วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เต้น' แนะรัฐหาช่องเจรจา 'ธรรมกาย' ก่อนบานปลาย ซัด ม.44 ไม่ใช่ ก.ม.

'เต้น' แนะรัฐหาช่องเจรจา 'ธรรมกาย' ก่อนบานปลาย ซัด ม.44 ไม่ใช่ ก.ม.

  • Share:

"ณัฐวุฒิ" ชี้ ม.44 ไม่ใช่กฎหมาย แนะรัฐหาทางเจรจา "ธรรมกาย" ก่อนเหตุบานปลาย เชื่อจับ "ธัมมชโย" ได้ไม่ได้ ผลไม่ต่างกัน ย้ำหากเกิดความสูญเสีย ผลที่ตามมาเกินคาดเดา

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนไม่ใช่ศิษย์วัดพระธรรมกาย ไม่เคยร่วมกิจกรรมใดๆ กับทางวัด สถานการณ์ปิดล้อมหลายวันที่ผ่านมา ก็เป็นเพียงผู้ติดตามข่าวสาร แต่เมื่อมาถึงจุดที่มีการสูญเสีย และยังไม่มีสัญญาณว่าเรื่องจะยุติลงง่ายๆ จึงอยากแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้มีอำนาจว่า การใช้มาตรา 44 จะแก้ไขปัญหานี้ได้จริงหรือ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวอ้างว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นที่วัดพระธรรมกาย คือ การรักษากฎหมาย แต่โดยหลักสากลอำนาจเบ็ดเสร็จแบบมาตรา 44 ไม่ถือว่าเป็นกฎหมาย การรักษากฎหมายโดยสิ่งที่ไม่ใช่กฎหมาย จะให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องได้อย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ที่ปฏิเสธไม่ได้อีกอย่าง คือ พระและลูกศิษย์ธรรมกายมีความเชื่อถือศรัทธาร่วมกัน และยืนหยัดจนถึงวันนี้ก็ด้วยปัจจัยข้อนี้เป็นสำคัญ การอภิปรายกันเรื่องถูกผิดเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่จะใช้อำนาจเด็ดขาดใดๆ ไปตัดสิน และต้องการให้เกิดผลในทันทีย่อมเป็นไปได้ยาก เมื่อกลุ่มผู้มีอำนาจในรัฐบาลไปนั่งคุกเข่าให้พุทธะอิสระเจิมหน้าผากได้ ก็ต้องเข้าใจและเคารพความเชื่อของคนที่เป็นลูกศิษย์วัดธรรมกายให้ได้ ทั้งนี้ การเผชิญหน้ากับมวลชนที่มากด้วยศรัทธาเช่นนี้ รัฐต้องสร้างศรัทธาในการใช้อำนาจให้เกิดขึ้น ไม่ให้มีลักษณะเลือกปฏิบัติหรือเกิดความเคลือบแคลงสงสัย เช่นตอนนี้ที่กำลังมีการตั้งคำถามมาจากกลุ่มวัดพระธรรมกายว่า รัฐบาลต้องการยึดวัดหรืออย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า การติดตามบุคคลตามหมายจับเป็นเรื่องเข้าใจได้ แต่หากเทียบกับการดำเนินการเรื่องนี้ในกรณีอื่นๆ ปฏิบัติการที่วัดพระธรรมกายดูจะแตกต่างจากที่สังคมเคยพบเห็นอยู่มาก และสุ่มเสี่ยงจะเกิดเหตุไม่พึงปรารถนามากขึ้นทุกวัน รัฐบาลควรทบทวนประเด็นเหล่านี้อีกครั้ง และไม่ควรปิดช่องทางเจรจากับทางวัดไม่ว่ากรณีใดๆ ผู้ถืออำนาจและอาวุธต้องไม่ยุติความพยายามในการเจรจาหาทางออก คุยกันวันนี้ไม่รู้เรื่องพรุ่งนี้อาจดีกว่าก็เป็นได้ ทั้งนี้หากยังดันกันไปมาแบบนี้ หรือสมมติว่าใช้กำลังบุกเข้าไปแล้วจับตัวพระธัมมชโยได้ แต่เกิดการสูญเสีย ไม่ว่าจะของฝ่ายใดก็มีแต่ความเสียหาย อย่างไรก็ตามส่วนตัวเชื่อว่าจับได้หรือไม่ได้วันนี้ มีผลต่างกันไม่มาก แต่หากเกิดเรื่องบานปลายขึ้นมาน่าห่วงว่าจะเกิดผลที่คาดเดาลำบาก

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้