วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ปัดสกัดอาหารเข้าธรรมกาย อนุญาตเฉพาะปรุงสุก แจงคืนน้ำมันไม่ได้

ดีเอสไอ ปัดสกัดอาหารเข้าธรรมกาย แต่อนุญาตเฉพาะปรุงสุก บอกถ้าอาหารในวัดไม่พอ ขอให้ศิษย์-ผู้ไม่เกี่ยวข้อง ออกมา แจงคืนน้ำมันเกือบแสนลิตรไม่ได้ เนื่องจากผิด พ.ร.บ.ควบคุมเชื้อเพลิง ยึดเป็นของกลาง...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย ว่า ที่ประตู 7 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เดินทางมาเพื่อพูดคุยและยืนยันร่วมกับพระครูวิบูลย์ วรคุณ เจ้าคณะอำเภอลำลูกกา พระครูสุวรรณ วรการ รองเจ้าคณะอำเภอลำลูกกา พระครูพิศาล ธรรมานุวัตย์ พระวินยาธิการ นายสุเทพ ภู่รัตนโอภา ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา ว่า เจ้าหน้าที่อนุญาตให้นำอาหารปรุงสุกเข้าไปภายในวัดพระธรรมกายได้ แต่ขอความร่วมมือไม่ให้นำอาหารสดเข้าไป

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ดีเอสไอได้ยึดอาหารสด อาทิ ไข่ไก่ เนื้อหมู โดยได้นำไปคัดแยกและแจกจ่ายให้กับวัดที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากตามข้อตกลง หากจะนำสิ่งของเข้าไปภายในวัด ต้องให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอตรวจสอบก่อน ทั้งนี้จากการข่าวทราบว่า วัดยังมีอาหารเพียงพอ และยืนยันไม่มีการสกัดกั้นการนำอาหารเข้าไปภายในวัด ส่วนการขึ้นป้ายผ้าข้อความ "WE NEED FOOD" แต่วัดกลับปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นเรื่องการเขียนป้าย ส่วนอาหารในวัดไม่พอนั้น อยากให้ลูกศิษย์และบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาจากวัด จะได้แก้ปัญหาสำหรับอาหารของพระได้

กรณีที่พระสนิทวงศ์เรียกร้องให้ดีเอสไอคืนน้ำมันเกือบ 1 แสนลิตร พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถคืนน้ำมันดังกล่าวได้ เนื่องจากผิด พ.ร.บ.ควบคุมเชื้อเพลิง ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้ดำเนินการยึดไว้เป็นของกลาง ส่วนกล้องวงจรปิดที่วัดอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอทุบทำลาย ยังไม่ได้รับรายงาน

ด้านผู้อำนวยการกลุ่มสำนักพระพุทธศาสนาร่วมยืนยันกับดีเอสไอว่า ไม่ได้สกัดกั้นการนำอาหารเข้าไปภายในวัด แต่ยอมรับว่าอาหารปรุงสุกที่ส่งเข้าไปภายในวัดไม่เพียงพอ โดยความต้องการคือ 300 กล่องต่อวัน แต่ส่งเข้าไปได้เพียง 200 กว่ากล่องเท่านั้น ส่วนพระวินยาธิการ ที่มีการแต่งตั้งขึ้นโดยเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ระบุว่า ยังคงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบใบสุทธิสงฆ์ของพระภิกษุสงฆ์ที่เดินทางมาสมทบบริเวณวัดพระธรรมกาย และพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระจากวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย และหากพบว่าไม่ได้เป็นพระลูกวัดพระธรรมกาย ก็จะให้เดินทางกลับวัดตามภูมิลำเนา พร้อมยืนยันว่า ตั้งแต่ที่มีการตรวจสอบยังไม่พบพระสงฆ์ประพฤติผิดวินัย

ขณะที่ เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า ดีเอสไอเตรียมเรียกแกนนำปลุกระดมมวลชนวัดพระธรรมกาย ประมาณ 30 - 40 คน เข้าพบพนักงานสอบสวน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ ขอให้ดีเอสไอเป็นผู้ชี้แจง แต่ยืนยันว่า ตำรวจมีการตรวจสอบการข่าวกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมปลุกระดมมวลชนทั้งในและนอกประเทศมาอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้การตรวจสอบพบว่า มวลชนค่อนข้างคงที่ แต่เพื่อความไม่ประมาท ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่สอดส่องเรื่องการนำพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์เข้ามาในพื้นที่เพิ่มเติม

ทั้งนี้สำหรับกำลังตำรวจที่รักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกาย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวด้วยว่า จะมีการสับเปลี่ยนกำลังตามปกติ แทนกำลังพลที่อ่อนล้า พร้อมเชื่อมั่นว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ภายในวัด

พล.ต.ท.ชาญเทพ ยังระบุว่า จะไม่อนุญาตให้ประกันตัว พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ เภกะนันท์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งถูกทหารควบคุมตัวได้ ขณะขับรถเข้าไปบริเวณเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ใกล้วัดพระธรรมกายเมื่อคืนนี้ พร้อมยึดของกลางเสื้อเกราะ, มีด และป้ายข้อความแสดงความเสียใจต่อกรณีการเสียชีวิตของ นายอนวัช ธนเจริญณัฐ อายุ 64 ปี ที่เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่ง คสช. มาตรา 44 ที่ประกาศให้บริเวณโดยรอบและวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ หลังมีการดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว พร้อมระบุด้วยว่า จากการตรวจสอบพบมีประวัติเคยบวชที่วัดพระธรรมกายด้วย.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ดีเอสไอ ปัดสกัดอาหารเข้าธรรมกาย แต่อนุญาตเฉพาะปรุงสุก บอกถ้าอาหารในวัดไม่พอ ขอให้ศิษย์-ผู้ไม่เกี่ยวข้อง ออกมา แจงคืนน้ำมันเกือบแสนลิตรไม่ได้ เนื่องจากผิด พ.ร.บ.ควบคุมเชื้อเพลิง ยึดเป็นของกลาง... 27 ก.พ. 2560 15:38 27 ก.พ. 2560 16:33 ไทยรัฐ