สปท.ผุด ก.ม.เยียวยาเหยื่อชุมนุม ชงตั้งคนกลางไกล่เกลี่ยม็อบการเมือง

ข่าว

  สปท.ผุด ก.ม.เยียวยาเหยื่อชุมนุม ชงตั้งคนกลางไกล่เกลี่ยม็อบการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ก.พ. 2560 21:05 น.

   อนุฯปรองดอง สปท.เสนอออก ก.ม.เยียวยาเหยื่อม็อบชุมนุมการเมือง พร้อมชงตั้งองค์กรกลางไกล่เกลี่ย หากเหตุการณ์บานปลายไปสู่การชุมนุนเกิดขัดแย้ง ก่อความรุนแรง เตรียมสรุปผลส่ง "เสรี" 28 ก.พ.นี้ พิจารณา ก่อนส่ง ป.ย.ป.

   เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่ห้องประชุม 220 อาคารวุฒิสภาฯ มีการประชุมคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษารวมความเห็น วิเคราะห์ และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมืองใน กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ เป็นประธาน ได้พิจารณารายงานข้อเสนอแนะ แนวทางการสร้างความปรองดองของ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร

   พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ เลขานุการคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษา รวบรวมความคิดเห็น วิเคราะห์ และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดอง กล่าวภายหลังการประชุมว่า มีการแบ่งงานออกเป็น 6 กลุ่ม ซึ่งเรื่องที่สำคัญที่เห็นว่าควรทำในสถานการณ์ปัจจุบัน คือ การอำนวยความยุติธรรม โดยเฉพาะการเยียวยา ซึ่งในเหตุการณ์ปี 2535 2552 2553 2557 ต่างมีผู้สูญเสีย ดังนั้นควรจะมีการเยียวยาต่อผู้บาดเจ็บ พิการ เสียชีวิต ซึ่งเราเสนอว่าควรออกเป็นกฎหมายระบุรายละเอียดให้ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอต่อไปควรมีองค์กรกลางที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย หากเห็นว่าจะนำไปสู่การชุมนุม อาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง ก่อความรุนแรง สำหรับเอกสารข้อสรุปทั้งหมด จะยื่นให้ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.ในวันที่ 28 ก.พ. พิจารณาอีกครั้ง ก่อนที่จะส่งให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)ในลำดับต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 10:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์