วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยางผวา 'ซัลฟิวริก' มืองสองจากเกาหลี รัฐส่งเสริมใช้ 'ฟอร์มิค' แทน

ชาวสวนยางภาคอีสานผวา 'กรดซัลฟิวริก' มือสองจากอุตสาหกรรมหลอมเหล็กของเกาหลี ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่ภาครัฐเร่งสร้างความเข้าใจรณรงค์ใช้ 'กรดฟอร์มิค' แทน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 นายสิทธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในการประชุมหารือแนวทางการส่งเสริมให้เกษตรกรใช้กรดฟอร์มิคในอุตสาหกรรมยางพารา โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง สหกรณ์กองทุนสวนยางและกลุ่มชาวสวนยางพารา เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความเห็น

ทั้งนี้ที่ประชุมได้หยิบยกปัญหาการใช้กรดซัลฟิวริก ซึ่งเป็นกรดสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมจากชาวสวนยาง เพราะมีราคาถูก สะดวกในการใช้และยางจับตัวเป็นก้อนเร็ว แต่มีปัญหาตกค้างไม่สลายตัว ส่งผลต่อสุขภาพประชาชนและคุณภาพของผลผลิตยาง นอกจากนี้ทำให้ยางก้อนถ้วยมีกลิ่นเหม็นเป็นต้นเหตุให้โรงงานยางแท่งถูกร้องเรียน ขณะเดียวกันน้ำเสียจากยางก้อนถ้วยรั่วไหลลงบนถนนทำให้ถนนลื่นและเหม็น ขณะกรดฟอร์มิค เป็นกรดอินทรีย์สลายไม่ตกค้าง ได้ผลิตยางที่มีคุณภาพ แต่มีราคาแพงยางจับตัวเป็นก้อนช้า

ขณะที่ตัวแทนสหกรณ์หลายแห่ง ให้เหตุผลว่า หากต้องการให้สมาชิกเปลี่ยนมาใช้กรดฟอร์มิค ตามที่โรงงานต้องการโดยให้เหตุผลว่ายางจะมีแรงยืดหยุ่นกว่ากรดอื่น และพบว่ายางก้อนถ้วยเนื้อแน่นไม่มีฟองอากาศภายใน ได้น้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม และยังพบว่าการลงทุนทำ ยางเครป จะลดปัญหาน้ำยางรั่วไหลลงถนน

ขณะที่สหกรณ์ฯบางแห่ง ระบุว่า ไม่อยากจะโยนว่าเป็นความผิดชาวสวนยางโดยเชื่อว่าจะกรดอะไรก็เหม็นเหมือนกัน ตราบใดยังมีกรดซัลฟิวริกขาย โรงงานก็ยังรับซื้อยางใช้กรดซัลฟิวริก ชาวสาวยางก็ยังใช้เหมือนเดิม

นายเฉลียว ลีสง่า ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 9 กล่าวว่า จากการสุ่มตรวจกรดซัลฟิวริกตามท้องตลาดพบว่ามีสารโลหะเจือปนอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็น แคดเมียม แมงกานีส และเหล็กชี้ให้เห็นว่ากรดตัวนี้เป็นกรดที่ไม่บริสุทธิ์ เคยผ่านการใช้งานมาแล้วน่าจะเป็นขยะอุตสาหกรรม เราพยายามค้นหาที่มา พบว่ากรดพวกนี้มาจากเกาหลีที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลอมเหล็ก ซึ่งเขาต้องการกำจัด แต่เราไปรับมาเจือจางและเอามาขาย โดยปกติกรดซัลฟิวริก ถ้าตรวจสอบแล้ว จะต้องมีแต่สารกำมะถันเป็นหลักอยากจะแจ้งให้ทราบว่ากรดที่นิยมใช้อยู่ไม่ใช่กรดซัลฟิวริก แต่เป็นกรดที่ผ่านการใช้มาแล้ว หรือ กรดซัลฟิวริกมือสอง

"กลิ่นเหม็นโรงงานยางมี 2 ประเภท คือ กลิ่นเหม็นเน่า และเหม็นแสบ สำหรับกลิ่นเหม็นแสบเกิดกรดซัลฟิวริก เปรียบเทียบก็จะเหมือนกับกลิ่นโรงไฟฟ้าแม่เมาะเดิมกลิ่นนี้จะทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้ และเป็นปัญหาหนักที่ชาวบ้านทนไม่ได้ส่วนการที่ยังรับซื้อยางก้อนถ้วย ที่ใช้กรดซัลฟิวริกหยดอยู่นั้นเพราะเขาจะแยกที่ยางใช้กรดซัลฟิวริก ผลิตให้ลูกค้าในประเทศจีนส่วนยางที่ไม่ใช้กรดซัลฟิวริก จะแยกผลิตยางส่งให้โรงงานเฉพาะ" นายเฉลียว กล่าว

ชาวสวนยางภาคอีสานผวา 'กรดซัลฟิวริก' มือสองจากอุตสาหกรรมหลอมเหล็กของเกาหลี ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่ภาครัฐเร่งสร้างความเข้าใจรณรงค์ใช้ 'กรดฟอร์มิค' แทน 27 ก.พ. 2560 23:22 27 ก.พ. 2560 23:59 ไทยรัฐ