วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พาณิชย์' ปลื้มส่งออกเดือน ม.ค.60 โต 8.83% ดันสินค้าเกษตรขึ้นตามเป้า

'พาณิชย์' ปลื้มส่งออกเดือน ม.ค.60 โต 8.83% ดันสินค้าเกษตรขึ้นตามเป้า

  • Share:

"พาณิชย์" ปลื้มมูลค่าส่งออกเดือน ม.ค.60 โต 8.83% เป็นบวกติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 เหตุสินค้าเกษตร อุตสาหกรรม ส่งออกได้ดีขึ้น ตลาดส่งออกกว่า 80% พลิกกลับมาเป็นบวกได้หมด คาดแนวโน้มส่งออกไทยโตต่อเนื่องตามทิศทางเศรษฐกิจโลก รวมถึงราคาน้ำมันที่เริ่มสูงขึ้น ดันราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน และสินค้าเกษตรขึ้นตาม มั่นใจเป้าใหม่ 5% ทำได้แน่   

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยถึงสถิติการค้าระหว่างประเทศของไทยว่า ในเดือน ม.ค.60 การส่งออกมีมูลค่า 17,099.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 8.83% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นการขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน นับตั้งแต่เดือนพ.ย.59 และยังถือเป็นมูลค่าการค้าที่กลับมาเป็นปกติ ไม่ลงไปต่ำถึง 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เหมือนเมื่อเดือน ม.ค.59 ที่มีมูลค่า 15,711.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนการนำเข้ามีมูลค่า 16,273.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 5.17% โดยเกินดุลการค้า 825.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

"มูลค่าการส่งออกที่ขยายตัวดีขึ้น สอดคล้องกับทิศทางการค้าโลก เพราะการค้าโลกเริ่มมีสัญญาณเป็นบวกตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค.59 แม้ว่าตลอดทั้งปี 59 จะขยายตัวติดลบ 2.6% แต่การส่งออกไทยเริ่มพลิกเป็นบวกมาตั้งแต่ช่วงปลายปี และดีขึ้นมาต่อเนื่อง 3 เดือนติดต่อกัน ประเมินว่าการส่งออกน่าจะปรับตัวดีขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะขณะนี้การค้าโลกเริ่มกลับมาเป็นปกติ เศรษฐกิจโลกดีขึ้น เศรษฐกิจคู่ค้าดีขึ้น น่าจะช่วยสนับสนุนให้การส่งออกไทยดีขึ้นตาม" น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

สำหรับมูลค่าการส่งออกเดือน ม.ค.ที่เพิ่มขึ้น มาจากมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น 9.7% โดยสินค้าสำคัญที่ขยายตัวดี เช่น ยางพารา, ผัก ผลไม้สดแช่เย็นแช่แข็ง, ไก่แปรรูป ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรมเพิ่ม 7.6% สินค้าสำคัญเพิ่มขึ้น เช่น ทองคำ เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า น้ำมันสำเร็จรูป เป็นต้น ส่วนตลาดส่งออกสำคัญส่วนใหญ่ 80% เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 59 โดยตลาดหลักเพิ่มขึ้น 8.8% เช่น สหภาพยุโรป (15 ประเทศ) สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ตลาดศักยภาพสูงเพิ่ม 14.7% เช่น จีน เอเชียใต้ เกาหลีใต้ อาเซียน (9 ประเทศ) CLMV แต่ตลาดตะวันออกกลาง แอฟริกา และทวีปออสเตรเลีย ลดลง

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ประเมินว่า มูลค่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้เดิม คือ 2.5-3.5% แน่นอน และเป้าหมายใหม่ที่ 5% มีความเป็นไปได้ เพราะปัจจัยสำคัญที่ส่งผลดีต่อการส่งออกอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจคู่ค้า ที่เริ่มดีขึ้น และมีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน รวมถึงราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นแบบช้าๆ ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตร และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ประเมินว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะอยู่ในกรอบ 50-60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

"แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ความไม่แน่นอนทางการเมืองในยูโรโซน ที่หลายประเทศอยู่ในช่วงเลือกตั้ง เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยทำให้อัตราแลกเปลี่ยนผันผวน และเพิ่มความไม่แน่นอนของการค้า และการลงทุนโลก แต่เชื่อว่า ในส่วนของค่าเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะบริหารจัดการได้ คาดว่าค่าเงินบาทจะอยู่ในช่วง 35.5-37.5 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ"   

ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ หากขยายตัวที่ 3.5% จะมีมูลค่า 222,863 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือจะต้องส่งออกให้ได้เฉลี่ยเดือนละ 18,572 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และหากขยายตัว 5% จะมีมูลค่า 226,093 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือจะต้องส่งออกให้ได้เฉลี่ยเดือนละ 18,841 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้