วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่พัง ทาวน์เฮาส์ทรุดที่บางบัวทอง นายกวิศวกรรมฯ แนะเร่งเสริมฐานราก


ทาวน์เฮาส์ภายในหมู่บ้านร่มโพธิ์ทอง บางบัวทองที่ทรุดตัว ยังได้คานช่วยพยุงไว้ไม่พังลงมา แต่เจ้าของบ้านไม่มีใครกล้าอยู่ ขนของไปนอนนอกบ้านดีกว่า นายกวิศวกรรมสถานฯพาทีมงานเข้าสำรวจ แนะเสริมฐานราก...

เวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่หมู่บ้านร่มโพธิ์ ม.3 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ริมถนน บางกรวย-ไทรน้อย ที่มีทาวน์เฮาส์ ภายใน ซอย 2 และ ซอย 3 เกิดการทรุดตัว จำนวน 16 หลังคาเรือน เมื่อกลางดึกวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา(อ่านข่าวบ้านทรุดที่บางบัวทอง ลั่นดังตึง 16ครอบครัวหนีตาย ตกใจนึกว่าแผ่นดินไหว)

พบว่า เจ้าของบ้านที่บ้านทรุด ได้ทยอยขนของออกจากบ้านของตนเอง เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย โดยไปหาที่อยู่ใหม่ บางคนไปอยู่ตามบ้านญาติ ขณะที่บางส่วนยังอยู่ที่เดิม คือหน้าบ้าน โดยทางเทศบาลเมืองบางบัวทอง นำเต็นท์มากางให้พักชั่วคราวไปก่อน

นางนันท์นภัส เล่านอก เจ้าของบ้านเลขที่ 337/85 หมู่ 3 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้ทยอยขนของออกมาจากในบ้าน เพื่อนำไปไว้ที่บ้านญาติ แต่ยังไม่หมด จึงต้องอยู่เฝ้ารอให้ญาติมาช่วยขนออกไป แต่จะให้เข้าไปอยู่ก็ไม่กล้า เพราะยังมีเสียงลั่นอยู่

ต่อมา ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) พร้อมทีมงาน 15 คนเข้าตรวจสอบทาวน์เฮาส์ภายในหมู่บ้านโพธิ์ทองภายในซอย 2 และซอย 3 จำนวน 16 หลัง ที่เกิดการทรุดตัว โดยมีการนำกล้องระดับ ดูรอยแยก รอยแตก ตามจุดต่าง ว่ามีการขยายตัวของรอยแยก และยังมีการทรุดตัวอยู่อีกหรือไม่ พร้อมเดินตรวจตามบ้านที่เกิดรอยร้าวที่กำแพง ตามประตูหน้าต่างของแต่ละหลัง อย่างละเอียด

ดร.ธเนศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า มีการทรุดตัวของฐานราก จากบ้านเลขที่ 337/90 , 337/89 และ 337/88 ภายในซอย 2 เมื่อมีการทรุดตัวของฐานราก จึงดึงบ้านที่ยังไม่ทรุดตัว ทำให้เกิดการแตกร้าว แต่คานรับน้ำหนักของตัวบ้าน ยังเชื่อมต่อกันดีอยู่ โดยขณะนี้จากการดูที่เกิดเหตุ ยังพอแก้ไขได้โดยการเสริมฐานรากของเสาเข็ม ขณะที่รอยร้าวยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจจะช้าลง แต่ยังไม่หยุดทรุดตัว ส่วนเรื่องถล่มลงมาคงไม่มี เพราะคานรับน้ำหนักยังไม่หลุดออกจากกัน ถ้าจะทำการแก้ไขต้องเสริมฐานราก ที่บ้านเลขที่ 337/90, 337/89 และ 337/88 ซึ่งเป็นจุดที่ทรุดตัวมากที่สุด.

ทาวน์เฮาส์ภายในหมู่บ้านร่มโพธิ์ทอง บางบัวทองที่ทรุดตัว ยังได้คานช่วยพยุงไว้ไม่พังลงมา แต่เจ้าของบ้านไม่มีใครกล้าอยู่ ขนของไปนอนนอกบ้านดีกว่า นายกวิศวกรรมสถานฯพาทีมงานเข้าสำรวจ แนะเสริมฐานราก... 27 ก.พ. 2560 18:18 27 ก.พ. 2560 20:28 ไทยรัฐ