วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ๊ยตาย จดหมายผิดซอง! ที่มาประกาศออสการ์ หนังยอดเยี่ยมผิด ช็อกโลก

ยังเมาท์ไม่จบ...ประกาศผลรางวัลออสการ์ หนังยอดเยี่ยมผิดพลาด เผยเป็นเพราะวอร์เรน เบตตี้ ดารารุ่นเก๋า ได้รับซองประกาศผลรางวัลผิด เพราะกลับได้ซองประกาศผลรางวัลก่อนหน้า ที่เอ็มมา สโตน ได้รางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยม จาก ‘ลาลา แลนด์’

เมื่อ 27 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องฮือฮาช็อกโลก ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 89 ประจำปี 2017 (The 89th Academy Awards) ที่โรงละคร ดอลบี้ เธียเตอร์ (Dolby Theater) ในฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เมื่อค่ำคืนวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่มีการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิดพลาด เมื่อวอร์เรน เบตตี้ และเฟย์ ดันนาเวย์ สองนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ประกาศรางวัล ได้ประกาศว่า ลาลา แลนด์ (La La Land) เป็นภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลสาขานี้ไปครอง ท่ามกลางเสียงปรบมือดังกึกก้อง ก่อนจะต้องเกิดอาการอึ้งตามมา เมื่อรู้ว่ามีการประกาศชื่อภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะ ‘Moonlight’ (มูนไลท์) คือภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลสาขานี้

ต่อมา บีบีซี แจ้งถึงสาเหตุของความผิดพลาดในการประกาศผลรางวัล มาจาก วอเร็น เบตตี้ ได้รับซองประกาศรางวัลผิดพลาด เพราะได้รับซองการประกาศผลรางวัลก่อนหน้านี้ไปแล้ว ซึ่งเป็นรางวัลสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยม และเอ็มมา สโตน เป็นดาราหญิงที่ได้รางวัลนี้ไปครอง จากภาพยนตร์เรื่อง ‘ลาลา แลนด์’

ด้าน ‘ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์ คูเปอร์’ ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ออกแถลงการณ์แสดงความขออภัยอย่างแท้จริงต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ที่มีการมอบซองประกาศรางวัลผิดซอง พร้อมระบุว่า ทางบริษัทจะดำเนินการตรวจสอบความผิดพลาด และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

ขณะที่ เอ็มมา สโตน ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม 2017 จากเรื่องลาลา แลนด์ ได้กล่าวถึงความผิดพลาดที่มีการประกาศผลรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิดในครั้งนี้ว่า เป็นช่วงเวลาประกาศผลออสการ์ที่ ‘บ้าบอคอแตกที่สุด’ เท่าที่เคยเกิดขึ้นในงานประกาศผลรางวัลออสการ์

ทั้งนี้ จอร์แดน โฮโรวิตซ์ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องลาลา แลนด์ ได้เป็นผู้ถือซองประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมขึ้นมาอ่านใหม่อีกครั้งว่า ‘มูนไลท์’ คือ ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยพูดว่า ‘นี่ไม่ใช่มุกตลก เพราะมูนไลท์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้จริงๆ พร้อมกับโชว์ซองประกาศผลรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ขณะที่วอร์เรน เบตตี้ ดารารุ่นเก๋าที่ร่วมในการประกาศผลรางวัลครั้งนี้ก็ขึ้นมาบนเวทีอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าเขาประกาศชื่อหนังที่ได้รับรางวัลผิดพลาด.

ยังเมาท์ไม่จบ...ประกาศผลรางวัลออสการ์ หนังยอดเยี่ยมผิดพลาด เผยเป็นเพราะวอร์เรน เบตตี้ ดารารุ่นเก๋า ได้รับซองประกาศผลรางวัลผิด เพราะกลับได้ซองประกาศผลรางวัลก่อนหน้า ที่เอ็มมา สโตน ได้รางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยม จาก ‘ลาลา แลนด์’ 27 ก.พ. 2560 18:17 27 ก.พ. 2560 19:06 ไทยรัฐ