วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่สุด คือความภูมิใจ

โดย สหบาท

ความภาคภูมิใจของนักสืบรุ่นเก่า

พล.ต.ต.อังกูร อาทรไผท มีความทรงจำประทับใจเช่นกัน

อดีตนายตำรวจมือปราบบอกว่า อาชีพตำรวจเหมือนปิด ทองหลังพระ ช่วยเหลือช่วยชีวิตคนไว้มากมาย บางรายต้องเอาชีวิตตัวเองเข้าเสี่ยง

ไม่ได้หวังตอบแทน แม้แต่คำขอบคุณ

คนที่ได้รับการช่วยเหลืออาจไม่ทราบ หรือทราบ แต่อาจลืม หรือไม่สนใจ เพราะตำรวจต้องทำตามหน้าที่ เหมือนสมัยเป็น สารวัตรสืบสวนใต้ เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ร่วมช่วยเหลือ “เหยื่อค่าไถ่” เด็กชายวัย 3 ขวบ

วินาทีความเป็นความตายครั้งนั้น พล.ต.ต.อังกูรเผยเบื้องหลังประสบการณ์ทำงานไว้ในเว็บไซต์ www.angkul007.com  ของตัวเองอย่างละเอียด พร้อมประกาศตามหาเด็กคนนั้นที่ปัจจุบันอายุน่าจะ 40 ปี

ปรากฏว่า เขาตอบข้อความมา ขอบคุณทีมตำรวจสืบสวนใต้ ที่ช่วยเหลือวิกฤติเรียกค่าไถ่คราวนั้น

“จริงๆเมื่อก่อน ผมมีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับที่มีข่าวของผมเก็บไว้นะครับ แต่พอย้ายบ้านเลยหายไปไหนไม่รู้ ผมพยายามหา เท่าไรก็ไม่เจอ” อดีตเด็กน้อยเหยื่อค่าไถ่ระบายความตื่นเต้น

“หลังจากที่ผมรอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมาได้ไม่นาน พ่อแม่ของผมก็เสียชีวิตไล่ๆกันครับ ห่างกัน 2 ปี พ่อผมเสียตอนผมอายุ 7 ขวบ หลังจากนั้นแม่ก็เสียตาม ผมอยู่กับพี่สาวมาโดยตลอด ตอนนี้ผมก็ยังอยู่บ้านละแวกบ้านเดิมครับ”

ปัจจุบันเขาเรียนจบทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ทำงานเกี่ยวกับโฆษณา

เขาสารภาพตามตรงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แทบจำรายละเอียดไม่ได้ หากไม่ได้มาอ่านบทความของพล.ต.ต.อังกูร ทำให้ระลึกภาพความทรงจำเก่าทุกอย่างได้

“ผมอยากให้คุณน้าสบายใจว่า ผมโตขึ้นมาอย่างดี และมีความ เป็นอยู่ที่ดี และผมจะไม่ลืมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้ผมเข้มแข็ง ถ้ามีโอกาสผมอยากได้เจอคุณน้าสักทีเพื่อจะขอบคุณ และผมก็ฝากตัวเป็นลูกหลานของคุณน้าอีกสักคนนะครับ”

มันเป็นความรู้สึกตื้นตันของตำรวจผู้ปฏิบัติที่มีชีวิตเหยื่อครั้งนั้นเป็นเดิมพัน

อีกเบ้าหลอมสำคัญที่นักสืบรุ่นใหม่ต้องจารึกเก็บไว้.

สหบาท

28 ก.พ. 2560 10:38 28 ก.พ. 2560 10:41 ไทยรัฐ