วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสาวดักแด้ กตัญญู สู้ชีวิต ขายพวงมาลัยช่วยแม่-เลี้ยงหมาแมว 80 ตัว

พบสาวดักแด้ยอดกตัญญู ไม่เคยคิดงอมืองอเท้าทั้งที่ป่วย ออกทำงานหาเงินด้วยการรับพวงมาลัยขายตามแยกไฟแดง เลี้ยงตัวเอง แบ่งปันให้แม่เป็นค่าน้ำค่าไฟและเป็นค่าอาหารหมาแมวกว่า 80 ชีวิต...

เวลา 15.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ไปพบ น.ส.สุมิตรา กล้าหาญ วัย 34 ปี อยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ริมถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ขณะเดินขายพวงมาลัย บริเวณสี่แยกไฟแดงหนองสนม ถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ  

น.ส.สุมิตรา เล่าให้ฟังว่า เธอพักอยู่กับแม่คือนางสมจิตร สุขลาภ วัย 60 ปี และหลานชายวัย 12 ปี ถึงแม้จะป่วยและมีร่างกายผิวหนังแห้งแตกเป็นสะเก็ด หรือที่เรียกว่าโรคดักแด้ แต่ตนไม่เคยทำตัวให้เป็นภาระของครอบครัว จะทำทุกอย่างที่ทำได้ และมีคนจ้างเพื่อหาเงินมาช่วยแม่และครอบครัวที่มีแม่ หลานชาย สุนัข กับแมวอีกเกือบ 80 ตัว ที่แม่เก็บมาเลี้ยงไว้ ซึ่งคิดแล้วตกวันละหลายร้อยบาท

สาวสู้ชีวิต กล่าวอีกว่า ตนหันมาขายพวงมาลัยได้ประมาณ 1 ปีที่แล้ว เนื่องจากไม่มีคนจ้างไปทำงาน อีกทั้งสงสารแม่ที่ต้องหาเงินคนเดียว จึงได้ไปรับพวงมาลัยมาจากแม่ค้ามาเดินขายบริเวณสี่แยกไฟแดงหนองสนม ซึ่งอยู่บริเวณหน้าบ้านพอดี โดยวันหนึ่งรับพวงมาลัยมาขายวันละไม่เกิน 30 พวง เพื่อเดินขายให้กับผู้คนที่ขับยวดยานมาจอดติดไฟแดงสี่แยก บางวันใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษก็ขายหมด บางวันต้องใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงเดินขายหมด ซึ่งพวงมาลัยที่รับมาวันละ 30 พวง จะขายหมดทุกวัน หักค่าใช้จ่ายแล้วได้วันละ 300 บาทเงินส่วนหนึ่งจะเก็บไว้ อีกส่วนหนึ่งจะแบ่งให้แม่ เพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าน้ำค่าไฟและค่าใช้จ่ายอาหารสัตว์จรจัดต่างๆ ที่นำมาเลี้ยงไว้

ด้านนางสมจิตร สุขลาภ แม่ของสาวดักแด้ กล่าวว่า น.ส.สุมิตรา เป็นลูกสาวคนโต ป่วยเป็นโรคนี้มาตั้งแต่เกิด เคยพาไปหาหมอรักษามาหลายแห่งแต่ไม่หาย ได้แต่สงสาร ไม่รู้จะทำอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวลูกสาวจะทรมานมาก เนื่องจากผิวหนังจะตึงและแตกเป็นขุยจนเลือดไหลซึมตามผิวหนัง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ลูกสาวไม่เคยคิดย่อท้อและทำตัวให้เป็นภาระลำบากใจ ช่วยทำงานทุกอย่างในบ้าน ปัดกวาดถูบ้าน ล้างถ้วยชาม ถึงเขาจะเป็นคนที่มีร่างกายไม่ปกติ แต่ไม่เคยนำมาเป็นปมด้อยให้กับตัวเอง จนเป็นภาระแก่ครอบครัว แต่เขากลับกัดฟันต่อสู้และเป็นส่วนสำคัญในการหาเงินเลี้ยงดูช่วยเหลือครอบครัว ซึ่งมีแม่ หลาน และสัตว์เลี้ยงหมาแมวอีกเกือบ 80 ตัว

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใจบุญท่านใด คิดสงสารครอบครัวสาวดักแด้ หรือมีจิตใจเป็นกุศลที่คิดอยากจะช่วยเหลือ สามารถโอนเงิน เข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาห้างแหลมทองระยอง ชื่อนางสมจิตร สุขลาภ เลขบัญชี 530-2-51927-9.

พบสาวดักแด้ยอดกตัญญู ไม่เคยคิดงอมืองอเท้าทั้งที่ป่วย ออกทำงานหาเงินด้วยการรับพวงมาลัยขายตามแยกไฟแดง เลี้ยงตัวเอง แบ่งปันให้แม่เป็นค่าน้ำค่าไฟและเป็นค่าอาหารหมาแมวกว่า 80 ชีวิต... 27 ก.พ. 2560 16:45 27 ก.พ. 2560 20:35 ไทยรัฐ