วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว พิษสุนัขบ้า ที่ 'บางกระสอ' นนทบุรี

ปศุสัตว์นนทบุรี ติดป้ายประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ที่ ต.บางกระสอ หลังพบซากสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า สั่งจับสุนัขจรจัดต้องสงสัย ไปตรวจ-ฉีดวัคซีน เตือนหากใครโดนสุนัขกัด ล้างแผลให้สะอาด อย่านิ่งนอนใจ รีบพบแพทย์ทันที

วันที่ 27 ก.พ.60 เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ได้นำแผ่นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ติดประกาศเตือนชาวบ้าน เรื่องประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า เฉพาะพื้นที่ตำบลบางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง หากพบสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตาย หรือมีอาการดังนี้ อัมพาต ขาอ่อนแรง คลุ้มคลั่งมีอาการทางสมอง โปรดแจ้งมาที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี

สืบเนื่องเมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบซากสุนัขเสียชีวิตอยู่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ ระหว่างซอยรัตนาธิเบศร์ 34 ถึงหน้าหมู่บ้านเดอะซิตี้ ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี เมื่อนำไปตรวจพบว่าสุนัขที่ตายมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เก็บข้อมูลพร้อมกับประชาสัมพันธ์ชาวบ้านให้ทราบ นอกจากนี้ยังได้จับสุนัขจรจัดที่คาดว่าน่าจะติดเชื้อ 6 ตัว ส่งไปกักกันที่ด่านกักกันสัตว์ กรมปศุสัตว์ และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ด้าน นางขนิษฐา ธิติดิลกรัตน์ ปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบซากสุนัขที่เสียชีวิตและพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรีลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลสุนัขและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ตาย รวมถึงกำหนดบริเวณที่สุนัขตัวที่ตายอาศัยอยู่ เพื่อกำหนดเขตในรัศมี 1 กิโลเมตร เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้โรคแพร่กระจายออกไป เนื่องจากสุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขที่เลี้ยงในลักษณะชุมชน มีคนนำข้าวและน้ำมาให้ แต่ปล่อยให้วิ่งอิสระไปไหนก็ได้ไม่ได้เลี้ยงแบบปิดภายในที่พักอาศัย จึงง่ายต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทางปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรียังไม่พบเชื้อแต่อย่างใด กระทั่งมาตรวจพบในครั้งนี้

ซึ่งจากสถิติพบว่า ในปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย 14 ราย ถือว่าสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 3 เท่า จึงจำเป็นต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจถึงโรคดังกล่าว หากพบว่าตัวเองถูกสุนัขกัดควรรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดก่อนรีบไปพบแพทย์ อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะหากติดเชื้อแล้วมีแต่เสียชีวิต.

ปศุสัตว์นนทบุรี ติดป้ายประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ที่ ต.บางกระสอ หลังพบซากสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า สั่งจับสุนัขจรจัดต้องสงสัย ไปตรวจ-ฉีดวัคซีน เตือนหากใครโดนสุนัขกัด ล้างแผลให้สะอาด อย่านิ่งนอนใจ รีบพบแพทย์ทันที 27 ก.พ. 2560 20:19 27 ก.พ. 2560 21:04 ไทยรัฐ