที่รักษาไม่หาย ส่งผลให้ครอบครัวมีภาระในการรักษามากมาย จนกลายเป็นภาระทางเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ริเริ่มแผนควบคุมยาสูบระดับชาติ กล่าวไว้ว่า “เราไม่ควรหาเงินจากการทำให้สุขภาพของคนไทยเสีย” ผมก็หวังว่าในวันพรุ่งนี้ สนช.ทุกท่าน จะเห็นแก่ชาติและสุขภาพของคนไทย 67 ล้านคน อนุมัติกฎหมายควบคุมยาสูบฉบับใหม่ตามเนื้อหาเดิม ที่ผ่านการพิจารณาของ คณะรัฐมนตรี และ คณะกรรมการกฤษฎีกา มาแล้ว ไม่โอนเอียงไปกับพ่อค้าบุหรี่ต่างชาติ สุขภาพที่ดีของประชากรไทย เป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ข้ออ้างที่ พ่อค้าบุหรี่ต่างชาติ นำไปกดดัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก็คือ ถ้า สนช.เห็นชอบกฎหมายควบคุมบุหรี่ฉบับใหม่ จะทำให้ร้านโชห่วย 870,000 รายเดือดร้อน ผมไม่รู้ว่าพ่อค้าบุหรี่ไปเอาตัวเลขร้านโชห่วยมาจากไหน ผมไม่เชื่อว่าร้านโชห่วยวันนี้จะมีถึง 870,000 ร้าน เพราะถูกร้านสะดวกซื้อและโมเดิร์นเทรดฆ่าไปเยอะแล้ว

เรื่องนี้ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้ทำตัวเลขให้ดูว่า ประเทศไทยขายบุหรี่ 2,000 ล้านซองต่อปี บริษัทบุหรี่มีกำไรปีละ 12,000 ล้านบาท เป็นกำไรของโรงงานยาสูบ 8-9,000 ล้านบาท กำไรของบริษัทบุหรี่ต่างชาติ 3,000 ล้านบาท ถ้าเฉลี่ยร้านโชห่วย 870,000 ร้านที่พ่อค้าบุหรี่อ้างโชห่วย แต่ละร้านจะขายบุหรี่เดือนละ 261 ซอง ปกติมีกำไร 4 บาทต่อซอง เดือนหนึ่งก็มีกำไร 1,044 บาท ถ้ากฎหมายบุหรี่ใหม่ทำให้ยอดขายลดลง 5% กำไรของร้านโชห่วยก็ลดลงเพียงเดือนละ 52 บาทเท่านั้น ไม่ได้มากมายอะไร

การห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เพื่อ ลดบุหรี่มือสอง หรือ “ควันบุหรี่” จากผู้สูบที่ล่องลอยไปทำร้ายผู้คนรอบข้างที่ไม่ได้สูบบุหรี่ กำลังเป็นเทรนด์แรงในโลก เพราะแค่หายใจเอาอากาศที่มีควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย ก็ได้รับพิษร้ายจากบุหรี่แล้ว

ประเทศจีน ที่มีผู้สูบบุหรี่มากกว่า 300 ล้านคนจากประชากร 1,300 กว่าล้านคน วันนี้ รัฐบาลปักกิ่ง ก็ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เพื่อปกป้องสุขภาพของคนไม่สูบบุหรี่ ล่าสุด รัฐบาลปักกิ่ง กำลังจะแก้กฎหมาย ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะทั่วประเทศ

ญี่ปุ่น ก็เป็นอีกประเทศที่มีคนสูบบุหรี่กันมากที่สุด แต่กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะเข้มงวดกว่าไทยเยอะ เช่น ห้ามสูบบุหรี่บนทางเท้าและทางเดินทุกแห่ง การซื้อบุหรี่ในตู้ขายอัตโนมัติ ต้องไปลงทะเบียนรับบัตรผู้สูบบุหรี่ หรือ TASPO จึงจะซื้อได้ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กำลังจะแก้กฎหมาย ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ทั้งหมด เพื่อเตรียมพร้อมเป็น เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก 2020 กรุงโตเกียว ถือเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการแข่งขันกีฬาระดับโลก

เรื่องการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ เพื่อปกป้องสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ ไม่มีอะไรยุ่งยาก ซับซ้อน ผมขอให้ สนช.ทุกท่านนึกถึงความรู้สึกของท่านเอง ที่ไม่สูบบุหรี่ในบ้าน เพราะเป็นห่วงลูกและภรรยาจะได้รับพิษร้ายจากบุหรี่ แล้วใช้ความรู้สึกนี้ในการตัดสินใจ

ผมหวังว่า สนช.ทุกท่าน จะตัดสินใจเพื่อสุขภาพคนไทยทั้งประเทศครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศสนช.บุหรี่กฎหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:59 น.