วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอแจง ตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต ได้ผล พบบิดเบือนน้อยลง

รองอธิบดีดีเอสไอ แจงมาตรการตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต ได้ผล พบบิดเบือนน้อยลง ขณะที่ พศ. จ่อติดประกาศ ย้ำห้ามพระทั่วประเทศ ร่วมชุมนุม 'ธรรมกาย'...

วันที่ 27 ก.พ. เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพระภิกษุ 127 รูป ที่ปักหลักอยู่ที่ตลาดกลางคลองหลวง ฝั่งตรงข้ามประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย รวมตัวกันออกมากดดันเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ให้พระที่ปักหลักอยู่ที่ตลาดกลางคลองหลวง ที่ออกไปทำภารกิจส่วนตัวด้านนอก สามารถกลับเข้ามาในพื้นที่ได้อีกครั้ง หลังจากทางพระสงฆ์ชี้แจงว่า ประสบปัญหาห้องสุขาเต็ม ต้องออกไปใช้ห้องสุขาปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้ๆ โดยกลุ่มพระนั่งสวดมนต์ขอความเห็นใจจากเจ้าหน้าที่ โดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย

จากนั้น เวลา 18.00 น. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษก พร้อมด้วย นายสุเทพ ภู่รัตนโอภา ผอ.กลุ่มอำนวยการและกิจการพระพุทธศาสนา สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) ร่วมแถลงข่าว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ทาง พศ. และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้ส่งพระมาร่วมในการตรวจสอบพระที่เข้ามาในพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง พร้อมทั้งอธิบายให้เข้าใจว่า ควรกลับภูมิลำเนา เนื่องจาก พศ.ได้ออกประกาศไม่ให้พระทั่วประเทศเข้ามาในพื้นที่หากไม่จำเป็น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ได้ตรวจสอบรถกระบะที่จอดอยู่หลังตลาดกลางคลองหลวง หลังพบมีสายไฟใต้ท้องรถ แต่ตรวจสอบแล้วไม่มีอะไร การมีเจ้าหน้าที่อีโอดีมาร่วมปฏิบัติการด้วย เป็นมาตรการตามปกติที่มาดูแลความปลอดภัยพี่น้องประชาชน

"ในส่วนมาตรการตัดสัญญาณโทรศัพท์พื้นที่วัดพระธรรมกายได้ผล เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มลูกศิษย์วัดที่ใช้โซเชียลในการบิดเบือนข้อเท็จจริง เริ่มลดน้อยลงมาก เชื่อว่าในอนาคต ประชาชนจะทราบข้อเท็จจริงว่า กลุ่มลูกศิษย์นั้นบิดเบือนเพียงเพื่อปกป้องคนคนเดียวเท่านั้น ส่วนเรื่องพยายามยื่นหนังสือร้องยูเอ็นนั้น ก็เป็นสิทธิ์ของเขา ซึ่งความพยายามดังกล่าวเพื่อต้องการยกระดับการชุมนุม และเรียกร้องไปยังนอกประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังยึดหลักมาตรการเบาไปหาหนัก และปฏิบัติด้วยความละมุนละม่อม ขณะนี้ในวัดมีคนอยู่กว่า 2,000 คน แบ่งเป็นพระของวัดพระธรรมกาย 200 รูป นอกนั้นเป็นฆราวาส" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายสุเทพ ภู่รัตนโอภา ผอ.กลุ่มอำนวยการและกิจการพระพุทธศาสนา สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) เผยว่า วันนี้ก็มีพระจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามา เพื่อจะเข้าไปในวัดพระธรรมกาย แต่ก็ได้พูดคุยและอธิบายให้เข้าใจว่าทาง พศ.ได้ออกประกาศ ไม่ให้พระทั่วประเทศเดินทางมาที่วัดพระธรรมกาย โดยทาง พศ.และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ร่วมกันจัดตั้งศูนย์อำนวยการอยู่ที่วัดมงคลพุการาม ตําบลคลองสี่ จ.ปทุมธานี โดยวันที่ 28 ก.พ.นี้ จะนำประกาศ พศ.สั่งห้าม ไปติดประกาศที่ตลาดกลางคลองหลวงให้พระทราบ.

รองอธิบดีดีเอสไอ แจงมาตรการตัดสัญญาณมือถือ-เน็ต ได้ผล พบบิดเบือนน้อยลง ขณะที่ พศ. จ่อติดประกาศ ย้ำห้ามพระทั่วประเทศ ร่วมชุมนุม 'ธรรมกาย' 27 ก.พ. 2560 19:54 27 ก.พ. 2560 20:25 ไทยรัฐ