วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบฯ ลุยตรวจที่ดินพันไร่ 'กำนัน ต.ทุ่งโพธิ์' บุกรุก อช.ทับลาน

ตำรวจกองปราบฯ ร่วมกรมอุทยานฯ ลุยตรวจที่ดินกำนัน ต.ทุ่งโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี บุกรุก อช.ทับลาน ลอบปลูกมันสำปะหลัง-ยูคาลิปตัสกว่า 1,000 ไร่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.พ.60 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่น รองผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส พ.ต.ต.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ (สนอ.ที่ 1 ปราจีนบุรี) นายชาติชาย ศรีแผ้ว หน.สปป.ที่ 1 ภาคกลาง กรมอุทยาน ร.ท.ชัยณรงค์ โยธารส ผบ.มว.รส.ที่ 2 ร.2พัน 3 รอ. นำกำลังตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่อุทยาน ทหาร ร.2พัน 3 รอ. และชุดปฏิบัติการสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่าประมาณ 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นภายในอุทยานแห่งชาติทับลาน

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า สืบเนื่องจากตำรวจกองปราบปรามได้รับการประสานจากพนักงานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า นายวิรัตน์ ศิริรักษ์ อายุ 59 ปี กำนันตำบลทุ่งโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ได้บุกรุกที่ดินป่าสงวนอุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณหมู่ที่ 3 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จังหวัดปราจีนบุรี เนื้อที่กว่า 1,100 ไร่ ซึ่งการกระทำของนายวิรัตน์ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 จึงอาศัยอำนาจคำสั่งคสช.ที่ 13/2559 นำกำลังเข้าตรวจสอบที่ดินจำนวนดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้น 4 จุด จุดที่ 1-3 พบว่าเป็นบ้านพักของกำนันและคนงานมี 3 หลัง ปลูกอยู่บริเวณที่ดินป่าสงวน และได้มีการลักลอบปลูกมันสำปะหลัง และยูคาลิปตัส

จากการตรวจค้นพบ น.ส.เกษรินทร์ สีสงคราม อายุ 44 ปี ภรรยาของนายวิรัตน์ รวมทั้งคนงาน 5 คนเป็นชาวต่างด้าว เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบบัตรทำงานต่างด้าวพบว่าบัตรดังกล่าวระบุชื่อนายวิรัตน์ เป็นนายจ้าง อีกทั้งพบเอกสารทางราชการ ส.ค.1 และเอกสารการครอบครองที่ดินอื่นๆ นอกจากนี้ยังพบรถไถ 2 คัน เลื่อยยนต์อุปกรณ์การเกษตรอื่นๆ จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดไว้เพื่อตรวจสอบ อย่างไรก็ตามการตรวจค้นในครั้งนี้ไม่พบตัวนายวิรัตน์แต่อย่างใด

ผกก.2 บก.ป. กล่าวว่า ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่อีกชุดได้เข้าตรวจค้นจุดที่ 4 บ้านเลขที่ 753 หมู่ที่ 2 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี หลังสืบทราบว่าบ้านดังกล่าวเป็นบ้านของกำนันวิรัตน์ จากการตรวจค้นพบกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 23 นัด ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอนของบ้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน น.ส.เกษรินทร์ ให้การว่า กำนันวิรัตน์ได้ออกจากบ้านพักไปจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (24 ก.พ.) ส่วนที่ดินดังกล่าวนั้นเบื้องต้นซื้อต่อมาจากนายทุนรายหนึ่งในราคา 30 ล้านบาท แต่ชำระเงินไปเพียง 1 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายวิรัตน์ และ น.ส.เกษรินทร์ รวมทั้งคนงานทั้ง 5 ราย ในฐานความผิด ร่วมกันบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาดี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ทางตำรวจกองปราบปรามจะประสานเจ้าหน้าที่อุทยานรื้อสิ่งปลูกสร้างตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับกำนันวิรัตน์ ศิริรักษ์ เคยถูกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อุทยานแห่งชาติทับลาน และฝ่ายปกครอง จับกุมบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จำนวนกว่า 300 ไร่ เพื่อสร้างรีสอร์ตและฝายเก็บน้ำ 1 แห่ง เมื่อประมาณปี 2554 โดยครั้งนั้นนายวิรัตน์อ้างว่า ที่ดินทั้งหมดมีเอกสารสิทธิ ส.ค.1 แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารยืนยันจากเจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอนาดี ปรากฏว่าไม่พบต้นขั้วเอกสารตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งคดีดังกล่าวทางพนักงานสอบสวน สภ.นาดี ได้ทำการสั่งฟ้อง ซึ่งต่อมากำนันวิรัตน์ได้ขอศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว.

ตำรวจกองปราบฯ ร่วมกรมอุทยานฯ ลุยตรวจที่ดินกำนัน ต.ทุ่งโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี บุกรุก อช.ทับลาน ลอบปลูกมันสำปะหลัง-ยูคาลิปตัสกว่า 1,000 ไร่ 27 ก.พ. 2560 15:53 27 ก.พ. 2560 18:19 ไทยรัฐ