วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท. จ่อนัด ทอท.-ตม. หาทางแก้นักท่องเที่ยวตกเครื่อง

ททท.นัดหารือ ทอท.-ตม. แก้ปัญหาสนามบินแออัด จนนักท่องเที่ยวขึ้นเครื่องไม่ทันกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว ขณะที่ ททท.ลงนามร่วมสิงคโปร์แอร์ไลน์ส เพิ่มช่องทางนักท่องเที่ยวออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกา มาไทย เตรียมเป็นพันธมิตรร่วมกับสายการบินของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพิ่ม

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)เปิดเผยว่า จะขอหารือกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ถึงแนวทางบริหารจัดการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาใช้บริการในสนามบินหลักๆ ที่ต้องรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินภูเก็ต ที่มีปัญหาความแออัดของผู้โดยสารจนเกิดปัญหานักท่องเที่ยวขึ้นเครื่องบินไม่ทันตามเวลาที่กำหนดในหลายๆ ครั้ง ซึ่งมีผลต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทย ขณะที่ในวันที่ 2 มี.ค.นี้ ตนพร้อมด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา จะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อสำรวจปัญหาสนามบินภูเก็ต และปัญหาโดยรวมภาคการท่องเที่ยวในพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

“ผู้ประกอบการท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบไม่แตกต่างกัน จากปัญหาความแออัดโดยเฉพาะที่สนามบินภูเก็ต ที่มีเที่ยวบินลงจำนวนมาก จนสนามบินไม่เพียงพอในการรองรับเที่ยวบินทั้งหมดได้ ทำให้หลายเที่ยวบินต้องปรับเปลี่ยนตารางบินหรือเปลี่ยนเส้นทางการลงจอดหรือการบินกลับจากเดิมที่ต้องลงสนามบินภูเก็ตไปลงสนามบินกระบี่แทน กระทบต่อบริษัททัวร์ในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว รวมถึงร้านสินค้าปลอดภาษีที่ต้องยกเลิกการส่งมอบสินค้าทำให้เกิดปัญหาการคืนสินค้า คืนเงินตามมา ซึ่งหากรัฐบาลต้องการดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเข้ามาก็ต้องมีการบริหารจัดการเครื่องโครงสร้างพื้นฐานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น” ผู้ว่าการ ททท. กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ททท.ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวกับนายโก๊ะชุน ปง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เพื่อร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันเพื่อเพิ่มช่องทางในการรับนักท่องเที่ยวจากจากสิงคโปร์ โดยตั้งเป้าภายใน 2 ปี จะมีนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ให้เดินทางมาประเทศไทยเพิ่มขึ้นแตะ 1 ล้านคน จากปี 2559 อยู่ที่ 900,000 คน และแอฟริกาใต้ถึง 100,000 คนจากปี 2559 ที่ 78,000 คน โดยสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เป็นสายการบินที่มีเส้นทางบินครอบคลุมภูมิภาคเอเชีย ยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย และแอฟริกา กว่า 100 เมืองใน 35 ประเทศ และมีหลายจุดหมายที่สายการบินไทยไม่ได้บินโดยเฉพาะจากสิงคโปร์มายังภูเก็ต ซึ่งมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ใช้บริการจำนวนมาก โดยปัจจุบันสิงคโปร์แอร์ไลน์ส บินจากสิงคโปร์เข้าสู่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต สมุยและเชียงใหม่ 89 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

“ขณะนี้ ททท.ได้ร่วมมือกับสายการบินต่างชาติรวม 5 สายการบินแล้ว ได้แก่ เอทิฮัด แอร์ไลน์ เอมิเรตส์ แอร์ไลน์ กาตาร์ แอร์เวย์อีวีเอแอร์ และสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส พร้อมกับได้เล็งสร้างความร่วมมือกับสายการบินของอีก 2 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยกรณีของญี่ปุ่น เนื่องจากคนไทยเดินทางไปเที่ยวญีปุ่นมากซึ่งคนไทยเดินทางไปแล้วก็ต้องเดินทางกลับจนทำให้ที่นั่งบนเที่ยวบินจากญี่ปุ่นมาไทยเต็มคนญี่ปุ่นจึงหาเที่ยวบินมาไทยยาก ได้ให้สำนักงาน ททท.ที่กรุงโตเกียวไปหารือกับเจแปน แอร์ไลน์ และเอเอ็นเอ แอร์ไลน์ ส่วนเกาหลี มีโคเรียนแอร์ และเอเชียน่าแอร์ไลน์ ที่จะช่วยเชื่อมไปยังประเทศที่เป็นเส้นทางระยไกลได้” ผู้ว่าการท่องเที่ยวกล่าว.

ททท.นัดหารือ ทอท.-ตม. แก้ปัญหาสนามบินแออัด จนนักท่องเที่ยวขึ้นเครื่องไม่ทันกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว ขณะที่ ททท.ลงนามร่วมสิงคโปร์แอร์ไลน์ส เพิ่มช่องทางนักท่องเที่ยวออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกา มาไทย ... 27 ก.พ. 2560 16:07 27 ก.พ. 2560 18:40 ไทยรัฐ