วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ออกราชการ รอง ผบช.ภ.5 โดนคดีรุกป่าทับลาน พร้อม จุมพล มั่นหมาย

สตช.สั่ง พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 ออกจากราชการไว้ก่อน ฐานผิดวินัยร้ายแรง กรณีถูกกล่าวหาบุกรุกสร้างบ้านใน อช.ทับลาน อ.วังน้ำเขียว คดีเดียวกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีต รอง ผบ.ตร. เจ้าตัวขนของออกจากห้องทำงานทันที...   

วันที่ 27 ก.พ. บรรยากาศภายในสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีคำสั่งให้ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 ออกจากราชการว่า เรื่องดังกล่าวเท็จจริงอย่างไร แต่ปรากฏว่า ที่บริเวณห้องทำงานของ พล.ต.ต.พงษ์เดช มีการขนย้ายของออกไปตั้งแต่เมื่อกลางคืนวันที่ 26 ก.พ. โดยยังเหลือเพียงโต๊ะทำงานตั้งอยู่เท่านั้น กับนายตำรวจเฝ้าหน้าห้องอยู่ไม่กี่คน เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวที่เข้ามาสอบถามและบันทึกภาพ ได้ขอร้องว่าอย่าซ้ำเติมนาย พร้อมบอกว่านายน้อมรับคำสั่ง จึงขนย้ายข้าวของออกไปตั้งแต่กลางดึก

ส่วนที่บ้านพักของ พล.ต.ต.พงษ์เดช หลังที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 มีการขนย้ายสิ่งของออกไป พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปลดป้ายชื่อออกไปแล้วเช่นกัน

ด้าน พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภ.5 รักษาการแทน ผบช.ภ.5 กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนไม่สามารถให้ข่าวอะไรได้ ต้องให้ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ให้ข่าวคนเดียวเท่านั้น เพียงแต่เห็นคำสั่งออกมาเมื่อวันที่ 26 ก.พ.

สำหรับคำสั่งที่ออกมา เป็นคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 47/2560 ให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน

"ด้วย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 มีกรณีถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง และต้องคดีอาญาตามคดีที่ 43/2560 ลงวันที่ 6 ก.พ.2560 ของสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยถูกกล่าวหากระทำผิดฐาน (1) ก่อสร้างหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และยังมีข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงให้ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย โดยทาง พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รอง ผบช.ภ.5 มีสิทธิอุทธรณ์ต่อ ก.ตร.ได้ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 105 ภายใน 30 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่ง และหากประสงค์จะฟ้องโต้แย้งคำสั่งให้คำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือยื่นต่อศาลปกครอง ภายใน 90 วัน"

คำสั่งลงวันที่ 26 ก.พ.2560 ลงชื่อ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชาระ ที่ปรึกษา (สบ10) ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ.

อ่านข่าว 

สตช.ชี้แจงกรณีดำเนินคดี พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย สร้างบ้านในเขตอช.ทับลาน

สตช.สั่ง พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผบช.ภ.5 ออกจากราชการไว้ก่อน ฐานผิดวินัยร้ายแรง กรณีถูกกล่าวหาบุกรุกสร้างบ้านใน อช.ทับลาน อ.วังน้ำเขียว คดีเดียวกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีต รองผบ.ตร. เจ้าตัวขนของออกจากห้องทำงานทันที... 27 ก.พ. 2560 17:11 27 ก.พ. 2560 17:59 ไทยรัฐ