วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์พิทักษ์พุทธศาสนาฯ จับตา พงศ์พร ขู่ไม่เงียบแน่ หากแก้ ก.ม. หวังเงิน

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

รองประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาฯ จับตา 'พงศ์พร' ผอ.พศ.คนใหม่ ชี้หากรับลูกรัฐบาลแก้กฎหมายหวังเงินพระศาสนา คณะสงฆ์ไม่เงียบแน่ ขณะที่ 'พงศ์พร' เผยเรื่องแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ขอดูรายละเอียดก่อน...

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวในการประชุมผู้บริหาร พศ. หลังเดินทางเข้าทำงานที่ พศ. พุทธมณฑล จ.นครปฐม วันแรก ว่า อะไรที่ดีอยู่แล้ว ให้ทำต่อไป ตนจะไม่เข้าไปยุ่ง ทั้งนี้ตนได้รับภารกิจจากทางรัฐบาลให้มาดำรงตำแหน่งนี้เพื่อทำนุบำรุงรักษาพระพุทธศาสนา ซึ่งในส่วนของเรื่องเร่งด่วนต่างๆ จะต้องมีการหารือกันต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนเรื่องกฎหมายต่างๆ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ก็ช่วยติดตาม ดำเนินการให้ ซึ่งได้มีการสอบถามรายละเอียดจากผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว

ภายหลังการประชุม พ.ต.ท.พงศ์พร ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของตนที่ได้รับมอบหมายมาจากทางรัฐบาล ในการมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ. คือ การเข้ามาบำรุงรักษาพระพุทธศาสนา

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ อีกครั้ง พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า เพิ่งเข้ามาทำงานวันแรก ในเรื่องของกฎหมายสงฆ์นั้น ขอดูรายละเอียดก่อน

ด้านพระสุธีวีรบัณฑิต (โชว์ ทัสสนีโย) รองประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การโยกผู้ที่ทำงานอยู่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทั้งยังเคยดูเรื่องภาษี และไม่เคยคลุกคลีงานกับคณะสงฆ์มาก่อน มาเป็น ผอ.พศ.นั้น อยากตั้งคำถามว่า มาเพื่อดำเนินการสนับสนุนการแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ในการเข้ามาดูแลทรัพย์สินของคณะสงฆ์ ตามคำสั่งของรัฐบาลหรือไม่ เนื่องจากในขณะนี้ทราบว่า ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังดำเนินการแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ เพื่อเรื่องดังกล่าวอยู่ โดยมีเป้าหมายต้องการจะเข้ามาดูแลทรัพย์สินของพระ ของวัด ทั้งที่เป็นทรัพย์สินของพระพุทธศาสนา รวมไปถึงศาสนสมบัติกลาง และเงินตามวัดต่างๆ ด้วย หากเป็นเช่นนั้นจริง เท่ากับว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ทำลายพระพุทธศาสนาอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ขณะนี้คณะสงฆ์อึดอัดพอสมควร การเป็นรัฐบาลด้วยการรัฐประหาร ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ต้องรู้จักมารยาทด้วย และต่อไปนี้คณะสงฆ์คงเงียบไม่ได้แล้ว คณะสงฆ์ และชาวพุทธ กำลังจับตาการเข้ามาทำงานของ ผอ.พศ.คนนี้ ว่ามีนโยบายอย่างไร มาสนองพระพุทธศาสนาอย่างไร หากมาเพื่อเอาเงินของพระพุทธศาสนา คิดหรือว่าจะอยู่ได้.

รองประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาฯ จับตา 'พงศ์พร' ผอ.พศ.คนใหม่ ชี้หากรับลูกรัฐบาลแก้กฎหมายหวังเงินพระศาสนา คณะสงฆ์ไม่เงียบแน่ ขณะที่ 'พงศ์พร' เผยเรื่องแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ขอดูรายละเอียดก่อน... 27 ก.พ. 2560 16:20 27 ก.พ. 2560 17:11 ไทยรัฐ