Thairath Logo
กีฬา

คดีหมีตกฮ.ตายบนเขาใหญ่ ตั้งกก.สอบ พบไม่ได้ขออนุญาต-เผาทำลายซากแล้ว

Share :

ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ

อธิบดีอุทยานฯ เผยอีกเฮลิคอปเตอร์ขนหมีไปปล่อยป่า แต่ตกตายในเขตเขาใหญ่ ไม่ได้ขออนุญาตใช้จากกระทรวง ขณะที่ศพหมีถูกเผาทำลายแล้ว ผอ.สบอ.1 เชื่อหมีตกเพราะอุปกรณ์ในการขนย้าย ยังต้องลุ้นเด้ง ไม่เด้ง... 

กรณีลูกหมีควายหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ตกจากเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมสัตวแพทย์ลำเลียงนำไปปล่อยในป่าลึกเพื่อป้องกันไม่ให้เข้ามารบกวนชาวบ้าน

วันที่ 27 ก.พ. นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า จากผลรายงานเบื้องต้นได้รับการยืนยันจากสัตวแพทย์ที่ทำหน้าที่ฉีดยาสลบและนำหมีไปส่งในป่าลึก ว่าหมีไม่ได้ฟื้นขณะนำส่งอย่างแน่นอน แต่พบว่าห่วงที่คล้องกับตาข่ายที่หุ้มตัวหมีนั้นอ้าและหลุดออกมาจนทำให้ลูกหมีตกลงไปในป่า จึงคาดว่าเป็นความผิดพลาดด้านอุปกรณ์เครื่องมือมากกว่า จึงยังไม่อยากให้สังคมโทษว่าเป็นความผิดของใคร ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอยากให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน แต่อยากให้เป็นการสอบสวนเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นอีก หากทุกคนจ้องหาแต่คำตอบว่า ใครผิด ต่อไปเจ้าหน้าที่จะหมดขวัญกำลังใจ ไม่กล้าทำงานกัน

ผอ.สบอ.ที่1 (ปราจีนบุรี) กล่าวต่อว่า สำหรับหมีที่ตกเฮลิคอปเตอร์ วันที่ 13 ก.พ.ที่ได้ค้นหาและคาดหวังว่าหมีจะยังไม่ตาย โดยตรวจสอบจากสัญญาณดาวเทียมที่ฝั่งจีพีเอสไว้ในตัวหมี ก่อนจะเจอหมีประมาณวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าซากเริ่มเน่าแล้ว จึงเผาทำลายซากหมีตัวดังกล่าว ทั้งนี้ การปล่อยหมีคืนสู่ธรรมชาติ ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว คงต้องยุติไว้ก่อน จนกว่าคณะกรรมการจะสอบสวนเสร็จสิ้น เพราะเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อจิตใจของเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ

"การปล่อยสัตว์คืนสู่พื้นที่ป่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเสือ หมี เจ้าหน้าที่จะต้องวางแผนการเคลื่อนย้ายอย่างดีแล้ว กรณีที่สามารถเคลื่อนย้ายทางรถยนต์ได้ก็จะสะดวกกว่า แต่กรณีที่ต้องปล่อยคืนสู่ป่าลึกเพราะเนื่อง จากกลัวสัตว์จะออกมารบกวนชาวบ้านอีก เฮลิคอปเตอร์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเคลื่อนย้ายสัตว์" นายวิรัช กล่าว

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ขณะนี้ สบอ. 1 ยังไม่ได้รายงานในรายละเอียดเกี่ยวเรื่องหมีตกเฮลิคอปเตอร์ให้ตนทราบ แต่ได้ตั้งผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็นประธานการตรวจสอบแล้ว เพราะอยากจะรู้รายละเอียดเหมือนกันว่าหมีตกลงมาได้อย่างไร เป็นเหตุสุดวิสัย หรือว่าอุบัติเหตุ มีแต่คำบอกเล่า ส่วนเรื่องที่ตั้งข้อสงสัยว่า การนำเฮลิคอปเตอร์ขนหมีไปปล่อยป่านั้น ได้ทำหนังสือขออนุญาตใครหรือไม่นั้น ตามระเบียบแล้วการขอใช้เฮลิคอปเตอร์ของ ทส. กรมอุทยานฯ โดยอธิบดีฯ จะเป็นคนทำหนังสือเพื่อขออนุญาตใช้เครื่องบินจากปลัด ทส. สำหรับการปฏิบัติภารกิจต่างๆ แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีการขออนุญาตใช้เฮลิคอปเตอร์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตนคาดว่า อาจจะเป็นเพราะในช่วงเวลานั้น เฮลิคอปเตอร์กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่นั้นจะต้องมีเฮลิคอปเตอร์ประจำการอยู่เสมอ 1 ลำ ซึ่งเรื่องนี้ จะเป็นหัวข้อหนึ่งที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงด้วย

เมื่อถามว่า ปกติแล้ว กรมอุทยานฯ มีการเอาสัตว์ไปปล่อยป่า โดยการขนส่งทางอากาศบ่อยหรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่มีการนำหมีไปปล่อยในป่า ครั้งแรกทำเมื่อครั้งที่มีนายมาโนชน์ การพนักงานเป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ส่วนข้อสงสัยว่า จริงหรือไม่ที่หมีไม่ได้ตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ตาย แต่ตายเพราะตกลงมาบนต้นไม้และถูกกิ่งไม้เสียบตาย นายธัญญา กล่าวว่า ตนก็ได้ยินมาแบบนั้นเหมือนกัน แต่ยังไม่อยากสรุปอะไร รอให้ผลการสอบออกมาเสียก่อน เมื่อถามอีก ว่า หลังจากนี้ไป สถานภาพของ ผอ.สบ.อ.ที่ 1 และหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่จะเป็นอย่างไร นายธัญญา กล่าวว่า รอให้ผลการสอบเรื่องนี้เสร็จเรียบร้อยก่อนค่อยมาสรุปอีกที.

อ่านเพิ่มเติม...
หมีตกฮ.หมีควายขนย้ายหมีปล่อยหมีเขาใหญ่