วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เชื่อ 'พนม' ไม่มีความผิด หลังโดน ม.44 เด้ง พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ.

'วิษณุ' เชื่อ 'พนม' ไม่มีความผิด หลังโดน ม.44 เด้ง พ้นเก้าอี้ ผอ.พศ.

  • Share:

"วิษณุ" ปัด นายกฯใช้ ม.44 เด้ง "พนม" พ้น ผอ.พศ. เกี่ยวโยง "ธรรมกาย" ยันไม่มีความผิด แค่อยากเห็นงานมีประสิทธิภาพ เชื่อ ผอ.คนใหม่ทำงานร่วมฝ่ายสงฆ์ราบรื่น ชี้เหตุ สตง.เตรียมสอบงบทัวร์นอกองค์กรอิสระ เป็นเรื่องดี แง้มอาจมีคำสั่ง ม.44 เพิ่ม บอกสื่อรอลุ้น แต่ขออย่าคาดเดา

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการออกคำสั่งตามมาตรา 44 ให้ นายพนม ศรศิลป์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ว่า ตนไม่ทราบว่าการโยกย้ายดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีวัดพระธรรมกายหรือไม่ เป็นเรื่องที่สังคมเดากันได้ แต่นายพนมก็ไม่ได้มีความผิดอะไร เพียงแต่ต้องการให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และถือเป็นการดีกับตัวของนายพนมเองด้วย เพราะที่ผ่านมานายพนมพยายามประสานงานเท่าที่ทำได้ แต่ต้องเข้าใจว่าตำแหน่งผู้อำนวยการ พศ.มีความจำเป็นต้องดูแลตามความต้องการของมหาเถรสมาคม(มส.) จึงทำให้วางตัวลำบาก ซึ่งการโยกย้ายถือว่าเป็นเรื่องดี ที่ทำให้นายพนมถอยออกมาก่อน

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมา นายพนม ได้ประสานงานกับคณะสงฆ์อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ แต่นายพนมมีความพยายามในการทำงาน แต่จะโทษนายพนมให้เป็นผู้รับผิดชอบคนเดียวก็ไม่ได้ ส่วน พ.ต.ท.พงศ์ธร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ พศ.คนใหม่นั้น ทราบว่าจะเข้ามารายงานตัวเร็วๆ นี้ หากมารายงานตัว ตนก็จะมอบโนบายให้ดำเนินการ ซึ่งการที่นำคนนอกเข้ามาดำรงตำแหน่งถือว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกในระบบราชการ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีมาแล้ว 2 คน และเท่าที่รู้ พ.ต.ท.พงศ์ธร ก็เป็นคนธรรมะธัมโม น่าจะทำงานกับฝ่ายสงฆ์ได้ดี ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวมีหน้าที่ถวายอารักขาพระพุทธศาสนา ดำเนินการตามความประสงค์ของคณะสงฆ์ โดยเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างรัฐบาลกับคณะสงฆ์

ส่วนกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีมติเอาผิดอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดโครงการศึกษาดูงานต่างประเทศ นายวิษณุ กล่าวว่า มติ ครม.กำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับเรื่องการศึกษาดูงานต่างประเทศ ของฝ่ายบริหารอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ห้ามในส่วนขององค์กรอิสระ เช่น ศาลยุติธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่ให้เขาช่วยกันระมัดระวังกันเอง ส่วนเราเข้าไปคุมงบประมาณ มีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าไปตรวจสอบในแง่การใช้เงินผิดประเภทหรือไม่ เป็นเรื่องที่ดี ที่ สตง.เข้าไปเป็นหูเป็นตาตรวจสอบ และไม่ต้องออกกฎหมายเพิ่ม การที่ข้าราชการลงหลักสูตรเรียนกับองค์กรอิสระต่างๆ แล้วออกค่าเรียนและค่าเดินทางไปต่างประเทศเองนั้น เราก็ไม่ว่ากัน แต่จะต้องดูในเรื่องวันลาและรายงานให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่

“เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี ไม่มีอะไรขัดแย้งกับรัฐบาล และไม่มีอะไรที่ยกเลิกหรือเข้มงวดขึ้น ถือว่ามติ ครม.ดังกล่าวยังอยู่ และ สตง.สามารถใช้ไล่ตรวจหน่วยได้ กรณีนี้รัฐบาลจะไม่เข้าไปยุ่ง เพราะมหาวิทยาลัยจะมีสภามหาวิทยาลัยคอยตรวจสอบอยู่แล้ว และมาตรการของ สตง.ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแล้ว” นายวิษณุ กล่าว

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวภายหลังการเข้าพบนายกรัฐมนตรี ว่า มีเรื่องที่ต้องพิจารณาในการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วันที่ 28 ก.พ.นี้ เมื่อถามว่า จะมีการออกคำสั่งของหัวหน้า คสช.โดยอาศัยใช้อำนาจตามมาตรา 44 อีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ขอให้รออ่านดูในราชกิจจานุเบกษา และเรื่องพวกนี้ไม่อยากให้สื่อไปคาดเดากันเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ใช้ ม.44 ปลด ‘พนม’ พ้น ผอ.สำนักพุทธ ตั้ง ‘พงศ์พร’ แทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้