วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทน! ชาวบ้าน อ.พระพุทธบาทประท้วง2โรงงานพลาสติกปล่อยกลิ่นมานานร่วม5ปี

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน อ.พระพุทธบาท สระบุรี สุดทนกลิ่นเหม็นพลาสติก 2 โรงงาน รวมตัวประท้วงให้ปิด หลังปล่อยมานาน ร่วม 5 ปี แม้ว่าที่ผ่านมารัฐเข้ามาแก้ไขก็ยังเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้าน จาก หมู่ที่ 7-4 ต.ห้วยป่าหวาย อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ประมาณ 100 คน ได้รวมตัวกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยว หน้าโรงงานหลอมพลาสติก ซึ่งตั้งอยุ่หมู่ที่ 7 ต.ห้วยป่าหวาย อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โดยกลุ่มชาวบ้านดังกล่าว จากต้องทนทุกข์ทรมานจากการสูดดม กลิ่นเหม็นไหม้ ควันพลาสติกจากการหลอม และกลิ่นฝุ่นควันพลาสติกจากการเผาไหม้ ของ 2 โรงงานในหมู่บ้าน ที่ได้มีการปล่อยกลิ่นควันพร้อม ผงละอองปลิวออกมาตลอดทั้งวัน ทั้งคืน จนทำให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวได้รับผลกระทบมานาน ร่วม 5 ปี จึงรวมตัวกันประท้วงขอให้หน่วยงานรัฐเข้ามาแก้ไข และช่วยกันจำกัดกลิ่นดังกล่าว

ด้านนายชัยรัชน์ ญาณโกมุธ อายุ 47 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่รับผลกระทบ ได้เปิดเผยว่า โรงงานเบ็ทเทอร์เบล ไทยแลนด์ไฟเบอร์ จำกัด และโรงงาน จิตลี่ จำกัด ทั้ง 2 โรงงานดังกล่าว เป็นโรงงานหลอมพลาสติกเป็นกำมะถัน อยู่หมู่ที่ 7 ต.ห้วยป่าหวาน อ.พระพุทธบาท สระบุรี ได้ปล่อยกลิ่นไหม้พลาสติกตลอด ทั้ง 2 โรงงาน ทำให้ชาวบ้านทั้งสอง หมู่บ้านได้รับกลิ่นตลอดวัน ร่วม 5 ปี โดยที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านเคยทำหนังสือ เพื่อขอให้ทางหน่วยงานภาครัฐ เช่น ทางอำเภอ ทางอุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อม ลงมาช่วยตรวจสอบ ประมาณ 2 ครั้งแล้ว ล่าสุดปี 59 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มาตรวจก็ยังมีกลิ่นเหมือนเดิม เหมือนกับไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด โดยวันนี้ชาวบ้านจึงอยากให้ปิดแก้ไขด้วย

นายชัยรัชน์ เผยอีกว่า ล่าสุดชาวบ้านสุดทน พบว่ามีเด็กๆ เกิดอาเจียน ปวดหัว ชาวบ้านเชื่อกันว่าน่าจะเกิดจากกลิ่น 2 โรงงานดังกล่าว จึงได้มารวมตัวกันวันนี้เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่รับเข้ามาช่วยแก้ไขอย่างจริงจัง ก่อนจะเป็นโรคทางเดินหายใจ หรืออาจเป็นมากกว่านี้

ต่อมมานายแปลก เทพรักษ์ นายอำเภอวิหารแดง สระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร และผู้เกี่ยวข้องได้เดินทางมาพบชาวบ้าน พร้อมรับปากจะเข้าช่วยเหลือเร่งด่วน และได้เชิญเจ้าของโรงงาน จิตลี่ จำกัด และขอความร่วมมือหยุดเครื่องจักร จำนวน 15 วัน เพื่อจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกลิ่นดังกล่าว หลังจากนั้นก็จะทำการตรวจสอบโรงงาน เบ็ทเทอร์ เบล ต่อไป กระทั่งทางชาวบ้านพอใจ จึงแยกย้ายกันกลับบ้าน และจะมาตามผลอีกครั้ง.

ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน อ.พระพุทธบาท สระบุรี สุดทนกลิ่นเหม็นพลาสติก 2 โรงงาน รวมตัวประท้วงให้ปิด หลังปล่อยมานาน ร่วม 5 ปี แม้ว่าที่ผ่านมารัฐเข้ามาแก้ไขก็ยังเหมือนเดิม 27 ก.พ. 2560 17:55 27 ก.พ. 2560 22:03 ไทยรัฐ


advertisement