วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน 'หญิงไก่' เหตุทนายถอนตัว นัดอีก 27 มี.ค.นี้

ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน 'หญิงไก่' เหตุทนายถอนตัว นัดอีก 27 มี.ค.นี้

  • Share:

ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน “หญิงไก่” คดีค้ามนุษย์ เหตุทนายคนก่อนขอถอนตัว ส่วนคนใหม่ขอเวลาศึกษาคดี นัดตรวจหลักฐานอีกครั้ง 27 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.30 วันที่ 27 ก.พ.60 ที่ห้องพิจารณาคดี 709 ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดี คม.98/2559 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 59 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยคดีนี้อัยการโจทก์ฟ้องว่า เมื่อระหว่างต้นเดือนพฤษภาคม 51-30 พฤศจิกายน 53 จำเลยฉ้อฉลหลอกลวง น.ส.จันทนา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 16 ปี โดยจำเลยอ้างตัวว่าเป็นคุณนาย มีนิสัยใจบุญชอบช่วยเหลือคนยากจน และชวนผู้เสียหายไปทำงานที่กรุงเทพฯ ได้เงินเดือน 5,000 บาท ทั้งจะอุปการะส่งเสียเรียนหนังสือและส่งเงินให้กับทางบ้านของ น.ส.จันทนา จนผู้เสียหายหลงเชื่อมาที่กรุงเทพฯ โดยอาศัยที่ประชานิเวศน์คอนโด ซึ่งผู้เสียหายโดนบังคับข่มขืนใจทำงานเป็นคนรับใช้ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด โดยจำเลยไม่จ่ายค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหาย คงจ่ายค่ายังชีพเล็กน้อย และมิได้ส่งเสียให้เรียนหนังสือตามที่ตกลงไว้ จนผู้เสียหายทนไม่ได้จึงเดินทางกลับบ้านที่ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งจำเลยได้ข่มขู่ผู้เสียหายว่าหากไม่ยอมกลับมาทำงานจะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้เสียหายและครอบครัวในข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง แต่ผู้เสียหายไม่ยินยอม จำเลยจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้เสียหายจนถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน ในความผิดฐานลักทรัพย์นายจ้าง ขอให้ลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 มาตรา 4, 6 , 35 , 52

ซึ่งในวันนี้ศาลเบิกตัว นางมณตาหรือหญิงไก่ มาจากทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งนางมณตา ยังมีสีหน้าที่สดใสยิ้มแย้ม โดยศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้นางมณตาจำเลยฟังอีกครั้ง โดยนางมณตายังยืนกรานให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ในวันนี้ทนายความของนางมณตายื่นคำร้องขอถอนตัวจากคดี ซึ่งนายพันธุ์วุฒิ สว่างเนตร ทนายความคนใหม่ได้ยื่นคำร้องขอให้เลื่อนการตรวจพยานหลักฐานออกไปก่อน เนื่องจากเพิ่งได้เข้ามาทำคดีต้องศึกษารายละเอียดในสำนวน

ศาลพิจารณาคำร้องแล้วเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม ให้จำเลยมีโอกาสต่อสู้คดีได้เต็มที่ อนุญาตให้เลื่อนการตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 27 มีนาคม นี้เวลา 09.00 น.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้