วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.ยังไม่พบรายงาน 'ธัมมชโย' ออกนอกประเทศ เร่งแก้ปัญหาคนตกเครื่อง

ตม.ยังไม่พบรายงาน 'ธัมมชโย' ออกนอกประเทศ เร่งแก้ปัญหาคนตกเครื่อง

  • Share:

ผบช.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เดินทางตรวจ 'สุวรรณภูมิ' แก้ปัญหาผู้โดยสารตกเครื่อง สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ลุกไปไหนช่วงเวลาเร่งด่วน 06.00 - 09.00 น. ส่วนกรณีพระธัมมชโย ยังไม่มีรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.พ.2560 ที่อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เดินทางมาประชุมกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจ ตม. ระดับ ผบก. - สว. ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ไปยังสนามบินหลักทั่วประเทศ โดยมี พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร ผกก.ฝ่าย ตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รอง ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติงาน 2) และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบิน และกรมศุลกากร เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหารือถึงแนวทางในการแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น หลังจากนั้น พล.ต.ท.ณัฐธร ได้ตรวจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง บริเวณจุดพิธีการขาออกนอกประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วย

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า การเดินทางมาในวันนี้ สืบเนื่องจากกรณีข่าวทางสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับผู้โดยสารต่างชาติตกเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงเช้าเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) และมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอว่า มีผู้โดยสารตกค้างบริเวณหน้าช่องตรวจหนังสือเดินทางเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเพียง 6 ช่อง ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้โดยสารที่ตกเครื่องบินในช่วงวันเวลาดังกล่าว จำนวน 4 คน เป็นผู้โดยสารชาวกัมพูชา ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 931 เส้นทางสุวรรณภูมิ-พนมเปญ กำหนดการเดินทางออกเวลา 08.20 น. ประตูขึ้นเครื่อง C1 ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวมียอดผู้โดยสารรวมทั้งสิ้น 89 คน สามารถเดินทางไปขึ้นเครื่องได้ถึง 85 คน และจากการตรวจสอบข้อมูลของสายการบินพบว่า ผู้โดยสารที่ Check In และผ่าน ตม.เป็นคนสุดท้ายสามารถขึ้นเครื่องได้ทัน และผู้โดยสารที่ผ่าน ตม.เป็นคนสุดท้ายของแต่ละสายการบิน ไม่ได้ตกเครื่องแต่อย่างใด ดังนั้นสาเหตุการตกเครื่องจึงไม่ได้เกิดจากรอคิว ตม. แต่น่าจะมีสาเหตุอื่นประกอบ เช่น อาจเดินเลือกซื้อสินค้า แวะรับประทานอาหาร หรืออาจเดินทางหลงเพราะไม่คุ้นชินเส้นทางในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิซึ่งมีขนาดใหญ่

ส่วนประเด็นเจ้าหน้าที่ประจำช่องตรวจนั้น จากการตรวจสอบในช่วงเวลาเร่งด่วนซึ่งมีการระบุในคลิปนั้นพบว่า มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ร้อยละ 80 หรือประมาณ 12-14 คน ทั้งนี้ 1 เคาน์เตอร์ บริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทางจะมี 2 ช่องตรวจ แต่บางครั้งที่ดูว่ามีเจ้าหน้าที่นั่งไม่ครบ อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งทาง ตม.เองขอให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย บางครั้งอาจจะลุกไปเข้าห้องน้ำบ้าง เนื่องจากมีการนั่งปฏิบัติงานถึง 8 ชม. แต่ขณะนี้ได้มีคำสั่งลงไปแล้วว่า ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานบริเวณช่องตรวจหนังสือเดินทาง ลุกไปไหนในช่วงเวลาเร่งด่วน คือ 06.00 - 09.00 น. อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาการเดินทางมาสนามบินมากขึ้นกว่าเดิมอย่างน้อย 3 ชม. เนื่องจากปัจจุบันพบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้า-ออกประเทศเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลด้วย

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวเพิ่มเติม ส่วนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาวนั้น ได้มีการหารือกับการท่าอากาศยาน ขอเพิ่มช่องตรวจบริเวณขาออกทิศตะวันออก และ ตม.จะนำเทคโนโลยีช่องตรวจอัตโนมัติมาใช้สำหรับชาวต่างชาติบางประเทศ อาทิ ฮ่องกง สิงคโปร์ เพื่อลดความแออัดของผู้โดยสารต่างชาติ ส่วนกำลังพลที่ยังขาดแคลนไม่ครบตามจำนวนช่องตรวจนั้น มาตรการระยะสั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตม.จากต่างจังหวัด เข้ามาเสริมจำนวน 400 นาย และกำลังเสนอขอสอบบรรจุบุคคลภายนอกอีก 300 นาย นอกจากนี้ ตม.ยังมีบริการเสริมในกรณีที่ผู้โดยสารเหลือเวลาน้อยกว่า 40 นาที เกรงว่าจะตกเครื่อง สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ประจำจุด เพื่อเข้ารับการตรวจเร่งด่วน และ ตม.ยังได้ประสานสายการบินเพื่อให้การช่วยเหลือผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสนามบินล่าช้า เพื่อลดจำนวนผู้โดยสารตกเครื่องอีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนกรณีของพระธัมมชโย นั้น ผบช.สตม.กล่าวว่า จากการตรวจสอบจากระบบของ ตม.ทั่วประเทศ ยังไม่พบข้อมูลว่ามีการเดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด เนื่องจากทางระบบของ ตม. หากผู้โดยสารรายใดมีแบล็กลิสต์ เมื่อยื่นหนังสือเดินทางเพื่อออกนอกประเทศ ระบบจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ทันที ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่มี ตม.บริเวณด่านใดแจ้งมาว่า บุคคลดังกล่าวเดินทางผ่านช่องตรวจหนังสือเดินทางออกไป รวมถึงการข่าวจากประเทศเพื่อนบ้านก็ยังไม่มีเข้ามาว่า พระธัมมชโยได้เดินทางเข้าประเทศอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนบ้านของเรา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้