วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส.แจงขอข้อมูลโรลส์-รอยซ์ขัดข้อง เหตุมีโทษประหารใน ก.ม.ไทย

คกก.ประสานคดีทุจริตระหว่างประเทศ ร่วมถกนัดแรก ปมขอข้อมูลสินบน ตปท. เผยมี 12 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมมอบ อสส.ขอข้อมูลทางการ ป.ป.ช.ขอข้อมูลไต่สวน แจงเหตุขอข้อมูลโรลส์-รอยซ์ขัดข้อง เพราะมีโทษประหารในกฎหมาย จ่อทำคำยืนยันใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตแทน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ เป็นประธานการประชุมนัดแรกร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อัยการสูงสุด ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผนและการต่างประเทศ ของ ป.ป.ช. เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ ผู้อำนวยการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษ หัวหน้าศูนย์ประสานงานคดีต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. 

โดย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวภายหลังการประชุมว่า คดีสินบนระหว่างประเทศที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ช. มีทั้งสิ้น 12 คดี รวมถึงคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ทั้งนี้ที่ประชุมได้ข้อสรุปถึงทิศทางการทำคดีสินบนระหว่างประเทศว่า เมื่อเกิดคดีใหม่คณะกรรมการชุดนี้จะประชุมทันที เพื่อดูว่าหน่วยงานใดมีข้อมูลอยู่แล้วบ้าง ก่อนนำมาแลกเปลี่ยนเพื่อบูรณาการการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ และต่อไปจะกำหนดให้หน่วยงานใดให้ข่าวเพื่อไม่ให้กระทบต่อคดี 

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ส่วนข้อมูลและรายชื่อผู้เกี่ยวข้องกับสินบนโรลส์-รอยซ์จากหน่วยงานต่างประเทศ ขณะนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้รับ เนื่องจากเรายังไม่ได้ทำเรื่องขอไปอย่างเป็นทางการ จึงต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งที่ประชุมวันนี้มีมติมอบหมายให้อัยการสูงสุดเป็นหน่วยงานหลักประสานข้อมูลสินบนโรลส์-รอยซ์ จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตประเทศอังกฤษ (เอสเอฟโอ) อย่างเป็นทางการ ส่วน ป.ป.ช.จะเป็นหน่วยงานประสานข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งนี้ที่ประชุมได้พูดคุยปัญหานี้ชัดเจนแล้ว ต่อไปจะไม่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นการขอข้อมูลแบบเป็นทางการหรือไม่ก็ตาม เพราะฉะนั้นการขอข้อมูลอย่างเป็นทางการนั้นเป็นหน้าที่ของอัยการสูงสุด ส่วนการขอข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการนั้น เป็นหน้าที่ ป.ป.ช.ในฐานะที่ ป.ป.ช.เป็นผู้รับผิดชอบในการไต่สวนดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อส่งประเด็นที่ชัดเจนในการขอข้อมูลกับหน่วยงานต่างประเทศ ถึงแม้จะเป็นการขออย่างไม่เป็นทางการก็ต้องทำตามที่มีเอ็มโอยูและเคารพในสิทธิระหว่างประเทศ ที่เขาให้ความร่วมมือกับเราด้วย

เมื่อถามว่า การที่หน่วยงานของอังกฤษและสหรัฐฯ ยังไม่ส่งข้อมูลสินบนคดีโรลส์-รอยซ์มาให้ไทยในขณะนี้นั้น เนื่องจากเหตุผลเรื่องความเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกับความไม่เป็นประชาธิปไตย เนื่องจากหน่วยงานของอังกฤษก็ยังต้องดำเนินคดีต่อ

ขณะที่ นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ที่ผ่านมาการขอข้อมูลเรื่องดังกล่าวมีเหตุขัดข้อง โดยเฉพาะเรื่องโทษประหารในกฎหมายไทยที่กำหนดโทษสูงสุดสำหรับผู้ที่ทุจริตไว้ ซึ่งอัยการสูงสุดจึงต้องทำคำยืนยันต่อหน่วยงานต่างประเทศ ที่จะขอข้อมูลสินบนโรลส์-รอยซ์ว่า ทางการไทยจะไม่ใช้โทษประหารชีวิต แต่อาจใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตแทน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 12 คดีทุจริตระหว่างประเทศ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการของ ป.ป.ช. ได้แก่ 1.คดีสินบนโรลส์-รอยซ์เท่านั้น 2.คดีบริษัท เจเนอรัล เคเบิล ผู้ผลิตสายเคเบิล และสายไฟ จ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งการไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ บริษัท ทีโอที อยู่ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริง 3.บริษัท ไบโอ-ราด แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด ให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้เป็นคู่สัญญาผลิตภัณฑ์ซื้อขายตรวจวินิจฉัยโรค อยู่ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริง 4.กรณีสินบนโรงงานยาสูบ ในการจัดซื้อใบยาสูบ อยู่ในชั้นอนุกรรมการไต่สวน 5.บริษัท ดีอาร์จีโอ พีแอลซี ให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้ช่วยเหลือคดีภาษีสุรา อยู่ในชั้นอนุกรรมการไต่สวน 6.เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรเรียกรับสินบนเอกชนผู้นำเข้ารถหรู อยู่ในชั้นอนุกรรมการไต่สวน 

7.กรณีบริษัท ปตท. กรีน เอ็นเนอร์ยี จัดหาที่ดินปลูกปาล์มน้ำมันในประเทศอินโดนีเซียโดยมิชอบ ซึ่งมี 5 คดีย่อย โดยบางคดีใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว 8.คดีสร้างสนามฟุตซอลบางกอกอารีนา อยู่ในชั้นอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งกำลังประสานข้อมูลกับทางสวิตเซอร์แลนด์ 9.กรณีก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว ซึ่งมีหน่วยงานในประเทศญี่ปุ่นเกี่ยวข้องด้วย 10.กรณีบริษัท คิงส์เกต สำรวจและทำเหมืองแร่โดยมิชอบ อยู่ในชั้นอนุกรรมการไต่สวน 11.กรณีสินบนเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ และ 12.กรณีอดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งในวันที่ 29 มี.ค.นี้ ศาลชั้นต้นนัดฟังคำพิพากษา โดยคดีนี้ ป.ป.ช.เป็นผู้ฟ้องคดีเอง.

คกก.ประสานคดีทุจริตระหว่างประเทศ ร่วมถกนัดแรก ปมขอข้อมูลสินบน ตปท. เผยมี 12 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการ พร้อมมอบ อสส.ขอข้อมูลทางการ ป.ป.ช.ขอข้อมูลไต่สวน แจงเหตุขอข้อมูลโรลส์-รอยซ์ขัดข้อง เพราะมีโทษประหารในกฎหมาย 27 ก.พ. 2560 17:18 27 ก.พ. 2560 20:23 ไทยรัฐ